Triệt phá băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng qua facebook

18

Người dùng mạng xã hội hẳn không còn xa lạ gì với những chiêu lừa đảo hay lừa gạt trên facebook qua bài đăng bán hàng hay tin nhắn messenger… Thế nhưng… trên thực tế, vẫn không ít người đã và đang trở thành nạn nhân của các phi vụ lừa đảo. Mới đây, công an Hà Tĩnh lại vừa triệt phá thành công một băng nhóm lừa đảo qua facebook với thủ đoạn không hề mới…

Vào trung tuần tháng 12 năm 2017, phòng cảnh sát điều tra công Hà Tĩnh nhận được tin báo từ chị Trần Thị T. (ngụ tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về việc chị bị một đối tượng lừa đảo qua facebook chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tin báo, đơn vị này đã triển khai nhanh các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định và tìm kiếm tung tích kẻ lừa đảo. Theo đó, phỏng cảnh sát điều tra – công an Hà Tĩnh nhận định rằng đây là hình thức lừa đảo theo băng nhóm, có tổ chức và quy mô lớn với 3 đối tượng cầm đầu.

Triệt phá băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng qua facebook

3 đối tượng tại cơ quan điều tra

Đến ngày 3 tháng 1 năm 2018, sau một thời gian theo dõi, điều tra, lực lượng này đã phối hợp với Cục cảnh sát hình sự – Bộ công an và phòng cảnh sát điều tra – công an TP.HCM truy bắt và tóm gọn 3 tên đầu đảng của băng nhóm này. Bọn chúng bao gồm: Đinh Thị Thu Thủy (sinh năm 1992, quê quán ở An Nhơn, Bình Định); Lê Thị Mai Trâm (sinh năm 1994, ngụ tại phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM) và Sylvester Zazy Nlemonwu (quốc tịch Nigeria, sinh năm 1993, hiện đang thường trú tại quận 12, TP.HCM).

Tại hiện trường vụ truy bắt, lực lượng cảnh sát điều tra đã thu giữ được tang vật gồm tiền, điện thoại và một số tài liệu có liên quan.

Để thực hiện các phi vụ lừa đảo của mình, 3 đối tượng này đã lập nên các tài khoản facebook giả rồi kết bạn, làm quen với các cô gái, những người phụ nữ ở Việt Nam. Chúng tự xưng là người có quốc tịch Anh, Mỹ, Úc… có giới tính nam, giàu có và phóng khoáng. Sau một thời gian nói chuyện, cũng bày tỏ tình cảm với “con mồi” nhằm hứa hẹn một điều gì đó xa vời như về Việt Nam để kết hôn hay muốn đầu tư làm ăn, mở công ty ở Việt Nam.

Theo đó, chúng ngỏ ý muốn gửi một món quà về cho nạn nhân cũng đang là “con mồi”. Nhưng đến lúc quà được gửi thì nạn nhân sẽ nhận được lời yêu cầu chịu phí, thuế… các kiểu. Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin mà dễ dàng “sa bẫy”, sẵn sàng chuyển tiền cho kẻ lạ đến lúc biết mình bị lừa, tiền “bay” mất mà quà chẳng thấy đâu thì mới “tá hỏa” biết mình bị lừa.

Đây là chiêu trò không hề mới và đã được báo chí đưa tin rất nhiều. Tuy nhiên, số lượng người bị “sa bẫy” của kẻ lừa đảo vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Cũng chính nhờ chiêu trò ấy mà nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt được số tiền với tổng trị giá lên đến hơn 9 tỷ đồng – một con số không hề nhỏ.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, tìm thêm các chứng cứ xác thực để đưa các đối tượng ra hầu tòa và nhận hình phạt đích đáng.

Xem thêm:
Phụ nữ 44 tuổi “lừa tình” trai trẻ 15 tuổi trên Facebook
Lừa đảo hack nick facebook cẩn thận mất thông tin cá nhân