Thuốc giả liệu có gây nguy hiểm cho người bệnh?

94

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao và hoang mang trước sự việc thuốc chữa ung thư bị làm giả. Theo đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu thuốc giả có gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh? Giải đáp băn khoăn này, chúng tôi xin được có những chia sẻ sau!

Thế nào là thuốc giả?

Theo định nghĩa từ tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO): “Thuốc giả là sản phẩm được gắn nhãn hiệu sai một cách gian dối và có chủ đích về đặc tính hoặc nguồn gốc. Thuốc giả có thể bao gồm sản phẩm đúng hoặc sai hoạt chất, không có hoạt chất hoặc không đủ hàm lượng hoạt chất hoặc với bao bì giả”.

Từ đó, thuốc giả được phân thành các loại sau:

  • Thuốc hoàn toàn không chứa hoạt chất chữa bệnh và có thể không gây tác động gì cho cơ thể, nghĩa là không có hại cho sức khỏe người dùng và cũng không có tác dụng chữa bệnh.
  • Thuốc có hoạt chất trị bệnh không đúng và có thể gây nên các tác dụng phụ.
  • Thuốc có nồng độ hoạt chất không tinh khiết.
  • Thuốc nhiễm bẩn chứa hoạt chất cực nguy hiểm có thể gây hại cho người dùng.

Thuốc giả liệu có gây nguy hiểm cho người bệnh? 1

Thuốc giả liệu có gây nguy hiểm cho người bệnh?

Uống thuốc giả có gây nguy hiểm cho người bệnh hay không?

Theo nhiều phân tích, dù có chứa thành phần hoạt chất độc hại hay không thì thuốc giả vẫn gây nguy hiểm cho người bệnh.

Với trường hợp thuốc giả không chứa hoạt chất độc hại, người bệnh đang có nhu cầu dùng thuốc điều trị bệnh nhưng dùng phải thuốc giả sẽ không thể khỏi bệnh, ổ bệnh tích tụ về lâu dài sẽ khó chữa trị hơn và dẫn tới những tác hại khôn lường, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Trong trường hợp thuốc giả có chứa hoạt chất độc hại thì… khỏi phải bàn! Chắc chắn là chúng không những gây hại mà còn rất nguy hiểm cho người dùng.

Bên cạnh đó, không chỉ người bệnh mà các doanh nghiệp, công ty dược sản xuất thuốc thật cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ về uy tín. Đồng thời, sự cạnh tranh của hàng giả cũng phần nào khiến doanh thu của họ bị giảm sút.

Làm thế nào để không mua phải thuốc giả?

  • Tốt nhất nên mua thuốc tại các nhà thuốc thuộc bệnh viện, cơ sở y tế hoặc nhà thuốc đạt chuẩn GPP.
  • Xem ký bao bì, nhãn hiệu thuốc và nguồn gốc, xuất xứ.
  • Nếu có bất kì nghi ngại nào về loại thuốc đang dùng thì lập tức ngưng ngay và đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Đồng thời nhờ nhân viên y tế có chuyên môn kiểm tra giúp.

Thuốc giả liệu có gây nguy hiểm cho người bệnh? 2

Nên mua thuốc tại các nhà thuốc thuộc bệnh viện, cơ sở y tế hoặc nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Vì sức khỏe của bản thân cũng như gia đình, cộng đồng, bản thân mỗi người cần trang bị những kiến thức cơ bản xoay quanh tệ nạn thuốc giả. Đừng để chúng xâm nhập vào thị trường và gây nguy hiểm cho chúng ta!

Xem thêm:
Vụ thuốc ung thư giả: Vì sao cấp visa thuốc quá nhanh?