Xôn xao tờ giấy xác nhận hôn nhân: vợ 26 tuổi, chồng 8 tuổi

325

Mới đây, mạng xã hội vừa đăng tải hình ảnh có thật về tờ giấy xác nhận hôn nhân với nhân vật chính là cô vợ 26 tuổi và anh chồng chỉ mới… 8 tuổi.

Theo đó, chị H.T.T (SN 1991) trú tại xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An được ủy ban nhân dân xã Kỳ Tân xác nhận là sẽ kết hôn với anh N.X.C. (SN 2009) trú tại tỉnh Nam Định.

Xôn xao tờ giấy xác nhận hôn nhân: vợ 26 tuổi, chồng 8 tuổi 1

Giấy xác nhận hôn nhân của chị T.

Ngay khi vừa mới được đăng tải, vụ việc đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của nhiều người với những bình luận khác nhau:

Xôn xao tờ giấy xác nhận hôn nhân: vợ 26 tuổi, chồng 8 tuổi 2

Những bình luận từ cư dân mạng

 “Nói chung cũng đúng thôi, do trình độ yếu kém của cán bộ xã thì sai 1 ly đi 1 dặm…”; “Tôi nghĩ con sâu làm rầu nồi canh, cấp xã không phải ai cũng vậy, lỗi là lỗi cái ông lãnh đạo ở đây. Ký văn bản mà không kiểm tra…”… Nhìn chung, mọi người cho rằng lỗi là do cán bộ tắc trách.

Suy xét vấn đề thì đây quả là một chuyện nực cười. Luận về tuổi tác, cô dâu và chú rễ chênh lệch nhau quá nhiều. Chú rể lại chỉ mới 8 tuổi, theo luật pháp của Việt Nam thì đây là hình thức tảo hôn và không được phép. Vậy thì… cơ nguyên từ đâu mà lại có tờ giấy xác nhận này?

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Cao Tiến Toàn, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, cũng là người đã trực tiếp kí tên và đóng dấu xác nhận cho tờ giấy thừa nhận lỗi là do mình sơ xuất trong lúc xét duyệt

Tuy nhiên, công cũng giải trình nguyên nhân dẫn tới sơ xuất là do hôm đó người dân tới làm thủ tục nhiều, nhân viên đánh máy phải làm việc liên tục nên lúc soạn thảo tờ giấy xác nhận ấy đã ghi nhầm năm sinh của chú rể từ 1992 thành 2009. Khi tới tay ông thì ông đã không đọc kĩ mà kí và đóng dấu luôn.

Trên thực tế thì đây là một sai lầm đáng khiển trách. Đồng thời cũng là một bài học cảnh tỉnh cho các cấp quản lí nhà nước trong quy trình làm việc với những loại giấy tờ, sổ sách quan trọng.

Ông Toàn đã xin lỗi vợ chồng chị T. Đồng thời thu hồi lại tờ giấy xác nhận trên và cấp cho họ một bản khác theo đúng quy định của pháp luật.

Qua vụ việc, nhiều người bức xúc, lên án về lối làm việc tắc trách của các cấp lãnh đạo nhà nước, đặc biệt là cấp xã. Tuy nhiên, bản thân người trong cuộc cũng cần có lối hành xử đúng đắn. Một khi đã phơi bày lên mạng xã hội, sai lầm dù nhỏ cũng thành nghiêm trọng và dư luận lại được một phen “đào xới”.

Xem thêm các tin tức mới tại:
Hoang mang 2 vụ cướp xe máy táo tợn trên đường phố Sài Gòn
Chỉ một cầu thủ U20 VN đủ điều kiện dự World Cup tiếp theo
Hơn 20.000 người làm ‘xe ôm’ cho Uber tại Việt Nam