Nụ cười của Mona Lisa: Điều bí ẩn được giải đáp sau 500 năm

439

Nàng Mona Lisa là tác phẩm kinh điển của nhân loại. Không chỉ nổi tiếng bởi nghệ thuật, bức tranh còn nổi tiếng với những bí ẩn chưa lời đáp. Và sau 500, cuối cùng các nhà khoa học cũng tìm được lời giải cho ẩn số mang tên nụ cười của Mona Lisa.

Nụ cười của Mona Lisa: Điều bí ẩn của thế giới hội hoạ

Bức chân dung nổi tiếng của Leonardo da Vinci về Lisa Gherardini, mang tựa đề Mona Lisa, là một trong những tác phẩm nghệ thuật được thảo luận nhiều nhất từ trước đến nay. Nhờ vào cái nhìn mơ hồ của chủ thể, tác phẩm đánh đố người xem và dù có am hiểu hội hoạ đến mấy, bạn chưa chắc đã dám đưa ra đáp án.

nu-cuoi-cua-mona-lisa
Tác phẩm nổi tiếng của Leonardo da Vinci

Một trong những bí ẩn trong tranh của Vinci là nụ cười của Mona Lisa. Không ai có thể giải đáp được nàng đang vui hay buồn với nụ cười đó. Cho nên suốt 500 năm qua, mỗi khi nhắc đến nụ cười của Mona Lisa, người ta đều hỏi nhau: “Cô ấy buồn hay vui?”.

nu-cuoi-cua-mona-lisa
Mona Lisa được trưng bày trong một cuộc triễn lãm

Bí ẩn này cũng giống như phần thô của một ngôi nhà. Sau khi xây nhà trọn gói, ai nhìn vào ngôi nhà cũng thấy kiến trúc đó, nội thất đó, nhưng không ai thật sự biết được phần móng nhà ra sao, được làm thế nào. Thế giới nhìn thấy nụ cười Mona Lisa, nhưng thế giới không biết được nàng thơ của Leonardo da Vinci vui hay buồn.

Lời giải cho bài toán tồn tại suốt 500 năm

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Freiburg, câu trả lời rất đơn giản: biểu hiện của cô rõ ràng là “hạnh phúc”.

nu-cuoi-cua-mona-lisa
Nàng Mona Lisa có thật sự đang cười?

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết quả dựa trên một khảo nghiệm.

Họ hiển thị cho mười hai người tham gia chín bức ảnh đen trắng của Mona Lisa. Tám trong số đó đã được thao tác kỹ thuật số ở miệng để bốn bức ảnh trông buồn hơn và số còn lại trông vui hơn.

Sau khi xáo trộn hình ảnh và hiển thị cho mỗi người tham gia 30 lần, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng bức ảnh gốc được cho 97% nhận xét là “hạnh phúc”.

“Chúng tôi thật sự kinh ngạc,” nhà nghiên cứu thần kinh học Juergen Kornmeie tại một trường Đại học Đức nói. “Với các bản mô tả từ nghệ thuật và lịch sử nghệ thuật, chúng tôi nghĩ rằng bản gốc sẽ là mơ hồ nhất,” ông nói.

Một thử nghiệm thứ hai cũng được tiến hành, bao gồm tám phiên bản “buồn” của bức chân dung được hiển thị cho những người tham gia, nhưng có thay đổi nhiều hơn. Mặc dù bản gốc vẫn được xem là “hạnh phúc”, những bức ảnh còn lại được cho là buồn hơn. Điều này cho thấy không có sự thay đổi trong cách đánh giá về bức ảnh gốc dù có thay đổi các chế tác ra sao.

Nghiên cứu đã giải đáp được bí ẩn trong nụ cười của Mona Lisa. Khoa học luôn có thể giải đáp nhiều bí ẩn về thế giới. Tuy nhiên, nghệ thuật vẫn là câu chuyện riêng của mỗi người, cho nên vẫn sẽ chẳng có gì sai nếu bạn nghĩ nàng Mona Lisa đang buồn cả.