Mỹ – Phác Thảo Về Trường Trung Học Hoàn Hảo

183

Mỹ – Phác Thảo Về Trường Trung Học Hoàn Hảo

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những nguyên nhân khiến Mỹ trở thành đất nước với nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Và là niềm mơ ước của hàng triệu sinh viên trên thế giới.

Chuẩn bị cho công việc

Mỹ - Phác Thảo Về Trường Trung Học Hoàn Hảo 1

Xem thêm:

Bằng việc kết hợp chương trình học phổ thông và một số môn học ở ĐH trong suốt 4 đến 5 năm. HS tốt nghiệp sẽ có cả bằng trung học và một bằng tương đương với bằng cao đẳng 2 năm, mà không phải trả thêm một khoản tiền nào.

Sau khi tốt nghiệp trung học, HS sẽ có thể gia nhập ngay lực lượng lao động hoặc học nốt hai năm nữa ở trường đại học.

Bang North Carolina đang cố gắng áp dụng rộng rãi khái niệm này để HS ở 100 hạt theo học kiểu chương trình này (hiện nay, chỉ có 13 trường áp dụng).

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với khái niệm giáo dục ĐH sớm này. Nhiều người làm công tác tuyển sinh ở các trường ĐH danh tiếng không thích khái niệm này lắm. Bởi vì, họ muốn HS sẽ học tất cả các môn trong chương trình ĐH tại trường họ.

Ông Cliff Sjxogren, trước đây là người đứng đầu bộ phận tuyển sinh trường ĐH Michigan cho rằng, các trường này chỉ đang cố gắng ‘ăn xổi’. Ông nói: “Nếu như đây là cách tất cả chúng ta sẽ làm thì tôi cảm thấy lo ngại cho tương lai của đất nước này.

Nhưng những người ủng hộ mô hình giáo dục ĐH sớm này thì nói rằng, nó có thể truyền cảm hứng và tạo động lực cho HS.

Vươn tới tất cả mọi người

Khi ca sĩ Britney Spears lần đầu tiên xuất hiện trong một chương trình ca nhạc ở Omaha năm 1999, cô không nói cho đám thiếu niên đang hò hét phía dưới khán giả rằng, mình vừa tốt nghiệp trường trung học Nebraska.

Cô gái người Louisiana này là một trong nhiều ngôi sao nhí vừa lấy bằng trung học sau khi hoàn thành chương trình trung học qua mạng.

Mỹ - Phác Thảo Về Trường Trung Học Hoàn Hảo 1

Thật ra, học qua mạng có nguồn gốc từ một chương trình học bằng thư tín, bắt đầu từ năm 1929, với mục đích mang trường trung học tới những đứa trẻ sống tại những nông trại ở vùng sâu, vùng xa. Nhiều đứa trẻ trở thành sao từ rất nhỏ. Ngoài Britney Spears, các ví dụ tiêu biểu khác là Justin Timberlake (ca sĩ nổi tiếng của Mỹ), Emmy Rossum (diễn viên kiêm ca sỹ nổi tiếng của Mỹ) và Andy Roddick (ngôi sao quần vợt Mỹ).

Tạo ra sự kết nối đem giáo dục tới mọi đối tượng là vô cùng quan trọng đối với con em các gia đình có thu nhập thấp hoặc có hoàn cảnh đặc biệt.

Khu phía tây trường Street’s School ở thành phố Denver (bang Colorado) phục vụ khoảng 50 học sinh, những em trước đây đã từng bị trượt ở trường trung học do mang thai khi đang đi học, hoặc dính vào ma túy, đánh lộn và các vấn đề cá nhân khác.

Đây là một ngôi trường mang lại “cơ hội thứ hai” cho những đối tượng HS như vậy. Đây là một trong 43 trường trên khắp nước Mỹ có sứ mạng là vươn tới những HS đang gặp khó khăn.

Nhà sáng lập Tom Tillapaugh hi vọng, sẽ có thể dạy HS một điều, đó là “tôi được sinh ra là có mục đích” bên cạnh những môn cơ bản là toán và đọc. Năm nay, sẽ có 7 HS của trường tốt nghiệp – những đứa trẻ đã biết tận dụng cơ hội thứ hai tốt nhất của mình