Từ chối 2 bằng tiến sĩ để học thạc sĩ, cô bạn này được gì?

170

Câu chuyện về cô bạn Nguyễn Phương Anh – cựu sinh viên của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam với những quyết định “ngược đời” chưa từng thấy đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người.

Mới đây, báo chí chia sẻ thông tin về nữ sinh viên trẻ, tài năng Nguyễn Phương Anh với thành tích xuất sắc vượt trội. Cô bạn đã giành được hai học bổng tiến sĩ toàn phần với giá trị lớn. Tuy nhiên, chúng không là lựa chọn cuối cùng của Phương Anh. Thứ Phương Anh chọn là theo học Thạc sĩ chuyên ngành Văn học với nhiều thử thách mới.

Nguyễn Phương Anh

Khi Phương Anh nói ra quyết định của mình, rất nhiều người đã khá bất ngờ. Chuyên ngành em theo đuổi trong suốt những năm học tại trường chuyên Hà Nội – Amsterdam là Kinh tế. Trước kia, Phương Anh cho rằng đó là ngành “hái ra tiền” nên đã từng rất yêu thích. Còn với Văn học thì sao? Lí do gì em lại chọn nó làm hướng đi quyết định cho tương lai của mình?

Kiên định và luôn tự tin trước những gì mình lựa chọn

Rời trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, Phương Anh đã có 4 năm Đại học tại trường ĐH Franklin & Marshall Collge với chuyên ngành Văn học. Bấy giờ, Phương Anh là sinh viên quốc tế duy nhất của trường theo học chuyên ngành này.

Phương Anh chia sẻ rằng em từng có ý định theo ngành Kinh tế. Tuy nhiên, một niềm đam mê bộc phát thời điểm đó đã khiến Phương Anh đột ngột rẽ hướng sang Văn học. Vì theo em nó cho người ta cảm giác “sướng run người”. Suốt thời gian học taaoj và nghiên cứu tại ĐH Franklin & Marshall Collge, Phương  Anh luôn tự tin và hài lòng với hướng đi mình đã chọn.

Trong 4 năm học đại học của mình, Phương Anh đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc và những cống hiến lớn lao cho trường. Tiêu điểm là việc cô bạn nhận được sự chào đòn từ 2 trường đại học danh tiếng ở Hoa kỳ với học bổng tiến sĩ toàn phần là ĐH California ở San Diego và ĐH Massachusetts ở Amherst với giá trị 40 đến 50.000 USD/năm. Với các xuất học bổng này, Phương Anh sẽ có 5 năm học bao gồm 2 năm đầu học thạc sĩ và 3 năm sau học lên tiến sĩ.

Từ chối 2 bằng tiến sĩ để học thạc sĩ, cô bạn này được gì? 2

4 năm đại học đã cho Phương Anh những trải nghiệm tuyệt vời

Quyết định ngược đời

Trước cánh cửa tương lai đầy rộng mở như vậy, ai cũng không hết lời ngưỡng mộ và ca ngợi Phương Anh. Tuy nhiên, họ lại bị sốc trước quyết định “ngược đời” của cô bạn, rằng sẽ từ bỏ cả hai suất học bổng kia để đi một con đường khác. Lí do đơn giản là chúng không thể đưa Phương Anh đến với lĩnh vực mà cô bạn đam mê.

Học bổng thạc sĩ ngành Văn học Anh của trường ĐH Georgetown ở Washington (Mỹ) là điểm đến mà Phương Anh đnag hướng tới. Rõ ràng rằng so về cấp bậc thì không thể bằng hai cơ hội trên. Chặng đường đi từ thạc sĩ lên tiến sĩ rồi học hàm giáo sư cũng sẽ dài và gian nan hơn gấp vạn lần. Nhưng đã chọn thì quyết theo đuổi, không một ai, ngay cả người hiểu Phương Anh nhất cũng không thể lay động được ý chí của em.

‘Chính mình cũng rất khó khăn và mất nhiều thời gian cho việc quyết định và cuối cùng, đã lựa chọn theo sở thích’. – Phương Anh chia sẻ.

Nói thêm về sức lôi cuốn dữ dội của Văn học, Phương Anh bộc bạch: ‘Con chữ có sức mạnh lớn lao ngoài sức tưởng tượng. Khi thực tập tại chuyên trang của BBC, có người nói với mình: ‘Mày không tin nổi đâu, rất nhiều người còn không thể viết một bài luận thể hiện quan điểm của mình, trớ trêu nhỉ?’. Mình lại thấy thứ mình theo đuổi không hề sai lầm’. Với cô bạn, Văn học luôn mang tới cảm giác “sướng run người”.

Từ chối 2 bằng tiến sĩ để học thạc sĩ, cô bạn này được gì? 3

Phương Anh luôn tự tin với hướng đi của mình

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” – bằng tất cả những gì Phương Anh đã và đang làm được, chúng ta tại sao lại không dám tin tưởng vào bản thân mình và theo đuổi đam mê?

Xem thêm các tin tức khác tại:
Cười đó rồi khóc đó với loạt ảnh teen 99 thời khắc chia tay
Xót xa cảnh 16 thí sinh bị nhiễm HIV phải ngồi phòng cách ly để làm bài thi đại học
Dân mạng xôn xao tranh luận bài văn ‘Tả con chó của nhà em’