Tìm hiểu về quy trình quy trắc khí thải công nghiệp

231

Để xác định tình trạng ô nhiễm của khí thải trong công nghiệp và đảm bảo an toàn cho môi trường khi thải khí công nghiệp ra bên ngoài cần đến quá trình quan trắc khí thải. Việc làm này sẽ giúp nhận ra khí thải có thân thiện với môi trường hay không và tìm cách xử lý trước khi thải vào môi trường để đảm bảo cho người dân một cuộc bầu không khí trong lành. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mọi người thông tin về quy trắc khí thải công nghiệp.

Quy trình quy trắc khí thải công nghiệp

Quy trình quy trắc khí thải bao gồm 3 bước căn bản, cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định số lượng điểm cũng như vị trí quan trắc tại hiện trường

Ở bước này, tổ chức, cơ quan cần tiến hành khảo sát về ống khói khí thải cũng như xác định vị trí sẽ làm quan trắc khí thải. Cần chuẩn bị lỗ lấy mẫu, chuẩn bị sàn công tác và các phương pháp nâng hạ thiết bị sao cho đảm bảo an toàn trước khi thực hiện quan trắc. Lỗ lấy mẫu phải phù hợp với hoạt động lấy mẫu.

Bước 2: Xác định thông số quan trắc khí thải công nghiệp

Những thông số mà quá trình quan trắc cần xác định trực tiếp tại hiện trường đó là thông số về nhiệt độ, vận tốc, áp suất, lưu lượng, làm ẩm và khối lượng mol phân tử khí khô của khí thải. Có thể sử dụng nhiều phương pháp và hình thức xác định khác nhau.

Quá trình quan trắc khí thải 1

Quá trình quan trắc khí thải gồm 3 bước căn bản

Bước 3: Xác định thời gian và tần suất quan trắc

Thời gian quan trắc bao gồm thời điểm lấy mẫu và thời gian lấy mẫu bụi thông thường. Đối với thời điểm lấy mẫu là lấy vào lúc nhà máy, cơ sở sản xuất đạt 80% công suất trở lên. Còn thời gian lấy mẫu bụi phổ biến là 1 tiếng 1 lần.

Tần suất quan trắc: đối với những ngành sản xuất công nghiệp nặng thì ít nhất 4 lần/ năm; những ngành công nghiệp nhẹ thì tối thiểu 2 lần/ năm.

Trên đây là các bước quan trắc khí thải cơ bản. Để  đảm bảo hoạt động quan trắc diễn ra hiệu quả, bên cạnh việc lắp đặt hệ thống đúng đắn và chính xác thì cần có các thiết bị quan trắc chất lượng.

Mua thiết bị quan trắc khí thải chất lượng ở đâu?

Click Xem: >> Soi rãnh inox, Soi Rãnh Kim Loại tại Sonatech

Để mua thiết bị quan trắc với độ chất lượng cao, giá thành hợp lý, quý khách hãy liên hệ ngay với công ty Thành Thiên – một công ty chuyên cung cấp các thiết bị và giải pháp xử lý khí thải hàng đầu Việt Nam. Với mong muốn có thể tạo nên những điều tốt đẹp và chung tay góp sức bảo vệ môi trường, công ty chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến những giá trị thực sự.

Quá trình quan trắc khí thải 2

Công ty Thành Thiên luôn mang đến những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời

Không chỉ vậy, khi mua sản phẩm tại công ty Thành Thiên, quý khách hàng còn nhận được dịch vụ lắp đặt và bảo dưỡng tuyệt vời, nhanh chóng và thuận tiện nhất, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của khách hàng.