Những thành tựu khoa học công nghệ nổi bật nhất 2015

138

Thế kỷ 21 đã chứng kiến những thành tựu đáng kể và những bước tiến phức tạp trong công nghệ và khoa học, với việc thay đổi có tốc độ theo cấp số nhân trong năm 2015 vừa qua có lẽ là năm có nhiều sự việc đáng nhớ nhất. Hãy cùng nhìn lại những thành tựu khoa học công nghệ quan trọng và nổi bật nhất năm 2015 này nhé!

Các thành tựu về bộ não con người

Dù khả năng lập bản đồ não người là rất ít và thậm chí còn không chắc nó có khả thi hay không, thì con người đã có những bước tiến quan trọng trong việc hiểu và giả lập sự phức tạp của não trong năm 2015. Điển hình như việc phát triển một công cụ ghi hình ảnh não có thể quan sát được mọi tế bào não cũng như các thành phần tế bào do Trường Y dược Đại học Boston và Đại học Harvard thực hiện.

nhung-thanh-tuu-khoa-hoc-cong-nghe-noi-bat-nhat-2015

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio đã ‘nuôi’ được một mẫu não người gần như hoàn chỉnh có kích thước và cấu trúc tương tự với thai nhi 5 tuần tuổi. Đặc biệt, một đội ngũ nghiên cứu tại Đại học Leeds ở Anh và Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto đã thí nghiệm thành công phương pháp tăng trí thông minh qua gen mới thử nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học tại Đại học California đã thành công trong phương pháp định hướng lại sóng não giúp người bị liệt có thể đi lại được, cùng rất nhiều phương pháp tiếp cận mới trong việc chống lại các rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer được thử nghiệm trên toàn thế giới.

nhung-thanh-tuu-khoa-hoc-cong-nghe-noi-bat-nhat-2015

50 năm sau Định luật Moore được đưa ra, đã có nhiều tiến bộ trong việc sử dụng và phát triển sức mạnh máy tính bảo đảm cho lĩnh vực này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh theo cấp số nhân, trong đó gồm việc sử dụng memristor (điện trở nhớ – công nghệ được phát triển như một thay thế tiềm năng cho flash và DRAM) để tạo ra những máy tính tiến bộ có thể hoạt động như não người. Hiện cũng đã có thông tin về con chip máy tính đầu tiên chạy năng lượng sinh học được thực hiện thành công tại Columbia Engineering. Và mục tiêu mà con người hằng mong mỏi là máy tính lượng tử có thể sử dụng trong thực tế cũng đạt được nhiều bước tiến như chip xử lý photon, đồng thời ổ cứng lượng tử và cổng logic lượng tử bằng silicon.

Các thành tựu từ phòng lab

Đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ khi Einstein mặc nhiên công nhận thuộc tính nhị nguyên sóng/hạt của ánh sáng, nhưng mãi đến đầu năm 2015 nó mới được trực tiếp quan sát bởi các nhà nghiên cứu EPFL (Trường Đại học Bách khoa Liên bang Lausanne, Thụy Sĩ), giờ đây họ đã ghi nhận lại hiện tượng bằng một kỹ thuật ghi hình điện tử tinh vi.

nhung-thanh-tuu-khoa-hoc-cong-nghe-noi-bat-nhat-2015

Ở khắp Đại Tây Dương trên trái đất, các nhà địa hóa học đã phát hiện rằng sự sống trên Trái Đất đã xuất hiện từ hàng trăm triệu năm trước, và sớm hơn nhiều so với chúng ta nghĩ ban đầu. Ngòa ra, các kỹ sư tìm được cách tạo vật thể 3 chiều từ chất liệu graphene (vật liệu carbon có hình dạng mạng lưới lục giác nối kết các nguyên tố carbon giống tổ ong và có độ dày của một nguyên tử carbon). Mới đây, các nhà vật lý thì thiết lập một kỷ lục về khoảng cách viễn tải lượng tử qua sợi quang.

Một thành tựu nữa là của hãng xe Audi, với việc chế tạo diesel tổng hợp từ nước và CO2. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại UAB (Đại học Tự động hóa Barcelona, Tây Ban Nha) cũng gây xôn xao không kém với việc tạo ra lỗ sâu (wormhole) thử nghiệm đầu tiên và có thể kết nối 2 vùng không từ tính.

Một thành tựu kỳ lạ nhất mà phòng lab tạo ra trong 2015 có lẽ là việc các nhà khoa học có thể đảo ngược quá trình của một quả trứng luộc hay ít nhất là phần lòng trắng của nó. Mục đích của việc này là trình diễn một kỹ thuật khôi phục các protein phân tử có giá trị một cách nhanh chóng và rẻ tiền và có ứng dụng quan trọng trong sinh hóa. Bên cạnh đó, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Bang Oregon đã lai được một loại rong biển có vị như thịt xông khói khi chiên, đây quả là tin tốt cho các bạn yêu thịt đây.

Tiến xa vào vũ trụ

Năm 2015 chứng kiến nhiều thành tựu vĩ đại trong công cuộc khám phá không gian, tuy niên có lẽ sự kiện đáng nhớ nhất của năm là chúng ta được ngắm những hình ảnh rõ nét, đẹp và vô giá của hành tinh lùn Sao Diêm Vương và mặt trăng của nó do tàu thăm dò New Horizon gửi về gửi cách đây 3 tỷ dặm.

nhung-thanh-tuu-khoa-hoc-cong-nghe-noi-bat-nhat-2015

Một số mốc kỷ niệm khám phá vũ trụ quan trọng cũng diễn ra trong năm 2015 như kỷ niệm 25 năm Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA được phóng  và kỷ niệm 50 năm ngày con người đặt bước chân đầu tiên ra ngoài vũ trụ.

Nhưng sự kiện to nhất năm cũng là một thứ to nhất trong vũ trụ là một cấu trúc khổng lồ gồm 9 vụ nổ tia gamma tạo thành một vòng hình vỏ ốc cách chúng ta 7 tỷ năm ánh sáng và có kích thước 5 tỷ năm ánh sáng được phát hiện.

Trong một khoảng cách gần hành tinh quê hương của chúng ta hơn thì thời đại cho các chuyến bay vũ trụ giá rẻ đã bắt đầu với việc phóng và hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 của SpaceX hồi tháng 12.

In ấn một tương lai khác biệt

Dù kỹ thuật in 3D đã tiến xa khỏi cái thời in đồ chơi rẻ tiền bằng nhựa và năm 2015 mới thực sự chứng kiếm tiềm năng thực thụ của nó như một quá trình trong ngành công nghiệp. Chúng ta đã chứng kiến quá trình thực hiện in 3D này tạo ra được động cơ phản lực, là một phần động cơ phản lực được FAA phê duyệt, đó là một phương tiện trên không không người lái có thể đạt tốc độ 240km/giờ. Với rất nhiều phần cơ thể đa dạng thể thay thế từ xương ức và khung xương sườn bằng titan, tóc, răng, nhà ở, gạch và xe hơi,… như vậy bạn hình dung được công nghệ này có thể vươn xa tới mức nào chưa?

nhung-thanh-tuu-khoa-hoc-cong-nghe-noi-bat-nhat-2015

Ngoài ra, còn rất nhiều thành tựu khác nữa mà chúng tôi chưa thể kể hết trong bài viết này. Với những bước tiến trong năm 2015, chúng ta hãy cùng mong chờ những điều lớn lao mà năm 2016 sẽ mang lại nữa nhé!

Xem thêm: