Phạt nặng nhà hàng để 46 khách Lào bị ngộ độc

78

Liên quan tới vụ việc 46 khách Lào phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng, sở Y tế Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt nặng với nhà hàng đã gây ra vụ việc này.

Sáng nay – ngày 1 tháng 8 năm 2017, sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn về vụ việc 46 du khách Lào phải nhập viện sau khi dùng bữa tại nhà hàng N&M nằm trên đường 1 tháng 9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Được biết, khoảng 4 giờ 30 phút ngày 30 tháng 7, bệnh viện Hoàn Mỹ bất ngờ tiếp nhận một loạt 46 bệnh nhân đều là người Lào nhập viện trong tình trạng buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ. Họ là du khách đến thuộc đoàn tham quan, du lịch đến từ Lào và hiện đang lưu trú tại khách sạn Palaza thuộc quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, vào ngày 29 tháng 7, đoàn khách này đã dùng bữa tối tại nhà hàng N&M với thực đơn chính bao gồm: cơm trắng, nghiêu hấp sả, trứng rang, salad cá, mực cơm hấp, cá chiêm mắn thái, heo giòn da, ghẹ hấp, tôm sú cháy tỏi, rau sào, canh riêu cua. Sau khi dùng bữa, họ về khách sạn nghỉ ngơi và đến khoảng 3 – 4 giờ sáng 30 tháng 4 thì tất cả đều có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện.

Phạt nặng nhà hàng để 46 khách Lào bị ngộ độc

Du khách Lào điều trị tại bệnh viện

Ngay sau khi vụ việc được báo chí đưa tin, Chi cục Vệ sinh và An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn bộ hệ thống của nhà hàng N&M. Qua kiểm tra, đơn vị này xác nhận nhà hàng N&M đã kinh doanh dưới hình thức không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây hại cho sức khỏe khách hàng.

Trước những chứng cứ xác thực, đại diện nhà hàng N&M đã đứng ra xin lỗi các du khách, đồng thời hỗ trợ hoàn toàn chi phí điều trị cùng cho phí 1 ngày lưu trú phát sinh của họ.

Về phía các du khách Lào, sau một ngày được điều trị, tất cả đã xuất viện vào sáng ngày 31 tháng 7.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sẽ ra quyết định xử phạt nhà hàng trên với mức phạt là 25 triệu đồng.

Sự việc lại là một hồi chuông báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện tại tại các quán ăn, nhà hàng. Đồng thời cũng lên án hành vi kinh doanh theo kiểu đặt lợi nhuận lên hàng đầu mà không quan tâm đến sức khỏe người dùng. Nhà hàng N&M qua vụ việc này sẽ thua lỗ nghiêm trọng và bị người dùng “tẩy chay”. Có thể xem đây là bài học đích đáng không chỉ cho đại diện N&M mà còn với các đơn vị kinh doanh thực phẩm khác trên phạm vi cả nước.