Tệ nạn bán “chui” thuốc bảo vệ thực vật

77

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, những ngày vừa qua, tệ nạn bán “chui” thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang tràn lan đến mức báo động tại Quảng Trị. Vấn đề này sẽ dẫn đến nhiều bất cập về chất lượng thuốc trong nông nghiệp (thật – giả lẫn lộn) cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

Mới đây, sở Nông nghiệp Phát Triển Nông Thông đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc chỉ thị toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương này vào cuộc, tăng cường ngay các công tác quản lý thuốc BVTV với mục tiêu hướng tới một nền nông nghiệp sạch và an toàn.

Dạo quanh các cửa hàng tạp hóa ở khu chợ nhỏ thuộc vùng đồng bằng huyện Gia Linh, tỉnh Quảng Trị, có thể thấy thuốc BVTV được bàn bán “chui” một cách tràn lan không nguồn gốc, không giấy phép. Theo đó, chúng được để lẫn lộn với các thứ khác như bánh, kẹo, gia vị… mà không có một sự che chắn, cách ly nào.

Tệ nạn bán “chui” thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc BVTV được bàn bán “chui” một cách tràn lan không nguồn gốc, không giấy phép

Theo nguồn tin từ các cơ quan chức năng, việc người bán để lẫn lộn thuốc BVTV chung với các đồ gia dụng khác là để che mắt lực lượng kiểm tra và khách hàng mua thuốc BVTV từ họ đa số là khách quen, là người dân địa phương. Nhiều chủ hộ buôn bán đã từng bị kỷ luật và phạt nặng nhưng một thời gian sau tình trạng lại tái diễn. Đến thời điểm hiện tại, có thể nói tệ nạn bán “chui” thuốc BVTV đã phát triển vượt quá tầm kiểm soát và rất khó ngăn chặn.

Trên thực tế, các cơ sở bán thuốc BVTV uy tín và được cấp phép đa số đều nằm trên tỉnh hoặc thành phố. Để mua được thì người dân phải vượt đường xa khá vất vả. Theo tâm lý đó thì với họ, mua thuốc BVTV ngay tại chợ huyện là giải pháp nhanh, tiện.

Theo đó, vấn đề cần phải quan tâm hơn ở đây là làm sao để bà con đang sinh sống với nghề nông tại các huyện thuộc tỉnh Quảng Trị có nguồn cung ứng thuốc BVTV tốt nhất. Có như thế thì “tệ nạn” này mới phần nào thuyên giảm. Người dân có nơi để đặt niềm tin.

Bên cạnh đó, cần thắt chặt hơn nữa công tác kiểm tra và quản lý thị trường để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người tiêu dùng.