Nơi xin giấy phép sửa chữa nhà cửa và những điều cần biết về luật sửa chữa nhà cửa

40

Nhu cầu sửa chữa nhà của của người dân ngày càng cao khi đời sống đang dần được nâng cấp. Với mong muốn sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn, nhiều người có sự định thay đổi, xây lại một vài hạng mục nhà ở thế nhưng khi vấn đề về kinh tế được giải quyết thì thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa lại làm khó gia chủ. Việc tìm hiểu kỹ về nơi xin cấp giấy phép và luật sửa chữa nhà cửa sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức cho công đoạn làm thủ tục.

Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà cần những gì?

Để hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà của bạn không làm bạn tốn thời gian khi phải sửa hoặc bổ sung giấy tờ quá nhiều lần, tốt nhất hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lệ để hồ sơ được xử lý đúng thời gian. Dưới đây là những giấy tờ của một bộ hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà hoàn thiện:

–        Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở theo mẫu có sẵn

–        Giấy tờ về quyền sử dụng đất

–        Các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình được cải tạo có tỷ lệ tư­ơng ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo. Bản vẽ phải phù đúng với các hạng mục sửa chữa trên thực tế.

–        Trường hợp hạng mục sửa chữa có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo.

–        Văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp đối với các công trình di tích lịch sử, văn hóa và danh lam, thắng cảnh

–        Các tài liệu khác của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Nơi xin giấy phép sửa chữa nhà cửa và những điều cần biết về luật sửa chữa nhà cửa 1

Sửa chữa nhà ở

Nơi nộp hồ sơ, làm thủ tục sửa chữa nhà cửa

Nộp hồ sơ đúng cơ quan chức năng để hồ sơ được xử lý nhanh, hiệu quả, tránh tình trạng đi qua nhiều cửa, tốn chi phí, tốn thời gian.

–        UBND cấp tỉnh:  các công trình xây dựng có quy mô lớn, công trình có kiến trúc đặc thù, công trình tôn giáo và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính do mình quản lý theo quy định của Chính phủ.

–        UBND cấp huyện: các công trình xây dựng trong đô thị, các trung tâm cụm xã thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 điều này.

–        UBND cấp xã: cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của UBND cấp huyện phải cấp giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Tùy thuộc vào tính chất công trình, nhà ở mà bạn đang muốn sửa chữa để nộp hồ sơ đúng nơi.

Nơi xin giấy phép sửa chữa nhà cửa và những điều cần biết về luật sửa chữa nhà cửa 2

Rất nhiều vấn đề phát sinh khi xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở

Một vài điều cần biết về luật sửa chữa nhà cửa

Trong luật xây dựng, tại khoản 1 điều 62, trước khi tiến hành sửa chữa, xây dựng nhà cửa cần xem xét công trình theo các trường hợp sau đây:

–        Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính;

–        Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

–        Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa;

–        Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt;

–        Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình”.

Nếu công trình của bạn thuộc một trong những loại công trình trên, hoặc vị trí gần có thể gây ảnh hưởng khi sửa chữa nhà ở thì bạn cần phải cẩn trọng và tình báo cơ quan chức năng sớm để xử lý trước khi tiến hành.

Để dự định sửa chữa nhà cửa trở nên thuận lợi hơn, gia chủ cần lưu ý các vấn đề nêu trên, đồng thời lựa chọn đúng đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà chất lượng, uy tín để an tâm hơn.