Xúc động chuyện cụ ông “soái ca” và tình yêu vĩnh cửu với người vợ đã mất

95

4 năm sau ngày vợ mất, cụ ông Nguyễn Tài Thiệp (Liễu Nội, Khánh Hà, Thường Tín, Hà Nội) vẫn ngày ngày nhớ thương vợ qua những vần thơ và hành động thể hiện tình yêu hết sức ngọt ngào.

Câu chuyện về cụ ông này đã được người dân địa phương truyền bá, ca tụng và được cư dân mạng biết đến từ khá lâu. Ông được người đời đặt cho biệt danh là cụ ông “soái ca”. Nhắc tới ông, người ta lại nghe văng vẳng đâu đó những câu thơ rạo rực của tình yêu và nỗi nhớ:

“Yêu em tóc vẫn còn xanh

Đến khi đầu bạc vẫn xanh tình đời

Nhìn lên khung ảnh đẹp sao

Má hồng ửng đỏ kém gì xuân xanh

Ước gì em sống cùng anh

Vợ chồng tâm sự chuỗi ngày gian lao

Thế mà em lại xa anh

Về nơi âm thế gặp ông gặp bà

Bao giờ ta được gặp ta

Cùng nhau trò chuyện nên duyên cuộc đời

Từ đây anh nguyện suốt đời

Thắp hương thờ phụng trọn đời vì em” 

Xúc động chuyện cụ ông “soái ca” và tình yêu vĩnh cửu với người vợ đã mất 1

Cụ ông Nguyễn Tài Thiệp

Được biết, vợ ông – bà Nguyễn Thị Bùi (đã mất cách đây 4 năm) vốn không phải là người ông yêu và định cưới làm vợ. Tuy nhiên, duyên nợ cuộc đời đã gắn kết họ với nhau tạo nên một cuộc hôn nhân mỹ mãn.

Trước kia, người mà ông Thiệp yêu và từng đến nhà dạm hỏi là chị họ của bà Bùi. Bấy giờ, vì mắc bệnh nan y nên người chị họ đó không nhận sính lễ. Trong lúc ông Thiệp đau khổ và buồn tủi thì bà Bùi xuất hiện xoa dịu tất cả.

“Tình chị duyên em” – bà Bùi quyết định thay chị họ nối lại mối duyên này. Thế là họ nên vợ thành chồng.

Điều khiến ông Thiệp nể phục và hết sức trân trọng người vợ của mình là những hy sinh và chịu đựng ở bà.

Biết nhà tôi nghèo chẳng có gì, đám cưới một mình bà ý lo liệu hết. Khi ấy đám cưới đơn giản lắm, chỉ có 10 triệu là tổ chức được rồi. Tôi chở bà ấy trên chiếc xe đạp cũ lên Hà Nội mua chiếu với màn thế là xong, cả 2 cùng về chung một nhà” – ông Thiệp xúc động kể.

Xúc động chuyện cụ ông “soái ca” và tình yêu vĩnh cửu với người vợ đã mất 2

Sổ tay ghi chép thơ tặng vợ của cụ Thiệp

Cũng theo ông, trong suốt thời gian về làm vợ, bà Bùi cũng đã luôn làm tròn bổn phận làm vợ với những chờ đợi và hy sinh vì chồng, vì con. Đầu tiên là để ông tiếp tục đi học 3 năm, sau đó là 6 năm đi bộ đội gần như biệt tích, ở nhà bà một thân một mình nuôi dạy 3 con nhỏ. Có lúc nghe tin ông đã hy sinh bà khóc ròng suốt 3 tháng trời. Cũng may đó chỉ là một thông tin bị truyền nhầm địa chỉ.

Hòa bình lập lại, cứ ngỡ gia đình được đoàn tụ, nào ngờ ông phải đi công tác tận Sơn La. Thế là ngót 10 năm trời sau đó ông tiếp tục sống xa vợ con.

Gần 20 năm xa cách, bà Bùi vẫn một lòng chung thủy sắt son. Chính bởi vậy mà khi trở về ông cảm phục và yêu bà hết mực. Tình yêu của họ mặc dù đã ở tuổi xế chiều nhưng vẫn nồng nàn, thắm thiết khiến nhiều người phải ghen tị.

Cách đây 4 năm, bà Bùi qua đời. Từ đó đến nay, ngày nào ông Thiệp cũng chăm sóc cho mộ vợ, nhổ cỏ, trồng hoa và thắp hương mỗi ngày. Không chỉ thế, ông còn làm thơ tặng vợ. Mỗi câu thơ, mỗi vần thơ là nỗi lòng, là tình yêu vĩnh cửu ông dành cho vợ mình.

Xúc động chuyện cụ ông “soái ca” và tình yêu vĩnh cửu với người vợ đã mất 3

Cụ Thiệp bên mộ vợ

Tình yêu mà cụ ông “soái ca” này dành cho người vợ đã khuất là một tình cảm tuyệt đẹp. Sống ở thời buổi này, thử hỏi tìm đâu được một người chung tình đến thế!

Xúc động chuyện cụ ông “soái ca” và tình yêu vĩnh cửu với người vợ đã mất 4

Ngôi mộ bà Bùi khang trang với giàn bông được ông Thiệp chăm bón mỗi ngày

Xem thêm các chuyện tình cảm động khác tại:
Yêu 18 năm, người phụ nữ quyết cưới bạn trai ung thư giai đoạn cuối
Cái kết ngọt sau 4 năm yêu xa cho chuyện tình của cặp đôi trẻ
Yêu là tha thứ