Tips những cách thích nghi nhanh khi đi du học

20
Tiếng Anh tốt giúp việc hòa nhập dễ dàng hơn
Tiếng Anh tốt giúp việc hòa nhập dễ dàng hơn

Để không bị “shock” văn hóa hay “vỡ mộng” khi đi du học thì du học sinh phải học được cách thích nghi nhanh. Bỏ túi cho mình những bí quyết sau đây để làm quen, hòa đồng nhanh chóng ở môi trường mới.

Trang bị vốn tiếng Anh thật tốt từ trước

Một trong những lý do lớn nhất khiến sinh viên không thích nghi được với môi trường mới chính là rào cản về ngôn ngữ. Việc sinh viên giỏi tiếng Anh thì dù ở đất nước nào đi chăng nữa bạn cũng không bị lạc lõng và bơ vơ. Vì vậy ngay từ khi còn ở nước mình bạn nên học tiếng anh thật tốt, tăng cường giao lưu, trò chuyện với người nước ngoài để cải thiện kỹ năng nghe nói.

Tiếng Anh tốt giúp việc hòa nhập dễ dàng hơn
Tiếng Anh tốt giúp việc hòa nhập dễ dàng hơn

Tìm hiểu thật kỹ về nơi mình sinh sống

Trước khi đặt chân đến quốc gia nào để du học bạn phải chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu thật kỹ về quốc gia đó, bao gồm vị trí, khí hậu, con người, văn hóa, chính trị, ẩm thực… Bạn càng hiểu biết nhiều thì thời gian bạn làm quen với đất nước và con người mới càng được rút ngắn. Nếu không tìm hiểu kỹ bạn sẽ mất thời gian dành cho việc bỡ ngỡ, học hỏi và tìm hiểu.

Làm quen và kết bạn với nhiều người

Bạn bè sẽ giúp chúng ta bớt cô quạnh khi mới đặt chân sang xứ người du học. Có càng nhiều bạn càng tốt cho chúng ta trong cuộc sống, ít nhất là giai đoạn này. Đừng phân biệt bạn nước mình với bạn nước ngoài, vì bạn nào cũng mang đến cho mình những mặt lợi to lớn. Bạn bè giống như chiếc phao cứu tinh khi bạn gặp rắc rối hoặc đơn giản nhất là giúp bạn thích nghi nhanh chóng với cuộc sống mới.

Kết bạn để hòa nhập nhanh chóng khi du học
Kết bạn để hòa nhập nhanh chóng khi du học

Liên lạc với người thân, bạn bè thường xuyên

Để không cảm thấy tủi thân, lạc lõng, hãy giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè của mình ở Việt Nam. Họ sẽ là nguồn động viên, là sức mạnh để bạn vượt qua mọi khó khăn. Học cách thích nghi cuộc sống mới không có nghĩa là bạn sẽ tập quên đi mọi mối quan hệ cũ. Ngược lại bạn phải thắt chặt và giữ gìn những mối quan hệ ấy hơn bằng cách liên lạc mỗi ngày. Ngày nay với internet phát triển, bạn dễ dàng liên lạc về nước bằng nhiều cách mà không tốn chi phí như facebook, skype…

Liên lạc với hội đồng hương tại xứ người

Chắc chắn hội đồng hương của bạn có mặt ở khắp nơi trên lãnh thổ bạn du học. Việc của bạn chính là tìm đến họ thông qua các website, facebook hoặc forum trên mạng. Khi đã liên lạc được với họ rồi bạn sẽ tìm thấy những kinh nghiệm và thông tin bổ ích như cách học từng môn, nơi bán đồ rẻ, nơi có đồ ăn ngon… Nhất là giai đoạn mới, khi nghe tiếng mẹ đẻ vang lên ở một nơi xa lạ, bạn sẽ cảm thấy ấm áp và gần gũi biết nhường nào.

Đi làm thêm nếu có thể

Nếu quốc gia bạn du học cho phép sinh viên làm thêm thì đừng ngại tìm cho mình một công việc phù hợp nhé! Làm việc chính là cách tốt nhất để bạn hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới. Đồng thời làm việc giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống và làm việc hơn.