Tâm thư chàng trai FA lương gần 10 triệu/tháng vẫn không đủ sống

361

Mới đây, câu chuyện về chàng trai trẻ “FA” lương gần 10 triệu/tháng nhưng chả tháng nào dư dả đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng.

Theo đó, chàng trai chia sẻ rằng mình đang độc thân, sống tự lập từ sau khi tốt nghiệp đại học, lương cố định là 9,8 triệu/tháng. Tuy nhiên, xoay đi ngoảnh lại, ngót mấy năm trời, chàng ta chợt nhận ra rằng FA (không phải tốn những khoản “phí tình yêu”) nhưng cuộc sống vẫn chật vật từng đồng ra đồng vào.

Bảng chi tiêu hàng tháng của chàng ta cụ thể như sau:

Tâm thư chàng trai FA lương gần 10 triệu/tháng vẫn không đủ sống 2

Thống kê chi tiêu của chàng trai trong 1 tháng

Câu chuyện ngay sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút trên 1,6 ngàn lượt like và nhiều ý kiến, bình luận. Rất nhiều người đồng cảm vì cho rằng đây chính là tình trạng chung những chàng trai trẻ chưa bạn gái, chưa người yêu, chưa vợ…

Tâm thư chàng trai FA lương gần 10 triệu/tháng vẫn không đủ sống 3

Bình luận của cư dân mạng 

Đa số xem đó là chuyện rất bình thường theo quan điểm: trẻ tiêu theo cách trẻ, quan trọng là thoải mái và không phải chìa tay xin tiền bố mẹ. Thậm chí có chàng lương mười mấy cũ nhưng đến cuối tháng lại tròn trịa về con số 0, có khi là âm và phải vay tiền bạn bè để cầm cố.

Cơ mà… các chàng ơi, nếu cứ thế này thì các chàng sẽ dự định thế nào cho tương lai của mình? Đây là một thực trạng ai cũng biết nhưng không ai lí giải được.

Qua những dòng trạng thái được chú nhân câu chuyện chia sẻ, chúng ta lại có thể đặt ngược lại câu hỏi: Thế với các chàng đã lập gia đình thì sao? Chi tiêu như thế thì vợ sẽ phản ứng thế nào?

Nhiều “quý ông” đã có vợ cũng thẳng thắn chia sẻ: “Lương 7,8 triệu và đưa vợ giữa hết”, hay “Tháng nào cũng âm…”…

Khoan tranh luận nữa về vấn đề chi tiêu của các chàng, nhìn vào thực tế cuộc sống, rất nhiều cặp đôi yêu nhau lấy nhau rồi ly hôn chóng vánh, hoặc sống trong những mâu thuẫn dằn vặt xoay quanh vấn đề cơm, áo, gạo, tiền… Nguyên nhân từ đâu ra?

Kinh tế gia đình thực chất xuất phát từ những điều đơn giản nhất – đó là từ ý thức của mỗi người ngay từ khi còn trẻ, còn độc thân. Thời điểm ấy chúng ta cần có sự nỗ lực, cần ý chí vững bền để tạo nền tảng cho tương lai của mình. Khi đã thành gia thất, lại càng phải cố gắng nhiều hơn để cuộc sống không bị chật vật.

“Trẻ sống theo cách của trẻ” – điều đó không sai, nhưng bạn cần hình dung rằng mình có bao nhiêu năm để “sống trẻ” và bao nhiêu năm còn lại để sống nghiêm túc vì tương lai, vì gia đình.

Chàng trai lương 9,8 triệu/ tháng trong câu chuyện trên là một tấm gương phản chiếu rõ nét để mỗi người trẻ có dịp nhìn lại lối sống trẻ mình đang có.

Xem thêm các bài viết hay khác tại:
Đắng lòng cô gái trẻ bị bạn trai “đòi quà” tất tần tật sau chia tay
Vì sao bạn nghèo?
10 tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ tự thân vận động