Nguyên nhân bị mụn cóc

40

Mụn cóc hẳn là bệnh lý không xa lạ gì với nhiều người trong chúng ta. Tuy nhiên, chưa chắc ai cũng biết nguyên nhân chúng hình thành để từ đó tìm ra cách chữa mụn cóc hiệu quả. “Bỏ túi” ngay một vài chia sẻ sau, sẽ không là “thừa” để vận dụng khí cần!

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc hình thành bởi virut HPV (human papillomavirus). Loại virut này sẽ gây nên các nốt mụn sần sùi nhỏ hạt vừng hay hạt đậu xanh màu trắng, màu da. Khi sờ có cảm giác thô ráp.

Mụn cóc

Mụn cóc có 2 loại là lành tính và ác tính. Loại lành tính có thể tự khỏi. Loại ác tính cần điều trị kịp thời, nếu không có thể dẫn tới nhiều phiền phức cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nguyên nhân gây mụn cóc

Mụn cóc hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể kể đến như:

  • Do virut HPV (đã nói ở trên). Vi rút này xâm nhập vào cơ thể chúng ta có thể thông qua tiếp xúc hàng ngày hoặc qua vết trầy, xước ở da.
  • Do lây lan: Mụn cóc có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc hàng ngày (chạm vào nốt mụn bị vỡ) hoặc dùng chung khăn tăm, đồ lót… với người bệnh.
  • Do thiếu hiểu biết về mụn cóc và không có cách chữa trị: Những nốt mụn cóc khi mới hình thành có thể chỉ là hạt mụn cơm nhỏ và chúng ta ít khi để ý. Theo đó, nếu không phát hiện và điều trị thì chúng có thể lây lan, phát triển và khó điều trị.

Mụn cóc có thể lây lan nhanh trên da nếu không được điều trị kịp thời

Tác hại của mụn cóc

Hiện tại, so với cách bệnh lý thường gặp khác như sùi mào gà hay mề đay thì mụn cóc không gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, có thể điểm lại một vài phiền phức mà bạn có thể gặp phải khi bị chúng “ghé thăm” như:

  • Ảnh hưởng tới tâm lý: những nốt mụn sần sùi trên da gây mất thẩm mỹ có thể ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người bệnh. Đồng thời tác động không nhỏ đến giao tiếp hay công việc hàng ngày của họ.
  • Cảm giác ngứa ngáy khó chịu kéo dài triền miên cũng ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hàng ngày, khiến bạn mệt mỏi vì nó.
  • Mụn cóc dạng lành tính có thể tự khỏi nhưng với dạng thứ hai, việc chậm trễ trong điều trị có thể khiến nốt mụn lây lan trên cơ thể và gây ra nhiều phiền phức hơn nữa.

Hiểu về mụn cóc cũng như nguyên nhân và những tác hại của chúng, hy vọng bạn sẽ sớm tìm được cho mình cách chữa mụn cóc hiệu quả nhất khi chẳng may bị chúng “ghé thăm”. Thông qua bài viết này, chúng tôi cũng hy vọng đã phần nào mang tới cho bạn những thông tin bổ ích.