Tìm hiểu chương trình du học Mỹ bậc trung học phổ thông

14
Visa du học Mỹ bậc trung học phổ thông
Visa du học Mỹ bậc trung học phổ thông

Mỹ là một siêu cường quốc trên thế giới với sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc, những nơi du lịch nổi tiếng cùng một nền giáo dục chất lượng hàng đầu. Hiện nay, chương trình du học Mỹ bậc trung học phổ thông đang dần trở nên phổ biến và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bậc cha mẹ có con em đang học tại các trường cấp 3 Việt Nam. Việc này một mặt giúp cho chúng có thể làm quen trước với môi trường nước Mỹ, mặt khác sẽ giúp các em có sự khởi đầu tốt hơn trước bậc đại học. Nhưng trước khi cho con em đến du học tại Mỹ, các bậc phụ huynh cũng cần nên lưu ý một số vấn đề cần thiết sau:

  1. Các loại visa dành cho du học Mỹ bậc THPT

Nếu có dự định để con em sống và học tập ở Mỹ trong thời hạn trong vòng 1 năm thì bạn sẽ cần đến visa F-1. Với loại visa này thì du học sinh có thể được nhận vào học tại các trường công lập cũng như tư thục bậc THPT ở Mỹ. Ngoài ra, khi chọn du học theo chương trình giao lưu, trao đổi, thì sẽ cần đến Visa J-1. Việc tìm hiểu các loại visa tuy không mất nhiều thời gian nhưng các bậc phụ huynh cũng nên để ý chọn lựa sao cho phù hợp với nhu cầu theo học của con em.

Visa du học Mỹ bậc trung học phổ thông
Visa du học Mỹ bậc trung học phổ thông
  1. Tìm hiểu thông tin về các trường

Mỹ là một quốc gia có cơ sở các trường trung học cực kỳ rộng lơn, việc tìm được một trường phù hợp để theo học không phải là chuyện dễ dàng. Khi tìm hiểu thông tin về các trường thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ càng về chất lượng giảng dạy, chương trình đào tạo, vị trí địa lý, các chương trình hỗ trợ học sinh quốc tế, điều kiện ăn uống, sinh hoạt… Đó là những thông tin hết sức quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua.

Khi chọn du học Mỹ bậc trung học phổ thông theo diện visa F-1 thì học sinh có thể tự tìm hiểu cũng như trực tiếp đăng ký theo học ở những trường phù hợp với năng lực của bản thân, nhưng phải thuộc danh sách các trường được Bộ an ninh Nội địa Mỹ chấp nhận.

  1. So sánh các ưu lợi thế của các trường trung học tại Mỹ

Theo quy định thì visa F-1 chỉ cho phép du học sinh quốc tế theo học trong thời gian 1 năm ở các trường công lập tại Mỹ. Mức học phí của các trường trung học công lập cũng khá là dễ chịu, chỉ từ 6.000 cho đến 8.000 USD. Khi cộng thêm chi phí sinh hoạt, đi lại thì chỉ cần khoảng 18.000 – 20.000 USD để chi trả cho 1 năm.

Học phí ở các trường công lập khá dễ chịu
Học phí ở các trường công lập khá dễ chịu

Mặt khác, các trường trung học tư thục thì lại có chi phí nhiều hơn gấp 2 đến 3 lần (từ 25.000 cho đến 50.000 USD/năm), nhưng bù lại thì những trường này cũng sở hữu khá nhiều các lợi thế vượt trội. Vì các trường tư thục đào tạo phần lớn là các học sinh bản địa nên du học sinh có điều kiện thuận lợi để giao lưu về các vấn đề văn hóa, trao dồi khả năng nói tiếng Anh…. Ngoài ra các trường tư thục vẫn luôn thường xuyên đào tạo được những học sinh xuất sắc, tỉ lệ đậu vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ là khá cao, cũng như nhận được các chương trình học bổng nổi bật.

  1. Thông tin hồ sơ cần chuẩn bị kỹ

Các du học sinh theo học diện visa F-1 sẽ phải cần chuẩn bị kỹ lưỡng, cũng như đầy đủ các thủ tục bắt buộc cần thiết mới có thể nhập học tại các trường trung học ở Mỹ. Hạn chế về tiếng Anh có thể là một trở ngại khá lớn đối với các học sinh trong việc chuẩn bị thủ tục theo học, bởi vì có những trường có yêu cầu bắt buộc học sinh phải viết một bài tiểu luận nhỏ (personal statement) về một vấn đề nào đó (như mục tiêu học tập chẳng hạn).

Một số điều kiện cần thiết trong hồ sơ nhập học theo diện visa F-1 cần phải lưu ý chuẩn bị trước như: giấy khám sức khỏe, tham gia phỏng vấn tiếng Anh, viêt bài tiểu luận (personal statement)….

Nếu các bước chuẩn bị gặp nhiều khó khăn, rắc rối thì cũng nên nghĩ đến phương án liên hệ các trung tâm tư vấn du học Mỹ để có thể nhận được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hơn nữa, các trung tâm này cũng sẽ giúp các học sinh có thể chọn được nơi học phù hợp nhất cho bản thân mình. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho những bậc phụ huynh có ý định cho con em đi du học Mỹ bậc trung học phổ thông có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình chuẩn bị của mình.