Quy Trình Xin Thủ Tục Hồ Sơ Du Học

215

Quy Trình Xin Thủ Tục Hồ Sơ Du Học

Tất cả các tài liệu có dấu đỏ đều phải trải qua quy trình như sau:

(A) Công chứng tại UBND phường/xã bất kỳ (2.000VND/bản)

(B) Công chứng tại cửa tư pháp – hộ tịch UBND quận/huyện bất kỳ (2.000VND/bản)

(C) Dịch và chứng thực bản dịch tại cửa tư pháp – hộ tịch UBND quận/huyện bất kỳ (10.000VND/bản)

(D) Chứng thực/hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao Việt Nam, 40 Trần Phú, Hà Nội (30.000VND/bản) (không cần đối với Phần Lan)

(E) Hợp pháp hóa tại Đại sứ quán sau khi chứng thực/hợp pháp hóa lãnh sự (áp dụng đối với Bỉ, 15EUR/tem và Áo, 40EUR/tem)

Quy Trình Xin Thủ Tục Hồ Sơ Du Học 1

Xem thêm:

Quy trình đối với từng loại tài liệu cụ thế:

(I) Tài liệu tiếng Anh: B – D – E

(II) Tài liệu song ngữ Anh – Việt: A – D – E

(III) Tài liệu tiếng Việt:

Cách 1 (áp dụng đối với Bỉ, Áo): A – D – C (dịch toàn bộ từ bản đã chứng thực lãnh sự) – D – E

Cách 2 (nhanh hơn, áp dụng đối với Đức, Thụy Sĩ): A – C (bản riêng, không cần dịch từ bản công chứng) – D (đối với cả bản công chứng và bản dịch).

Quy Trình Xin Thủ Tục Hồ Sơ Du Học 1

Yêu cầu đối với mục C là người dịch phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh tại Việt Nam hoặc tốt nghiệp đại học tại các nước nói tiếng Anh. Nếu giấy tờ của bạn nhiều, có thể tìm hiểu và nhờ bạn bè đứng ra ký hộ (tất nhiên, mình tự dịch). Nếu không thì phải ra trung tâm tư vấn du học với chi phí 70.000VND/mặt dịch, 20.000 – 30.000VND/bản dấu.

Do chi phí hợp pháp hóa tại đại sứ quán rất đắt nên bạn chỉ cần hợp pháp hóa 2 giấy tờ quan trọng nhất là bằng tốt nghiệp và bảng điểm. Nếu có thể bạn hãy xin trường bảng điểm bằng tiếng Anh. Một số trường có dịch vụ cấp bảng điểm tiếng Anh như ĐH Hà Nội, Bách Khoa, Ngoại Thương…

Hãy kiểm tra thật kỹ bộ hồ sơ trước khi gửi, đính kèm mục lục để trường có thể dễ dàng process. Nên làm sớm, gửi trước 1 tháng bằng đường thư bảo đảm để tiết kiệm chi phí (100 – 200). Nếu còn 1 tuần, tốt nhất bạn nên gửi qua chuyển phát nhanh. Worldcourier là một lựa chọn tốt, chi phí phải chăng (700 – 800/bộ hồ sơ). Không nên dùng DHL, UPS hay Fedex vì chi phí rất cao (gấp đôi). Thông thường trường sẽ không thông báo nếu nhận được hồ sơ, nhưng sẽ email nếu đã kiểm tra xong giấy tờ (trước khi đánh giá academic).

Thời gian xét duyệt từ khi nhận được hồ sơ là 1 – 8 tuần. Hãy kiên nhẫn chờ đợi và làm việc hoặc tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để gửi trường khác.