Tết Nguyên Đán có đang “nhạt” dần?

29

Những ngày vừa qua, trên rất nhiều trang báo, những vấn đề liên quan đến Tết Nguyên Đán đang thu hút được sự quan tâm từ đông đảo cộng đồng. Theo đó, “Tết Nguyên Đán có đang “nhạt” dần?” – câu hỏi được đặt ra trở thành nỗi băn khoăn chung…

Tết Nguyên Đán từ xa xưa theo quan niệm của người Việt thì nó là dịp không thể thiếu để đoàn tụ gia đình, tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên và có những hoạt động thiết thực nhằm gắn kết tình cảm giữa họ hàng, bạn bè, hàng xóm láng giềng cùng chung một gốc tích.

Với những người con xa quê, một năm quần quật nơi xa xứ cũng chỉ mong đến Tết để được về với gia đình và sum tụ bên những bữa cơm ấm áp tình thân. Cũng bởi vậy mà với họ, Tết cổ truyền còn là Tết tình thân, Tết gia đình.

Tết Nguyên Đán có đang “nhạt” dần? 1

Tết Nguyên Đán – Tết tình thân, Tết gia đình (Ảnh minh họa)

Tết quê vui lắm, Tết quê đẹp lắm – đó là góc nhìn văn hóa từ xưa đến nay. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người nhìn nhận rằng Tết đang “nhạt” dần. Vậy họ lấy cơ sở đâu mà nói như vậy?

Ừ thì Tết “nhạt” thật! Chuyện con, cháu đi thăm hỏi họ hàng, láng giềng đã không còn là điều bắt buộc trong gia giáo của nhiều gia đình. Những chén trà những ô mức Tết có thể được thay thế bằng nhiều món bánh kẹo hiện đại, đắt tiền. Nồi bánh chưng đếm 30 Tết không còn thật sự cần thiết khi mà hàng quán, siêu thị bày bán đầy ra, chỉ cần mua là có, chẳng phải dày công tỉ mỉ. Lì xì, biếu quà Tết đang dần chuyển sang “kinh tế hóa” khi mà nhiều người lợi dụng nó để mua danh lợi… Như thế thì có “nhạt” không? Cái nhạt ấy là do chính chúng ta mà ra.

Một vài nhân vật có tiếng tăm trong xã hội như nhà văn Tuệ Nghi, PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái… cũng từng đưa ra quan điểm nên bỏ Tết ta và ăn Tết theo lịch Tây với nhiều dẫn chứng, phân tích cụ thể. Chẳng hạn như PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái, bà cho rằng:

“Tết phải là sự sung sướng, trẻ thơ vui mừng nhận bao lì xì đỏ một cách – đầy – trong – sáng, người lớn dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, mua sắm Tết với một tâm thế thoải mái nhẹ nhàng nhất có thể. Còn bây giờ tết là gì? Nó đang dần trở thành chuỗi gánh nặng của mọi nhà với sự cầu kỳ, tiểu tiết trong các công tác chuẩn bị”.

Còn với những người sinh ra, lớn lên ở các thành phố lớn, có thể họ cũng không thích Tết cho lắm bới cứ mỗi dịp Tết là người người về quê, thành phố trở nên vắng và buồn đến lạ thường. Chẳng còn xe cộ đông đúc, náo nhiệt, chẳng còn những sáng kẹt xe với tiếng còi inh ỏi… mà đổi lại là một không gian buồn lan tỏa. Tết với họ theo đó cũng chẳng có gì là vui ngoài việc được nghỉ học, nghỉ làm vài ngày và vùi đầu trong phim ảnh, mạng xã hội, game online…

Tết Nguyên Đán có đang “nhạt” dần? 2

Tết Nguyên Đán với giới trẻ thành thị (Ảnh minh họa)

Vậy thì Tết đang “nhạt” dần! – quan điểm này là đúng hay sai? Có nên bỏ hẳn Tết ta để tiết kiệm chi phí theo quan điểm của một vài người? Trước khi trả lời những câu hỏi này, mỗi chúng ta cần định hình lại tầm quan trọng và ý nghĩa của ngày Tết trong tâm thức mỗi người. Làm sao để nó đừng “nhạt” và làm sao để Tết là Tết của Tổ tiên, Tết gia đình, Tết đoàn viên chứ không phải đơn giản là dịp để ăn chơi, tiêu sài hay chuộc lợi cá nhân.

Xem thêm:
– Tết Việt và những hương vị không lẫn vào đâu được
– Những phong tục đón tết kỳ lạ nhất của các quốc gia trên thế giới