Tâm sự chàng tân kỹ sư xây dựng

302

Bạn đang hoặc sẽ là một kỹ sư xây dựng? Bạn có những trăn trở gì về ngành, nghề mình theo học? Hãy nghe những tâm sự từ một chàng trai vừa được làm tân kỹ sư xây dựng! Biết đâu bạn sẽ tìm thấy mình trong đó!

Cậu ấy – một chàng trai 24 tuổi vốn nuôi bao khát khao về tương lai tốt đẹp. Cách đây 5 năm – khi quyết định đăng kí chọn ngành, chọn trường trước nhiều cơ hội rộng mở, quyết định chọn xây dựng cầu đường là hướng đi cậu ấy mong muốn.

Tâm sự chàng tân kỹ sư xây dựng thumb

Sau bao nỗ lực, cậu ấy đã có được tấm bằng mà mình mong muốn…

5 năm đồng hành cùng ngành học yêu thích, cậu ấy được gì?

Đầu tiên, theo chia sẻ từ cậu, đó là những kiến thức từ cơ bản đến nền tảng về lĩnh vực xây dựng nói chung cũng như cầu đường nói riêng. Mỗi lần cùng cậu đi qua những đại lộ hay những cây cầu là một lần tôi được nghe chia sẻ về cách chúng được hình thành và quá trình đưa vào sử dụng. Nghe có vẻ rất thú vị!

Ngày trước, khi quyết định chọn ngành này, cậu cũng được nghe nhiều lắm những “hứa hẹn” từ nó. Rằng kỹ sư cầu đường, kỹ sư xây dựng ra trường không bao giờ lo thất nghiệp, có người còn làm ra bạc tỉ, xây nhà, tậu xe hơi… chẳng mấy chốc. Những “hứa hẹn” đấy chúng đẹp, đẹp lắm!

Tâm sự chàng tân kỹ sư xây dựng 1

Sinh viên ngành xây dựng cầu đường được tham gia khóa thực tập thực tiễN (Ảnh minh họa)

5 năm tôi dõi theo hành trình của bạn cũng là đồng hành cùng những khó khăn mà một sinh viên ngành này phải nếm trải. Từ chương trình học với một chuỗi đồ án, bản vẽ đến những khóa thực tập thực tế mang tính chất “dầm mưa dải nắng” mà đặc thù ngành bắt buộc phải có. Vốn yêu ngành và có đam mê, lại sinh ra trong gia đình thuần nông, từng quen với những việc ruộng đồng vất vả hơn nhiều, nên với cậu chúng chả thấm gì. Đổi lại, 5 năm đại học, cậu đã học được nhiều, rất nhiều. Từ kiến thức đến thực tiễn, những trải nghiệm giúp cậu trưởng thành hơn. Tuy nhiên, cũng từ những trưởng thành ấy mà hình thành nên nhiều trăn trở.

Trăn trở và những nghĩ suy

Khoảng thời vừa qua, cậu bạn của tôi đã gấp rút hoàn thành đồ án tốt nghiệp cuối khóa. Như nhiều ngành học khác thuộc hệ đào tạo đại học, đồ án là một môn học bắt buộc không thế thiếu. Cũng chính trong chuỗi ngày ấy, tôi được nghe nhiều hơn những trăn trở từ cậu.

Tâm sự chàng tân kỹ sư xây dựng 2

Tân kỹ sư xây dựng nhiều lắm những trăn trở, nghĩ suy (Ảnh minh họa)

Đầu tiên, cậu ấy bắt đầu mơ về “gia đình và những đứa trẻ”. Nhưng bên cạnh “giấc mơ” ấy là một loạt những đắn đo: “liệu có cô nào chịu cưới mình – một thằng kỹ sư nghèo suốt ngày hết công tác lại dự án, chẳng ở nhà được bao lâu?”, “gia đình tương lai của mình sẽ ra sao khi người chồng, người cha cứ vắng mặt và không chăm lo được cho những người thân?”… Tôi chỉ lặng cười và an ủi cậu. Thực tế thì… đúng vậy. Người vợ tương lai của cậu hẳn là phải chấp nhận và hy sinh rất nhiều. Tuy nhiên, tìm được cô ấy thì sẽ là phúc, là may mắn và tôi tin chỉ cần quyết tâm theo đuổi đam mê, phấn đầu hết mình với ngành nghề, khi mọi thứ ổn định, người thật sự yêu và hiểu sẽ chấp nhận được tất cả.

Mới hôm qua, cậu lại gửi cho tôi xem một bài viết về tâm sự của anh kỹ sư xây dựng tuổi đời đã qua tứ tuần mà chưa có gì trong tay. Gia đình túng quẫng, nhiều khi cảm thấy mình còn thua kém cả thế hệ trẻ và không được trọng dụng. 15 năm theo đuổi nghề, khi anh quyết định nhảy việc với mức lương mong muốn chỉ ở khoảng 15 đến 20 triệu. Thế mà nhà tuyển dụng lại thẳng thừng đáp lại: “Tôi thà tuyển một kỹ sư trẻ với mức lương 10 triệu, cậu ấy chắc chắn sẽ được việc hơn một người đã quá tuổi của những năng động, nhiệt huyết như anh!”.

Bạn tôi đang trăn trở gì từ câu chuyện đó? Cậu ấy sợ khi nghĩ về tương lai mù mịt của mình. Trong khi nhiều ngành nghề khác, người ta ra trường là có việc và “phất” lên như diều gặp gió. Còn nhìn những “bậc tiền bối” đi trước của mình, cậu bắt đầu lo lắng và tự hỏi “liệu mình có đi sai đường?”.

Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!” – câu nói bất hủ từ bộ phim đình đám “Ba chàng ngốc” mà tôi – với vai trò là cô bạn thân từng đồng hành cùng cậu từ tiểu học đến bây giờ muốn chia sẻ. Đó cũng chính là lời nhắn gửi đến tất cả những bạn trẻ đang đứng trước chặng đường tương lai nhiều chông gai và sóng gió. Bạn chỉ thật sự vui khi sống với điều mình thích. Và đừng bao giờ nghĩ nó sẽ mang lại cho mình được cái gì. Từ con số 0 chúng ta vẫn có thể làm nên tất cả. Chúng phụ thuộc vào ý chí và nghị lực của mỗi người. Cho nên mọi thứ là do bạn mà ra. Đừng nản lòng! Và đừng vì sợ chông gai mà quên đi lí do vì sao mình bắt đầu!