Nguyên tắc vàng để đi xe máy an toàn trong nội thành

102

Nếu như các nước tiên tiến, phương tiện di chuyển chính là ô tô thì nhiều nước đang phát triển như Việt Nam ta lại lựa chọn xe máy là người bạn đường thân thiết. Xe máy có tốc độ di chuyển nhanh lại gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển với đoạn đường ngắn, dài khác nhau nên vô cùng thuận lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, cũng vì ai cũng muốn sở hữu cho mình một chiếc xe máy làm cho đường xá hay bị ách tắt vào những giờ cao điểm. Đôi khi xảy ra những vụ tai nạn thương tâm vô cùng đáng tiếc. Chính vì thế, người lái xe máy cần trang bị cho mình “cuốn cẩm nang” cần thiết để đi xe máy an toàn trong nội thành.

Giữ khoảng cách an toàn với xe ô tô

Vì giao thông trong nội thành thường phức tạp hơn ở ngoại thành hay đường cao tốc do có quá nhiều xe cộ cùng đi cùng một thời điểm, trong đó có xe ô tô. Nên nhiều người lái xe máy cố chen lấn vào chỗ trống bên cạnh xe ô tô để “đi theo” mà không biết được hiểm họa khó lường đang rình rập bên mình. Khi xe ô tô có xảy ra sự cố nào, người lái xe máy, nhất là đang ở vị trí song song với ô tô sẽ không xử lý kịp thời làm cho mình bị “vạ lây”. Người lái xe máy cần nhớ, nếu thấy xe ôtô đang vượt mình thì đi chậm lại để ô tô vượt qua mình thật nhanh, hạn chế việc đi song song với ôtô.

Nguyên tắc vàng để đi xe máy an toàn trong nội thành 1

Chọn cho mình một lộ trình an toàn

Thông thường khi đi đến một địa điểm nào đó trong nội thành, sẽ có rất nhiều hướng đi khác nhau chứ không phải một. Điều này giúp cho người lái xe máy nếu phải di chuyển trong giờ cao điểm, lúc mà các phương tiện khác như xe đạp, ô tô, xe tải,… cũng lưu thông thì có thể tìm tuyến đường khác để đi. Và nếu không có chuyện gì quan trọng thì cũng không nên ra ngoài vào các giờ cao điểm tránh gặp phải tình trạng giao thông hỗn tạp.

Luôn nhìn gương chiếu hậu

Nhiều người thường ngoái đầu lại phía sau để xem các phương tiện giao thông khác mà không nhìn vào gương chiếu hậu. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào vì khi đó, người lái xe sẽ không kiểm soát được hướng xe phía trước cũng như điều chỉnh tay lái theo hướng thẳng. Để tránh trường hợp này xảy ra, người lái xe máy nên lắp gương chiếu hậu và thường xuyên nhìn vào nó để biết được tình hình giao thông trên đường đi, nhất là khi chuyển hướng làn đường hoặc rẽ theo hướng khác.

Nguyên tắc vàng để đi xe máy an toàn trong nội thành 2

Di chuyển đúng làn đường, không chen chúc

Ở một số tuyến đường có phân làn sẵn cho xe ô tô, xe máy thì bạn nên tuân thủ đúng luật, đừng nên vì mong muốn cá nhân mà lấn làn, chen chúc khi hiện tượng kẹt xe vì càng làm như vậy thì hiện tượng ùn tắc càng trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi.

Chúc bạn luôn lái xe an toàn!

Xem thêm: