Những nguyên nhân gây nên bệnh khiếm thính

158

Những thói quen không tốt khiến cho những bệnh liên quan đến thính giác ngày càng phổ biến. Các bệnh suy giảm về thính giác giờ đây không chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi mà còn xuất hiện ngày càng nhiều ở giới trẻ. Vậy đâu là những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này?

nhung-nguyen-nhan-gay-nen-benh-khiem-thinh

1. Khiếm thính là gì?

Khiếm thính là tình trạng suy giảm một phần hoặc mất hẳn toàn bộ khả năng nghe , nói một cách khác, khiếm thính bao gồm điếc và lãng tai. Bệnh khiếm thính do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, bao gồm tuổi tác, bệnh di truyền, tiếng ồn, hóa chất và các chấn thương vật lý khác.

2. Các vị trí tổn thương ở tai khi bị khiếm thính

Tổn thương tai ngoài: điển hình là do nút ráy tai hoặc do nhiễm trùng ống tai. Cách xác định các vấn đề này thì dễ nhưng quan trọng bạn phải có biện pháp kịp thời để tránh làm tổn thương thính lực.

Tổn thương tai giữa: do xung huyết và có dịch sau màng nhĩ, hay bị thủng màng nhĩ hoặc xốp xơ tai làm ảnh hưởng chức năng tai giữa. Nếu tổn thương tai ngoài và tai giữa có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Nhưng nếu điều trị không khỏi thì có thể sử dụng thiết bị máy trợ thính.

Tổn thương tai trong: hầu hết các vấn đề thính lực đều liên quan đến tai trong, nguyên nhân chủ yếu là do quá trình lão hoá tự nhiên, do tiếng ồn, do một số loại thuốc gây ngộ độc tai, chấn thương đầu đều có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe. Khiếm thính do tổn thương tai trong không thể chữa trị bằng thuốc, nhưng sử dụng máy trợ thính tốt nhất thì có thể giúp khắc phục loại khiếm thính này.

Nghe kém do tổn thương tai ngoài hoặc tai giữa: gọi cách khác là điếc dẫn truyền.

Nghe kém do tổn thương tai trong: thường gọi là điếc tiếp nhận.

Nghe kém do tổn thương cả tai ngoài, tai giữa và tai trong gọi là điếc hỗn hợp.

nhung-nguyen-nhan-gay-nen-benh-khiem-thinh

3. Các nguyên nhân chính gây bệnh khiếm thính

Tuổi: yếu tố này bắt đầu đầu giai đoạn trưởng thành, nhưng thường không gây trở ngại cho khả năng hiểu khi đàm thoại cho đến sau này.

Tiếng ồn: tiếng ồn là nguyên nhân gây điếc ở nhiều cấp chiếm khoảng 5% dân số toàn cầu. Tiếng ồn ở đây cụ thể là các âm thanh ở mức độ cao và thường xuyên tiếp xúc gây nên tổn thương cho tai và dẫn đến điếc.

Di truyền: mất thính lực có thể được di truyền, trong đó khoảng 75–80% tất cả các ca là di truyền bởi gen lặn, còn 20–25% là di truyền bởi gen trội, có khoảng 1–2% là di truyền bởi cha mẹ liên quan đến gen X và ít hơn 1% là di truyền từ thừa kế ti thể.

Một số nguyên nhân khác như:  bị các bệnh gây tổn thương đến tai, bệnh rối loạn thần kinh, do thuốc lá, hóa chất, các chấn thương vật lý, các yếu tố thần kinh và dịch tễ học cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh điếc.

Nhìn chung bệnh khiếm thính có thể xảy ra với bất cứ ai nếu không có cách phòng tránh và phát hiện kịp thời. Tốt nhất bạn nên trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến bệnh khiếm thính để phòng tránh và có cách chữa trị hiệu quả.

Ngoài việc khám và chữa trị bằng thuốc, đối với những trường hợp điếc nhẹ, máy trợ thính là thiết bị giúp người khiếm thính hòa nhập được với cuộc sống và vượt lên những mặc cảm trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm: