Phòng sạch và những điều bạn chưa biết

20
Phòng sạch và những điều bạn chưa biết 1
Phòng sạch phục vụ nghiên cứu, chế tạo

Phòng sạch là một khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người. Khám phá những điều chưa biết về không gian này sẽ mang tới cho bạn nguồn thông tin hữu ích.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là một dạng phòng kín mà ở đó lượng bụi, độ ẩm và áp suất không khí được kiểm soát một cách chặt chẽ đảm bảo môi trường vô trùng phục vụ cho nghiên cứu, chê tạo.

Phòng sạch và những điều bạn chưa biết 1
Phòng sạch phục vụ nghiên cứu, chế tạo

Phòng sạch được ứng dụng cho:

  • Lĩnh vực y tế: chế tạo dược phẩm, hóa mỹ phẩm; tạo không gian vô trùng trong phòng mổ, phòng lưu trữ máu,… phục vụ khám, chữa bệnh.
  • Lĩnh vực điện – điện tử: Những thiết bị di động ngày càng nhỏ hiện nay càng khiến việc sản xuất phải tinh vi hơn. Và chỉ cần một vài hạt bụi nằm không đúng chỗ, độ ẩm sai lệch có thể khiến vứt đi toàn bộ sản phẩm ngay trước khi được xuất xưởng.
  • Lĩnh vực hóa học: chế tạo hóa chất, các sản phẩm phục vụ cho đời sống.

Phòng sạch cấu thành từ những vật dụng gì?

Phòng sạch được cấu thành từ:

  • Trần, tường: Lắp ráp từ nhiều tấm panel chuyên dụng tạo thành lớp phân cách với môi trường bên ngoài. Lớp panel này có tính năng chống bụi, chống cháy, chống tĩnh điện tạo môi trường vô trùng cho phòng sạch.
  • Cửa: Cửa phòng sạch được chế tạo từ loại vật liệu có tính năng chống bám bẩn và những đặc điểm tương tự như panel.
  • Đèn: Hệ thống đèn chiếu sáng của phòng sạch được che phủ bởi một lớp kính. Lớp kính này có chức năng ngưng tạo bụi nhằm đảm bảo cân bằng lưu lượng khí trong môi trường đòi hỏi vô trùng này.
  • Sàn: Loại vật liệu lót sàn được ứng dụng phổ biến cho phòng sạch là sàn nâng kỹ thuật hoặc sàn vinyl chống tĩnh điện nhờ sở hữu những tính năng nổi bật đảm bảo tạo môi trường tốt nhất phục vụ nghiên cứu, chế tạo…
Phòng sạch và những điều bạn chưa biết 2
Bên trong phòng sạch

Bên cạnh các thành phần chính trên, phòng sạch cần có thêm: máy thổi bụi, bộ lọc khí, đồ bảo hộ,… giúp duy trì ổn định độ sạch của phòng và hoạt động của con người bên trong nó.

Hiện nay, nhu cầu thi công lắp đặt phòng sạch đang ngày càng phổ biến do sự phát triển trên các lĩnh vực y học, chế tạo máy móc, hóa chất… Theo đó, tìm kiếm một đơn vị thi công uy tín là điều cần thiết để đảm bảo môi trường vô trùng, phục vụ tốt nhất cho hoạt động nghiên cứu của cá nhân, đơn vị.

Bên cạnh đó, hiểu về phòng sạch cùng những thông tin liên quan cũng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều khi có nhu cầu. Từ những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho bạn.