Vì sao cá mập thích cắn cáp quang biển?

128

Mỗi khi các nhà mạng gặp trục trặc và tín hiệu Internet bị ngăn trở, người dùng Việt Nam lại truyền tai nhau câu hỏi “Lẽ nào cá mập lại ngứa răng mà cắn cáp quang rồi?” như một cách dí dỏm để bày tỏ sự không hài lòng của mình.

Đường cáp quang mà cá mập rất yêu thích trong thời gần đây là cáp AAG (Asia-America Gateway). Tuyến cáp quang biển này được thiết kế để chinh phục tuyến đường dài hơn 20.000km, truyền tải tín hiệu của các nước Đông Nam Á tới đất liền của Mỹ, và ngược lại. Tại Việt Nam, chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ ảo “thiết thân” như YouTube, Google hay Facebook chính là nhờ vào đường cáp này.

Tuy vậy, cá mập có phải là nguyên nhân thực sự gây ra những vụ đứt, hỏng cáp?

Theo chia sẻ của ông Guillaume Le Saux – thuyền trưởng tàu lắp đặt và sửa chữa hệ thống cáp biển của nhà mạng Orange, Pháp, trong thực tế, 80% các vụ đứt cáp quang là do các hoạt động của con người. Trong số đó, việc thả neo và hoạt động đánh cá là những nguyên nhân chính giải thích cho tình trạng này. Bên cạnh đó, việc cá mập tấn công làm hỏng các đường truyền tín hiệu dưới đáy biển là hoàn toàn có thật, nhưng nó chỉ xảy ra với xác suất rất nhỏ.

Vì sao cá mập thích cắn cáp quang biển? 1

Cá mập có thật sự là thủ phạm của đứt cáp? Câu trả lời là có (Ảnh minh họa dẫn qua:submarinecablemap.com)

Dấu vết đầu tiên của một vụ cá mập tấn công cáp quang đã được ghi nhận từ năm 1987, thông tin được đăng tải báo New York Times. Người ta đã phát hiện ra nhiều vết cắn của cá mập trên một đường cáp thử nghiệm ở ngoài khơi quần đảo Canary, nối Mỹ với châu Âu và Nhật Bản. Cho đến gần đây, người ta đã quay lại được cảnh một con cá mập đang cố cắn đường dây cáp quang dưới đáy biển của Google.

Vì sao cá mập thích cắn cáp quang biển? 2

Video ghi lại được cảnh cá mập cắn cáp quang (Ảnh dẫn qua genk.vn)

Vậy nguyên nhân nào khiến những chú cá mập “ghét” cáp quang tới vậy?

Tờ US Today của Hoa Kỳ đã dẫn lời một nhà khoa học chuyên nghiên cứu cá mập. Theo đó, cá mập có khả năng cảm nhận từ trường để phục vụ cho việc bắt mồi. Trong khi đó, cáp quang biển có chiều dài rất lớn, nên nó cần có một điện áp rất cao để đảm bảo việc truyền tải dữ liệu. Điện áp lớn được sử dụng để vận hành hệ thống này đã tạo ra một từ trường xung quanh chiều dài của sợi cáp, biến các đường cáp quang trở thành “con mồi béo bở” của cá mập. Việc tấn công, cắn, gặm cáp quang dường như có nguồn gốc từ chính “sự nhầm lẫn” tai hại này.

Vì sao cá mập thích cắn cáp quang biển? 3

Mô hình sơi cáp quang (Ảnh minh họa dẫn qua Wikipedia)

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác lại đưa ra giả thuyết: Cá mập cắn cáp quang vì bản tính tò mò. Tiến sĩ Chris Lowe, một trong những sáng lập viên của Phòng thí nghiệm Cá mập ở Đại học California, Long Beach cho hay: “Nếu bạn đưa một miếng nhựa có hình ống ra phía trước một con cá mập. Chắc chắn nó sẽ muốn ngoạm lấy miếng nhựa đó không phải vì nó nghĩ có thể ăn được”.

Theo nghiên cứu, hành động này được cho là hành vi tự nhiên của các loài động vật khi tiếp cận với những vật thể nhỏ. Nói cách khác, cá mập đang “chơi đùa” với những sợi cáp nằm trong tuyến đường đi của nó, giống hệt với cách mà chó hay mèo chơi với cành cây hay gặm những vật thể gây cho chúng cảm giác thích thú.

Vì sao cá mập thích cắn cáp quang biển? 4

Có thể cá mập thích cắn cáp cũng giống chó thích chơi với cậy gậy gỗ? (Ảnh minh họa)

Dù lý do là gì, việc cá mập cắn cáp quang đã khiến cho dịch vụ của nhiều nhà cung cấp bị ảnh hưởng. Cá mập có thể không làm đứt đôi dây cáp. Nhưng hàm răng sắc nhọn của nó có thể xuyên qua lớp vỏ polyethylene bọc bên ngoài sợi cáp quang và tạo những lỗ thủng, khiến nước biển tiếp xúc được với các ống đồng và lõi cáp. Đồng thời dòng điện cấp cho bộ khuếch đại bên trong dây cáp bị rò rỉ ra ngoài, làm nó không thể khuếch đại tín hiệu ánh sáng, từ đó gây ra gián đoạn trong việc truyền tải dữ liệu.

Sự gián đoạn này thực sự khiến các công ty cung cấp dịch vụ liên quan tới Internet phải đau đầu. Để nâng cao tính chắc chắn của hệ thống cáp quang, rất nhiều biện pháp đã được áp dụng. Ví dụ, Google đã phải sử dụng vật liệu tương tự sợi Kevlar, vốn dùng để làm áo giáp chống đạn để bảo vệ hệ thống cáp quang của mình.

Vì sao cá mập thích cắn cáp quang biển? 5

Tàu Pierre de Fermat của nhà mạng Orange, Pháp – Tàu chuyên dụng cho công việc cứu hộ cáp quang (Ảnh dẫn qua Orange Marine)

Còn các nhà mạng Pháp tùy theo đặc điểm của từng vùng biển, sẽ lựa chọn cách bọc các đường dây cáp bằng các “ống nhôm ngăn sóng” để cản lại sự bức xạ điện từ. Khi không cảm nhận được bức xạ tỏa ra từ các sợi cáp, cá mập sẽ không thấy và không thể phá hoại các dây cáp này. Bên cạnh đó, việc phát triển đội sửa chữa cáp chuyên nghiệp vẫn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Một điều thú vị nữa, dường như “hệ thống truyền tải thông tin” thực sự không được lòng các loài động vật. Năm 2015, tại thành phố Varanasi 3000 năm tuổi của Ấn Độ, các chú khỉ Macaque cư ngụ tại đây đã thi nhau cắn phá hệ thống cáp quang.

Vì sao cá mập thích cắn cáp quang biển? 6

Hãng Reuters cho hay, trong khi các chuyên gia công nghệ thông tin đang phải gấp rút thực hiện việc tu bổ, nâng cấp hệ thống Internet của thành phố. Sự “phản đối công nghệ” của đàn khỉ khiến họ rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Vì Varanasi có dân số lên tới 2 triệu người nên việc khai triển hệ thống cáp ngầm là không khả thi. Còn việc nhốt đàn khỉ lại chắc chắn sẽ khiến người dân của thành phố nổi giận.

Theo: phununews

=> Xem thêm:
Bủn rủn chân tay đi trong ‘ngôi nhà có nhiều ma ám nhất’ nước Mỹ
Em bé nhận vé máy bay miễn phí trọn đời nhờ được sinh ra trên không trung