Vì sao bạn nghèo?

177

Ai trong chúng ta cũng mơ ước một cuộc sống giàu sang, phú quý. Mơ ước ấy đối với vài người sẽ thành hiện thực, nhưng cũng đối với một số người thì “mơ ước vẫn mãi là ước mơ”. Cũng 24h một ngày, cũng từ xuất phát điểm như nhau nhưng chính sự tư duy khác nhau dẫn đến hành động khác nhau và từ đó kết quả khác nhau. Có nhiều nguyên nhân tại sao người giàu thì vẫn giàu, còn người nghèo mãi mãi vẫn quay quẩn trong nghèo đói. Những chùm ảnh sau đây phản ánh sự khác nhau giữa tư duy của người giàu và người nghèo do doanh nhân Keith Cameron chỉ ra.

vi-sao-ban-ngheo
Bạn của người giàu sẽ là những người thành công như mình hoặc hơn mình. Trong những cuộc gặp gỡ của người giàu, họ sẽ bàn những chuyện lớn, về làm ăn, về kinh tế, về thế sự, về những ý tưởng kinh doanh,… Còn bạn của người nghèo là bất cứ thành phần nào trong xã hội. Chủ đề khi những người nghèo nói chuyện với nhau là đủ thứ trên trời dưới đất nhưng chung quy lại cũng là những chuyện tào lao.
vi-sao-ban-ngheo
Trước những khó khăn người giàu luôn bình tĩnh, tự tin đón nhận, xem đó là những thách thức cần đối mặt trong cuộc đời. Còn người nghèo, họ sợ hãi và cảm thấy cuộc sống mình luôn luôn có những khó khăn rình rập.

vi-sao-ban-ngheo
Cùng xuất phát điểm như nhau, cùng một dự án như nhau nhưng người giàu sẽ có những ý tưởng lớn, còn người nghèo họ chỉ dám nghĩ những điều bé nhỏ mà thôi.
vi-sao-ban-ngheo
Trong mỗi cuộc chơi về tiền bạc, người giàu chơi để thắng lớn. Còn người nghèo chơi chỉ để không bị thua. Chính vì vậy người giàu luôn trong thế chủ động tìm kiếm những cơ hội kiếm tiền, còn người nghèo luôn trong thế bị động, chỉ lo tìm cách làm sao để tiền mình không mất đi là được.
vi-sao-ban-ngheo
Đứng trước chân dung những người giàu có, người nghèo tỏ ra bực tức, ganh ghét. Còn người giàu họ ngưỡng mộ và quyết tâm lấy đó làm gương.
vi-sao-ban-ngheo
Khi bắt tay vào làm một việc gì đó, người nghèo chỉ nhìn thấy những khó khăn và buồn bã, thất vọng. Còn người giàu họ nhìn thấy những cơ hội làm giàu, họ hứng thú làm những việc đó.
vi-sao-ban-ngheo
Người giàu họ sẵn sàng tôn vinh bản thân và giá trị của họ. Trong khi đó người nghèo lại có những suy nghĩ tiêu cực về những hành động mang tính chất quảng cáo như vậy.
vi-sao-ban-ngheo
Đứng trước những khó khăn người giàu cảm thấy mình sẽ vượt qua được và họ sẽ tìm mọi cách để vượt qua nó. Người nghèo lại thấy khó khăn vượt qua sức của mình và “bó tay.com”.

 

vi-sao-ban-ngheo
Khi có cơ hội người giàu luôn sẵn sàng đón nhận, còn người nghèo thì có vô vàn lý do để họ không dám nhận những cơ hội đó.
vi-sao-ban-ngheo
Đầu tư, làm việc người giàu chọn trả công theo kết quả. Còn người nghèo họ sẽ chọn trả công theo thời gian mà họ bỏ ra. Tiền theo thời gian đương nhiên lúc nào cũng ít hơn là tiền theo phần trăm kết quả.
vi-sao-ban-ngheo
Hạnh phúc và giàu có nếu phải lựa chọn bạn sẽ chọn cái nào? Người nghèo họ chỉ dám chọn có một cái, trong khi người giàu tìm đủ mọi cách và họ dám chọn cả hai.
vi-sao-ban-ngheo
Người giàu chú trọng vào tổng tài sản, những cái lớn lao. Người nghèo chỉ chú trọng vào thu nhập từ làm việc, cụ thể là lương. Đó chính là lý do tại sao người nghèo luôn là người làm thuê cho người giàu.
vi-sao-ban-ngheo
Trong cuộc sống chúng ta dễ dàng thấy những người nghèo thường hay “khoe mẽ” bằng những đồ dùng đắt tiền như sắm xe đẹp, điện thoại xịn,… Trong khi người giàu họ biết chọn những đồ dùng bền bỉ với thời gian. Bởi vì người giàu họ biết quản lý tiền của họ, còn người nghèo thì không.
vi-sao-ban-ngheo
Người nghèo luôn nỗ lực làm việc để kiếm tiền, áp lực tiền bạc đè nặng lên họ. Trong khi người giàu lại bắt những đồng tiền của mình làm việc chăm chỉ, và họ chỉ việc hưởng lợi.
vi-sao-ban-ngheo
Mạo hiểm chính là hành động của những người giàu trên con đường kiếm tiền. Còn người nghèo lại sợ hãi khi mỗi khi gặp bất cứ chướng ngại vật nào, thậm chí dù là chướng ngại vật trong suy nghĩ của họ.
vi-sao-ban-ngheo
Người giàu “học, học nữa, học mãi”, học bao nhiêu cũng không thấy đủ. Còn người nghèo luôn cho rằng cái gì mình cũng đã biết hết, hoặc nó không giúp ích gì cho mình và họ từ chối tất cả những kiến thức.

Hãy nhìn vào những bức tranh trên đi! Hãy đặt tay lên trán và suy nghĩ. Giờ thì bạn biết vì sao mình nghèo rồi chứ?