Chuyên gia tâm lý nói gì về người thường xuyên đăng các hình ảnh tập thể dục lên trang Facebook?

95

Bạn có một hoặc nhiều bạn bè là những người thường xuyên đăng tải các hoạt động thể dục của họ lên trang Facebook? Chuyên gia tâm lý nói gì về chuyện này?

Nghiện sự chú ý và lòng tự trọng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Brunel ở London đã tiến hành một nghiên cứu. Câu hỏi họ đặt ra là tại sao rất nhiều người chia sẻ những hoạt động thể dục của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là trang Faceook. Kết quả của nghiên cứu kết luận đây là biểu hiện có vấn đề về tâm lý.

trang-facebook
Những bài đăng trên trang Facebook cho biết nhiều thứ về tâm lý của bạn

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người luôn quan tâm đến việc ghi lại hoạt động phòng tập thể dục của họ, đôi khi chỉ là những buổi chạy bộ, thường có xu hướng tự đề cao bản thân. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Brunel, mục đích chính của những bài đăng Facebook này là khoe khoang về thời gian bạn đầu tư vào vẻ ngoài của mình. Vì rõ ràng, những cập nhật trạng thái này sẽ kiếm được nhiều lượt thích trên Facebook hơn các loại bài đăng khác.

trang-facebook
Đây là biểu hiện của việc nghiện sự chú ý

Nghiên cứu này cũng kết luận rằng: “Những người tự kỷ thường xuyên cập nhật về những thành tựu rèn luyện thể chất của họ chủ yếu bị thúc đẩy bởi sự cần thiết được chú ý và xác nhận từ cộng đồng Facebook”.

Người khác thật sự nghĩ gì về những bài đăng kiểu này?

Một thực tế mà những người đăng Facebook kiểu này thường không nhận ra đó là: Bạn có được hàng trăm lượt thích không có nghĩa là mọi người đều thật sự yêu mến bài đăng đó – những hình ảnh khoe thân hình 6 múi của bạn. Cũng như mọi người không nhấn nút dislike không có nghĩa là họ đồng tình với bạn.

trang-facebook
Số lượt like không nói lên gì cả

Tiến sĩ Tara Marshal của cuộc nghiên cứu tiếp tục nói rằng bạn bè Facebook của những người này chỉ lịch sự nhấn nút like trong khi âm thầm không thích những màn trình diễn tự cao như vậy.

trang-facebook
Bạn bè Facebook không dùng nút dislike không có nghĩa là đồng tình

Vì vậy, trừ khi bạn có ý tưởng mới trong tập luyện và muốn mọi người biết đến để có được kết quả như bạn, ngoài ra hãy giữ lại những khoảnh khắc đó cho riêng mình nhé. Bạn bè của bạn sẽ cảm ơn vì bạn không đăng Facebook những hoạt động khoe khoang đó.