Vệ sinh cho các thiết bị ngoại vi máy tính, bạn đã làm đúng cách?

479

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển đi cùng với sự tiến bộ không ngừng của các loại máy móc hỗ trợ thì việc sở hữu một chiếc máy tính không còn quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chiếc máy tính của mình lại hay hỏng hóc, “tuổi thọ” của các thiết bị ngoại vi máy tính nhanh chóng bị suy giảm?

Có thể nói, trong quá trình sử dụng, việc bảo dưỡng, vệ sinh cho các thiết bị ngoại vi máy tính là vô cùng cần thiết và quan trọng. Chúng giúp cho bụi bẩn, vi khuẩn hay các tạp chất bên ngoài không bám dính, ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình vận hành của các thiết bị này. Nếu bạn chưa biết cách vệ sinh đúng cách cho các thiết bị ngoại vi, hãy lắng nghe hướng dẫn và một số lưu ý của chúng tôi dưới đây.

Vệ sinh cho các thiết bị ngoại vi máy tính, bạn đã làm đúng cách?
Các thiết bị ngoại vi của máy tính

Dụng cụ không thể thiếu để vệ sinh thiết bị ngoại vi

Các cơ sở phân phố mặt hàng liên quan đến thiết bị điện tử đều có bán bộ dụng cụ vệ sinh để bạn mua bao gồm tất cả các vật dụng cần thiết như:  bình xịt khí nén,  lọ cồn hay dấm trắng, chai nước cất, khăn lau mềm, tăm bông và băng dính. Nếu bạn thấy chúng quá rườm rà thì có thể mua từng thứ một mà mình cảm thấy như vậy là “đủ” để vệ sinh.

Vệ sinh chuột và bàn phím máy tính

Có thể thấy rằng, tần suất sử dụng của bàn phím và chuột cũng nhiều như các thiết bị bên trong ổ cứng, thẻ nhớ. Do vậy mà ta nên hiểu rằng, chúng dễ bị bẩn cũng là chuyện bình thường. Để vệ sinh thiết bị ngoại vi là chuột và bàn phím, đầu tiên hãy dùng vải mềm thấm cồn lau sạch bề mặt bên ngoài của chuột và bàn phím. Sau đó, lột lớp feet, tháo vỏ và vệ sinh một chút bên trong với tăm bông và bình nén khí. Nếu nhân thấy feet quá mòn, thì đừng chần chừ chuyện thay mới chúng.

Đối với bàn phím, vì những khe hở là “con đường nhanh nhất” và là nơi trú ngụ của nhiều loại bụi bẩn, có cả thức ăn vặt, tóc,… của bạn khi không cẩn thận để lọt vào đó. Vậy nên sau khi dùng bình xịt vào các khe hở để rửa sơ thì bạn nên tháo gỡ từng phím để vệ sinh hoàn toàn chúng bằng khăn mềm hoặc tăm bông.

Vệ sinh cho các thiết bị ngoại vi máy tính, bạn đã làm đúng cách? 2
Màn hình của máy tính

Vệ sinh màn hình máy tính

So với chuột hay bàn phím thì việc vệ sinh màn hình máy tính đơn giản hơn rất nhiều. Công việc về sinh diễn ra đơn giản như sau: xịt một ít nước lau kính lên bề mặt và dùng khăn mềm lau sạch. Tuy nhiên, bạn  phải nhớ rằng không được dùng các loại vải hay khăn có độ thô ráp cao vì chúng sẽ gây xước màn hình. Khi lau cũng không nên ấn quá mạnh gây ảnh hưởng đến panel nằm phía trong của máy.

Vệ sinh tai nghe

Những ai thường xuyên sử dụng tai nghe có thể vệ sinh chúng bằng cách tháo hai miếng đệm tai rồi lau sạch, để vừa bảo vệ sức khỏe cho tai mà lại tăng tuổi thọ cho loại thiết bị ngoại vi này.

Để biết thêm thông tin về các thiết bị ngoại vi, bạn đọc có thể theo dõi các bản tin tiếp theo của chúng tôi tại chuyên mục này.

Xem thêm: