Những sai lầm khi lái ô tô đường dài, bạn đã biết?

89

So với các dòng xe máy, xe đạp thì ô tô được sử dụng như một người bạn đường đáng tin cậy khi di chuyển đường dài vì chúng có không gian đủ để người ngồi có chỗ tựa và nghỉ ngơi lấy lại sức lực, tinh thần nếu muốn. Thế nhưng, vì phải đi trên nhiều địa hình khác nhau, có đôi lúc người lái xe ô tô đường dài tùy hứng hành động bằng kinh nghiệm của bản thân mà không biết rằng, điều này vô cùng nguy hiểm cho bản thân mà còn với người đi đường khác. Dưới đây là những sai lầm khi lái ô tô đường dài mà các tài xê cần biết để tránh né.

Quan niệm đi chậm là an toàn

Có rất nhiều người nghĩ rằng, đi chậm là an toàn nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhất là khi di chuyển đường dài trên đường cao tốc. Vì người đi phía sau sẽ không xác định được “ngụ ý” của bạn mà vẫn cứ đi với tốc độ thông thường trên đường cao tốc là 80km/h chứ không thấp hơn sẽ gây ra vấn đề vượt xe, tông vào đuôi xe một cách vô thức. Khi đó bạn sẽ rất khó xử lý chỉ vì đi chậm.

kinh nghiệm lái xe đường dài 1

Chuyển làn không đúng

Hầu hết các tuyến đường hiện nay đều phân làn cho từng loại xe từ xe đạp, xe máy đến ô tô, xe tải để mỗi dòng đều có làn di chuyển tránh ảnh hưởng đến người khác. Song vì địa điểm đến của mỗi người là hoàn toàn khác nhau nên không thể không có trường hợp xe quay đầu, chuyển làn đường đi. Điều này đôi khi làm cho việc tai nạn giao thông xảy ra dù không nằm trong ý muốn của nhiều người. Vì thế, muốn chuyển làn thành công trước hết cần tuân thủ luật giao thông, chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn và cần quan sát các xe trước và sau rồi mới quyết định chuyển làn.

Đi song song với xe tải

Những người lái ô tô đường dài nên biết rằng, khi đi song song với những chiếc xe tải có kích thước khổng lồ, tốc độ di chuyển chậm chạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ là điều tối kỵ nếu không ở trong tình thế bắt buộc.

Sử dụng đèn pha sai cách thức

Vẫn có rất nhiều tài xế lái xe ô tô không dùng đèn pha tùy tình huống mà chỉ bật wor một chế độ ảnh hưởng không nhỏ đến việc lái xe của mình và người khác khi đi vào buổi tối khi không nhận diện rõ được tầm nhìn. Nên nhớ rằng, trong điều kiện đường tối, không có đèn đường cần giữ khoảng cách hợp lý với xe trước sau và để pha khi khoảng cách lớn.

kinh nghiệm lái xe đường dài 2

Giảm tốc độ sau khi vượt xe

Thông thường, những người lái xe có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Có thể thấy, điều này hoàn toàn sai lầm, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm  bảo khoảng cách an toàn.

Dừng lại một cách đột ngột không báo trước

Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Vì thế dù muốn nghỉ ngơi cũng hãy cố để đi đến những đoạn được cho phép, không đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân  mà cần phải định hình vị trí từ trước, sau đó dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng lại.

Trên đây chỉ là những sai lầm cơ bản khi lái ô tô đường dài mà tài xế cần tránh. Vậy còn bạn, bạn biết thêm điều gì mà người lái xe ô tô cần chú ý, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Xem thêm: