Xây thô là gì? – Những điều cần biết về bảng giá xây dựng phần thô

14

Trong lĩnh vực xây dựng nói chung, xây dựng nhà cửa nói riêng, giai đoạn thi công sẽ được chia thành hai phần cơ bản: xây thô (hay còn gọi là thi công phần thô) và phần hoàn thiện. Để phần hoàn thiện được tiến hành thuận lợi cũng như đảm bảo chất lượng công trình, phần xây thô phải được tiến hành nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trong xây dựng phần thô bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như:

–        Xây dựng phần móng và đổ ngầm

–        Các hệ thống kế cấu chịu lực như: khung, sàn bê tông, cột, dầm,…

–        Hệ thống tường bao che, ngăn cách

–        Cầu thang, bản, xây bậc

–        Phần mái bê tông

–        ….

Xây thô là gì - Những điều cần biết về bảng giá xây dựng phần thô - 1

Tất cả các hạng mục này đều có vai trò quyết định đến tuổi thọ và chất lượng của công trình, vì vậy ngay từ những khâu bắt đầu cũng cần phải được tiến hành tốt nhất như:

–        Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng phần thô tốt nhất, chất lượng và uy tín nhất.

–        Đề cao chất lượng sản nguyên vật liệu, chọn vật liệu có chất lượng tốt nhất, đảm bảo tốt nhất cho công trình.

–        Chọn thời điểm xây dựng phần thô tốt nhất, hạn chế xây dựng vào mùa mưa bão để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Xây thô là tiền đề quan trọng của tất cả các công trình xây dựng, từng hạng mục, từng bộ phận thi công sau này đều được dựa vào đó. Phần tô càng tốt, càng chuẩn, chất lượng cà càng, càng chính xác thì phần hoàn thiện càng thuận lợi. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí sửa chữa về sau mà còn tiết kiệm được thời gian thi công các hạng mục liên quan.

Xây thô là gì - Những điều cần biết về bảng giá xây dựng phần thô - 2

Những điều cần lưu ý về bảng giá xây dựng phần thô

Bên cạnh chất lượng, giá cả là yếu tố quyết định bạn có nên chọn đơn vị thi công đó hay không. Cùng nguyên vật liệu, cùng thời gian thi công, cùng chất lượng thì yếu tố quyết định sức cạnh tranh của các đơn vị nhà thầu sẽ là bảng giá xây dựng phần thô. Để chọn đúng và hiểu hơn về bảng giá thi công phần thô bạn nên tìm hiểu kỹ về những điều sau:

–        Yếu tố trọn gói trong bảng báo giá phần thô: không ít đơn vị thi công báo giá trọn gói nhưng thực chất lại không phải là trọn gói.

–        Nhiều vấn đề xuất phát từ chữ “thô”: nhiều nhà thầu và các nhà thầu cho rằng hạng mục gì dính tới “phần hồ” là tính trong phần thô. Nếu quan niệm như vậy thì phần xây thô gồm: bê tông, xây và tô tường, sơn nước, chống thấm, làm lan can, có hệ thống đường ống điện chờ (chưa tính đi dây…), hệ thống ống cấp thoát nước chờ sẵn trong vách. Những công đoạn còn lại như lắp ráp cửa nẻo, gạch đá ốp lát, thiết bị điện, đèn, thiết bị vệ sinh… tức là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện. Nhưng quan niệm này không được thống nhất và có nhiều hiểu lầm.

–        Hiểu đúng về cách tính m2: Nhà đúc 3 tấm rưỡi. 80m2 nhưng tính sàn 360m2, gia chủ cần hỏi rõ trong bảng báo giá dịch vụ xây dựng phần thô là đang sử dụng hình thức tính m2 như thế nào.

Xây thô là gì - Những điều cần biết về bảng giá xây dựng phần thô - 3

Để an tâm hơn về xây thô công trình của bạn, hãy tìm hiểu trước về các phần liên quan cũng như bảng báo giá thi công phần thô để công trình được tiến hành thuận lợi nhất.