Tràn lan nạn lừa đảo vay vốn ngân hàng

73

Các đối tượng lừa đảo vay vốn ngân hàng đang lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều người và hoạt động với quy mô rộng khắp khiến các nạn nhân điêu đứng. Làm sao để nhận diện được đâu là chiêu thức của bọn lừa đảo? Sẽ không thừa nếu bạn tham khảo những chia sẻ hữu ích từ chúng tôi!

Tràn lan nạn lừa đảo vay vốn ngân hàng 1

Lừa đảo vay vốn ngân hàng trở thành thực trạng nhức nhối (Ảnh minh họa)

Chiêu thức lừa đảo vay vốn ngân hàng

Lừa đảo vay vốn ngân hàng là một hình thức lừa gạt mà kẻ xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, nhiều đối tượng trà trộn vào khu dân cư, chợ, vùng nông thôn… để quảng bá về các chương trình vay tín chấp (cho vay lãi suất thấp không cần thế chấp tài sản) với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Bằng những lời chào mời, giới thiệu đầy thuyết phục, không ít “con mồi” đã “cắn câu” và mất tiền một cách oan uổng.

Chị Thanh (tiểu thương chợ Hạnh Thông Tây, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Cách đây vài tháng, một cô gái trẻ bất ngờ đến gian hàng của tôi, sau vài lời chào hỏi, thăm dò thì tự giới thiệu là nhân viên ngân hàng Techcombank chi nhánh quận 12, TP.HCM. Ngân hàng đang có chương trình cho vay tín chấp với mức ưu đãi cực hấp dẫn nhằm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Cách nói chuyện của cô ta khá là thu hút khiến tôi say sưa lắng nghe. Những giấy tờ đưa ra cũng có vẻ xác thực và không có gì khả nghi. Trước nhu cầu hiện tại là cần tiền để mở rộng kinh doanh, tôi về bàn bạc với gia đình, thiết nghĩ cũng không mất gì mà lại được hỗ trợ vậy thì còn gì bằng. Thế là tôi liên hệ lại xin làm thủ tục vay. Bấy giờ, cô ta nói rằng tôi cần cho bên đó tạm ứng 3 triệu để có thể hỗ trợ hoàn tất thủ túc, đồng từ “cầm chân”d dảm bảo tôi không đổi ý. Nghĩ số tiền đó chẳng là bao nhiêu so với khoản mình sắp vay từ họ nên tôi tin tưởng làm theo. Nào ngờ tiền vừa chuyển xong cô nhân viên đó cũng biệt tăm và từ đó về sau tôi không cách nào liên lạc được…”.

Tràn lan nạn lừa đảo vay vốn ngân hàng 2

Giả danh nhân viên ngân hàng, kẻ gian lừa được nhiều người nhẹ dạ, cả tin (Ảnh minh họa)

Cùng chung cảnh ngộ với chị Thanh, một vài tiểu thương khác cũng chân thành chia sẻ rằng họ đã từng sập bẫy lừa đảo vay vốn ngân hàng với chiêu thức tương tự.

Làm gì trước sự tràn lan nạn lừa đảo vay vốn ngân hàng?

Lừa đảo vay vốn ngân hàng là một hình thức thuộc vấn nạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể cấu thành hành vi tội phạm và xử phạt theo quy định của pháp luật. Chính vì thế, khi phát hiện bất kì hành vi khả nghi nào thì cần khai báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời can thiệp, giải quyết.

Bên cạnh đó, mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác. Khi có nhu cầu vay vốn nên đến trực tiếp ngân hàng hoặc chi chánh ngân hàng tại địa phương. Mọi thắc mắc về chính sách hay ưu đãi sẽ được giải đáp tại đó. Không tin tưởng bất cứ kẻ lạ mặt nào tự xưng là nhân viên ngân hàng.

Tràn lan nạn lừa đảo vay vốn ngân hàng 3

Khi có nhu cầu vay vốn nên đến trực tiếp ngân hàng (Ảnh minh họa)

Tội phạm lừa đảo vay vốn ngân hàng đang ngày một gia tăng với chiêu trò, thủ đoạn hết sức tinh vi. Vì thế, theo dõi tin tức từ báo chí, thời sự để biết và cảnh giác cũng là điều cần thiết.

Tràn lan nạn lừa đảo vay vốn ngân hàng – thực trạng này đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của chúng ta. Chung tay ngăn ngừa, phòng chống tội phạm lừa đảo cũng như bảo vệ tiền, tài sản của bản thân, gia đình sẽ không bao giờ là việc thừa.

Xem thêm:
– Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam
– Bẫy tình bẫy tiền qua các chiêu lừa đảo của người nước ngoài
– Lừa đảo qua điện thoại bàn – nhiều người cả tin sập bẫy