Thủ khoa khối C ở Nghệ An: Từng định nghỉ học vì quá khó khăn

124

Những ngày vừa qua, cái tên Phan Thị Minh thật sự mang tới cảm xúc cho rất nhiều người. Nữ thủ khoa khối C ở Nghệ An này đã vẽ lên một câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp giữa đời thường…

Ngày 6 tháng 7 năm 2017, điểm thi trung học phổ thông Quốc gia được công bố, trong số rất nhiều cái tên được xứng danh “thủ khoa” với số điểm tuyệt đối trên cả nước thì đâu đó, người ta vẫn không thể nào bỏ qua hình ảnh của em – một cô gái chăn bò nhỏ nhắn nhưng đã mang về kỳ tích với số điểm 30 (đã tính điểm vùng) cho 3 môn thi khối C. Trong đó, điểm cụ thể cho từng môn là: Văn 9.0, Sử 9.75 điểm và  Địa lý 9.75.

Em là Phan Thị Minh, sinh năm 1999, hiện đang sinh sống và học tập tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Tìm đến gia đình em, nhiều người đã không khỏi nể phục trước một cô bạn nhỏ nhắn đã từng nỗ lực vượt bao khó khăn để vươn tới ước mơ.

Thủ khoa khối C ở Nghệ An: Từng định nghỉ học vì quá khó khăn 1

Cô bạn Phan Thị Minh

Mình thích hoa hướng dương và mơ ước trở thành đại sứ. Như đóa hoa rực rỡ ấy, mình sẽ luôn kiên định hướng về những điều đẹp nhất” – cô bạn chia sẻ.

“Bố mẹ mình thường đi làm xa, có nơi cách nhà đến 10 cây số. Những ngày bố mẹ ở lại nhà chủ, mọi việc từ bếp núc, trông coi nhà cửa đến chăn bò đều do chị em mình đảm đương, lo liệu. May mà em gái mình cũng rất siêng năng. Mình một buổi đến trường, buổi còn lại dắt bò lên rẫy cho bò ăn hoặc đi cắt cỏ. Mình thường tranh thủ mang theo sách vở ngồi học bài trong lúc chờ đợi. Gió trên rẫy mát lắm, khung cảnh rất bình yên và học bài mau thuộc” – nói về cuộc sống thường ngày của mình, Minh kể.

Theo đó, Minh là con trong một gia đình thuần nông ở Nghệ An. Cuộc sống khó khăn nên từ nhỏ em đã ý thức được bản thân mình phải luôn cố gắng học tập tốt, bên cạnh đó phụ giúp bố mẹ việc nhà ngoài giờ học để đỡ đần chuyện cơm áo.

12 năm học với thành tích là học sinh giỏi nhiều năm liền, có năm còn đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử, cô bạn hoàn toàn tự học tại nhà và chưa bao giờ nghĩ tới chuyện đi học thêm.

Lịch trình mỗi ngày của cô bạn là sáng đạp xe hơn 10 cây số tới trường, hôm nào ai đó cho tiền thì mới có để đi xe buýt. Chiều về em lại làm cô bé chăn bò trên đồng cỏ. Thời gian chăn bò cũng chính là thời gian em tận dụng để học bài.

 Thủ khoa khối C ở Nghệ An: Từng định nghỉ học vì quá khó khăn 2

Hình ảnh cô gái chăn bò nhỏ nhắn Phan Thị Minh thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng mạng

Minh còn chia sẻ rằng đã từng có thời kỳ em hình thành tư tưởng bỏ học vì cuộc sống gia đình quá khó khăn: “Nhiều lúc mình đã định bỏ học vì nhà quá nghèo, đi làm thuê kiếm vốn đỡ đần cho bố mẹ”.

Đến tận bây giờ, mặc dù con đỗ được điểm cao nhưng bên cạnh niềm vui vỡ òa, mẹ em vẫn không giấu được nỗi lo: “Giờ con đậu rồi, mẹ biết lấy tiền đâu để nuôi con thực hiện ước mơ đây?” (Bà Lê Thị Thành, mẹ Minh nghẹn ngào).

Qua rồi những đêm thức trắng cùng bài vở, qua rồi chặng đường đầy chông gai và những ngày vượt hơn 10 cây số để đến lớp… Trước mắt Minh là một chân trời mới với những bước đi mới. Câu chuyện của Minh với thành tích vượt trội đã đến được với rất nhiều người. Và tin rằng sẽ có những mạnh thường quân sẵn sàng đồng hành để em viết tiếp ước mơ – ước mơ mãi rực rỡ như đóa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

=> Xem thêm:
Bao nhiêu điểm đỗ tốt nghiệp, cần làm gì sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia
Đây là 3 lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn học ngành kinh tế tại thành phố Hồ Chí Minh
Gặp gỡ cô gái trẻ nhận được 8 học bổng du học Mỹ