Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?

238

Từ tư duy và phân tích của 1 bé gái chỉ mới học lớp 3, nhiều người đã phải thán phục và khen ngợi.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về bào kiểm tra đạt điểm 10 của một bé gái học lớp 3. Đề bài em nhận được là: Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?

Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa? 1

Đề bài kiểm tra của bé gái lớp 3

Nhận được đề bài, lúc đầu bé cũng hoang mang vì không biết phải trả lời thế nào nên mang về hỏi bố mẹ. Được biết, bố mẹ bé đã “đồng tâm hiệp lực” cùng ngồi phân tích, lý giải để giúp bé tìm ra đáp án. Tuy nhiên, có vẻ như câu hỏi này khá là “hóc búa” với họ.

Hệ thống ngôn ngữ tiếng Việt được xem là phong phú và đa dạng với 29 chữ cái và 5 dấu thanh bao gồm: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Các chữ cái cùng dấu thanh có thể ghép lại với nhau tạo nên vô số từ mang những chỉ nghĩa khác nhau. Chỉ cần bỏ đi hoặc thay đổi một dầu thanh thì nghĩa của từ sẽ khác biệt hoàn toàn. Theo đó, “Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?” – câu hỏi này không chỉ “hóc búa” với bố mẹ cô bé trong câu chuyện mà với nhiều người trong chúng ta, nó chưa hẳn là đơn giản.

Vậy thì đáp án là gì? Bạn sẽ ngạc nhiên trước câu trả lời cùng cách lý giải đầy thông minh của bé gái lớp 3 này!

Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa? 2

Câu trả lời trong bài kiểm tra của bé

Cô học sinh lớp 3 này trả lời rằng: “Chữ tứ trong tiếng Việt bỏ dấu sắc thành chữ tư vẫn là số 4.

Bố mẹ em cho biết họ đã rất kinh ngạc khi hôm sau con gái mình mang diểm 10 về khoe. Bên cạnh đó, họ cũng cảm thấy hổ thẹn vì khả năng suy luận cùng kiến thức của mình bỗng chốc phải “chào thua” con trẻ.

Em thông minh hơn cô tưởng tượng! – lời phê của cô giáo cùng với con mười tròn trịa bên góc bài kiểm tra là phần thưởng đích đáng cho sự thông minh của cô bạn nhỏ.

Câu chuyện đã khiến nhiều bậc phụ huynh phải bày tỏ sự ngưỡng mộ, thán phục với cô bé. Đồng thời, họ có dịp nhìn nhận lại rằng coi thường con trẻ là điều không nên. Bởi đôi khi chúng sẽ đưa ra những “sáng tạo” hay đáp án đầy bất ngờ mà người lớn chúng ta không dễ gì giải đáp được.

Thử đặt lại vấn đề, nếu bất ngờ nhận được câu hỏi như thế, liệu bạn có thể trả lời chính xác và lập luận thuyết phục như thế được hay không? “Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?” – chúng ta đã có đáp án từ một cô bé lớp 3 rồi đấy! Nhớ nhé các bạn!

Xem thêm:
Tranh luận có nên cho trẻ học chữ, làm toán trước khi vào lớp 1