Tháng 7 tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với chuỗi hoạt động tích cực

352

Mỗi năm, cứ vào đầu tháng 7, người dân Bến Tre lại long trọng chào đón chuỗi hoạt động kỷ niệm 195 năm ngày sinh nhà thơ – nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822). Năm nay, chuỗi hoạt động còn được xem là dịp ghi dấu 25 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh và đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho di tích lịch sử mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu.

Chuỗi hoạt động này được bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2017. Hoạt động đã mang tới cho người dân địa phương cũng như du khách tham quan những trải nghiệm và cảm nhận mới về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ, nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Người dân đến với Bến Tre vào dịp này sẽ được tham gia vào hai phần đặc biệt là phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm các nghi thức như tưởng niệm, dâng hương,… Với phần hội, người dân sẽ được tham gia các trò chơi dân gian và tham quan khu lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Tháng 7 tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với chuỗi hoạt động truyền thống tích cực 2

Người dân đến tham dự lễ tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Tháng 7 tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với chuỗi hoạt động truyền thống tích cực 3

Tham quan khu lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu

Di tích lăng mộ và khu tưởng niệm cụ Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc tại Ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, cách trung tâm thị trấn Ba Tri 2km về phía Nam. Di tích này được khánh thành ngày 1-7-2002 với tổng diện tích khu mộ và đền thờ là 13.000m2. Bên trong bao gồm mộ của cụ, mộ bà Lê Thị Điền – người vợ hiền của cụ và mộ bà Sương Nguyệt Anh – con gái nhà thơ.

Tháng 7 tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với chuỗi hoạt động truyền thống tích cực 4

Cổng vào khu lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu

Nhằm tỏ lòng thành kính đối với “cụ đồ” Nguyễn Đình Chiểu, đồng thời phục vụ cho việc tham quan, nghiên cứu giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ, vào năm 1999, Bộ Văn Hóa Thông Tin cùng UBND tỉnh Bến Tre đã đầu tư xây dựng đền thờ mới, mở rộng khu di tích. Công trình được khởi công vào ngày 1-7-2000 và khánh thành vào ngày 1-7-2002.

Trước cổng đền, phía trái có nhà tiếp đón các đoàn khách, các cá nhân từ mọi miền đất nước. Từ cổng đền đến nhà bia có sân rộng lát đá chẻ viền cỏ xanh rất thoáng. Đền thờ hình tròn với 3 tầng mái tượng trưng cho 3 nghề nghiệp của cụ Đồ Chiểu ( dạy học, bốc thuốc và làm thơ).

Tháng 7 tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với chuỗi hoạt động truyền thống tích cực 5

Đền thờ hình tròn với 3 tầng mái tượng trưng cho 3 nghề nghiệp của cụ Đồ Chiểu

Chuỗi hoạt động tưởng nhớ “cụ Đồ” vào ngày 1 tháng 7 hằng năm cũng đã trở thành ngày hội truyền thống văn hóa của người Bến Tre.

Vào dịp này, người dân địa phương cũng như người dân đến từ mọi miền đất nước sẽ có dịp để tưởng nhớ nhà thơ, nhà yêu nước bậc nhất của Nam Bộ nói riêng, của Việt Nam nói chung trong thời kỳ chống Pháp.

Tháng 7 tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với chuỗi hoạt động truyền thống tích cực 1

Bảng xếp hạng di tích quốc gia mộ và khu tưởng niệm cụ Nguyễn Đình Chiểu

Tấm gương của cụ Nguyễn Đình Chiểu đã đi vào sử sách, đi vào lòng người như một điểm sáng bất hủ. Nhiều nhà nghiên cứu văn học, nghiên cứu lịch sử đã viết về ông cũng như không tiếc lời ca ngợi, đánh giá cao về những áng văn chương của ông. Tất cả những điều đó đều xuất phát từ tâm hồn, tư tưởng của một con người yêu nước thương dân đến cực độ và được thương mến gọi với cái tên dân dã, gần gũi: cụ Đồ.

Khu di tích được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa ngày 16-3-1993.

=> Xem thêm:
Huế xác minh thông tin lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe