Uống nước mát lạnh: sảng khoái tức thì, rước bệnh dài lâu

80

Vào mùa hè với thời tiết nóng bức thì một cốc nước mát hẳn là giải pháp “tuyệt cú mèo” cho mỗi chúng ta. Vừa giải nhiệt lại vừa tạo cảm giác sảng khoái như vừa thoát ra khỏi lò lửa nóng. Thế nhưng sự sảng khoái này lại mang tới nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe. Lưu ý ngay những điều sau để đừng vì sự sảng khoái tức thì mà rước bệnh dài lâu các bạn nhé!

  1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến họng

Khi nước mát lạnh được đưa vào cơ thể, bộ phận đầu tiên gánh chịu tác động xấu có thể nói tới là cổ họng.

Độ lạnh của nước có thể kích thích mạnh đến các mạch máu thuộc bộ phận nuốt. Điều này gây sự co thắt nghiêm trọng, làm giảm tuần hoàn máu cùng những tổn thương nhất định cho cổ họng. Đây cũng là lý do tại sao các bác sĩ thường hay khuyên chúng ta không nên uống quá nhiều nước đá, nước lạnh.

Uống nước mát lạnh: sảng khoái tức thì, rước bệnh dài lâu

Uống nước mát lạnh: sảng khoái tức thì, rước bệnh dài lâu

  1. Gây suy giảm chức năng tiêu hóa

Uống quá nhiều nước mát lạnh sẽ khiến ruột, đại tràng bị lâm vào tình trạng phải chịu kích thích mạnh và liên tục. Điều này phần nào làm giảm khả năng miễn dịch của hệ thống đường ruột, dẫn đến chức năng tiêu hóa của cơ thể kém sự xuất hiện các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng…

  1. Giảm cảm giác thèm ăn

Nhiều nghiên cứu ý học đã cho thấy rằng uống nhiều đồ lạnh sẽ khiến trẻ em cảm thấy giảm cảm giác thèm ăn, ngang dạ và không thể nào hấp thụ được các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên uống đồ lạnh cũng làm chúng ta bị rối loạn quy luật tiểu tiện, thường là tiểu nhiều, tiểu gắt và mất đi sự cân bằng trong chế độ ăn uống.

Từ những lí do trên, có thể thấy rằng việc uống đồ lạnh để giải tỏa cơn khát nhất thời là hoàn toàn không nên. Thế nhưng theo thói quen hàng ngày, nhiều người vẫn không thể nào bỏ được.

Vào những mùa có thời tiết nắng nóng, tại các cơ sở y tế từ lớn đến nhỏ liên tục có rất đông bệnh nhân đến khám vì viêm họng cấp và mãn do uống quá nhiều nước đá, nước lạnh. Con số này đang được thông báo là chưa hề có dấu hiệu suy giảm. Đừng vì sảng khoái tức thì mà rước bệnh dài lâu – đó là lời khuyên chân thành mà chúng tôi muốn gửi đến bạn qua bài viết này.