Phòng sạch là gì?

22
Phòng sạch là gì?
Phòng mổ ở bệnh viện cũng là một dạng phòng sạch

Ngày nay, phòng sạch được ứng dụng nhiều trong nghiên cứu, chế tạo. Tuy nhiên, với nhiều người thì định nghĩa về nó vẫn còn khá xa lạ. Theo đó, đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích sau nếu đây là vấn đề mà bạn đang quan tâm!

Các định nghĩa về “phòng sạch”

Cụm từ “phòng sạch” có thể được diễn giải theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Nghĩa tiếng Anh: “cleanroom”: căn phòng sạch, không bụi bẩn.
  • Nghĩa tiếng Việt: 1 căn phòng rất sạch.
  • Xét về ý nghĩa vật lý: phòng sạch chỉ không gian có nồng độ hạt lơ lửng cùng các yếu tố khác như áp suất, nhiệt độ, độ ẩm đều bị khống chế, điều khiển bởi một hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại.
Phòng sạch là gì?
Phòng sạch phục vụ cho nghiên cứu

Theo đó, trong y học cũng như lĩnh vực nghiên cứu vật lý, chế tạo hóa chất, phòng sạch được định nghĩa bằng cách dễ hiểu nhất là không gian phòng kín mà ở đó:

  • Lượng bụi bẩn đã được hạn chế ở mức thấp nhất
  • Nhiệt độ, áp suất và độ ẩm đã được khống chế
  • Tất cả nhằm tạo nên môi trường sạch, không bẩn, không khí độc, vô trùng phục vụ nghiên cứu.

Để hiểu hơn về phòng sạch, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nó được ứng dụng làm gì.

Phòng sạch được ứng dụng để làm gì?

Như đã nói ở trên, phòng sạch là không gian phục vụ cho lĩnh vực nghiên cứu. Cụ thể trong:

  • Ngành y – dược: Phòng sạch là nơi dùng để chế tạo, sản xuất ra thuốc, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh. Song song đó, phòng sạch còn được ứng dụng như phòng mổ, phòng lưu trữ máu nhằm vô trùng, chống nhiễm khuẩn và hạn chế được các rủi ro cho người bệnh.
  • Ngành hóa mỹ phẩm: Phòng sạch được ứng dụng làm không gian chế tạo, bảo quản mỹ phẩm. Đảm bảo cung cấp ra thị trường những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn.
  • Ngành thực phẩm: Đồ ăn, thức uống được sản xuất trong không gian vô trùng của phòng sạch sẽ giúp loại bỏ được vi khuẩn, chất độc hại. Từ đó, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
  • Ngành điện tử: Nhiều thiết bị điện tử có yêu cầu khắc khe về tính chính xác do vậy cần được sản xuất trong môi trường vô trùng. Và phòng sạch là một lựa chọn lý tưởng.
Phòng sạch là gì?
Phòng mổ ở bệnh viện cũng là một dạng phòng sạch

Theo đó, với mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, phòng sạch sẽ được thiết kế theo một kiểu riêng nhằm đáp ứng được tốt nhất nhu cầu sử dụng.

Ngày nay, tại rất nhiều bệnh viện, trung tâm nghiên cứu, phòng sạch đã và đang trở thành một không gian không thể thiếu mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống của chúng ta.