“Nữ hoàng Toán học” qua đời ở tuổi 40

120

Bà được biết đến là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại giành được huy chương Fields cho lĩnh vực Toán học thế giới và được mệnh danh là “Nữ hoàng Toán học”. Tiếc thay, vào ngày 15 tháng 7 vừa qua, một thiên tài kiệt xuất như bà đã vĩnh viễn ra đi khi tuổi đời chỉ ở ngưỡng tứ tuần…

“Nữ hoàng toán học”

Người phụ nữ “phi thường” ấy tên đầy đủ là Maryam Mirzakhani. Bà sinh ra và lớn lên ở thủ đô Tehran (Iran). Năm 2004, bà lấy bằng tiến sĩ Toán học tại Đại học Harvard – một trong những ngôi trường nổi tiếng vào hàng bậc nhất thế giới. Sau đó bà tham gia vào công tác giảng dạy tại Đại học Princeton một thời gian rồi mới chính thức về làm giáo sư Toán học ở Đại học Stanford cho đến nay.

“Nữ hoàng Toán học” qua đời ở tuổi 40 1

“Nữ hoàng Toán học” Maryam Mirzakhani

Maryam Mirzakhani giành được Huy chương Fields trong lĩnh vực Toán học vào năm 2014. Fields là một giải thưởng danh giá và uy tín (tương đương với giải Nobel dành cho lĩnh vực Văn học). Việt Nam từng vinh dự có Giáo sư Ngô Bảo Châu giành được giải thưởng này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Maryam Mirzakhani là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trên thế giới nhận được Huy chương Fields. Với tuổi đời còn quá trẻ như thế, bà được nhiều người ngưỡng mộ và ngợi ca nà “Nữ hoàng Toán học”, “Nữ thiên tài Toán học”…

Những công trình nghiên cứu của bà luôn được Đại học Stanford đánh giá cao ở tầm kiệt suất. Ông Marc Tessier-Lavigne – hiệu trưởng trường Đại học Stanford từng gọi Maryam Mirzakhani là một lý thuyết gia xuất sắc. Bà đã mang tới những cống hiến trường tồn và tạo nguồn động lực lớn lao để hàng ngàn phụ nữ khác trên khắp thế giới theo đuổi niềm đam mê Toán học.

Tiếc nuối cho sự ra đi của “nữ thiên tài” ở tuổi 40

Đại diện trường Đại học Stanford cho biết bà Maryam Mirzakhani đã qua đời hôm 15 tháng 7 vì bệnh ung thư vú ở tuổi 40.

 “”Sự ra đi đầy đau buồn” của bà Mirzakhani là “nỗi bất hạnh lớn”” – Tổng thống Iran (ông Hassan Rouhani) thể hiện sự tiếc thương.

“Một tia sáng đã tắt ngày hôm nay. Tim tôi tan nát… Cô ấy ra đi sớm quá” – Trên trang Twitter của mình, ông Firouz Michael Naderi, nhà khoa học Mỹ gốc Iran từng làm việc ở cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng bày tỏ nỗi niềm.

“Nữ hoàng Toán học” qua đời ở tuổi 40 2

Chia sẻ của Firouz Michael Naderi trênTwitter

Sự ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ của “Nữ hoàng Toán học” Maryam Mirzakhani quả là một mất mát lớn lao đối với cộng đồng nghiên cứu khoa học Thế giới nói chung cũng như lĩnh vực Toán học nói riêng.