Người đi bộ sẽ bị phạt tù nếu đi sai luật

46

Từ trước đến nay, chuyện phạt hành chính hay phạt tù với người điều khiển xe máy, mô tô, xe cơ giới… phạm luật hoặc gây tai nạn là điều hiển nhiên. Còn với người đi bộ hay đi xe đạp thì sao? Từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, người đi bộ cũng sẽ bị phạt tù nếu đi sai luật!

Có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do lỗi của người đi bộ. Đó là thực tế mà chúng ta phải thừa nhận. Chẳng hạn như ông A bất ngờ đi bộ băng qua con lươn trên đường khiến người chạy xe máy vì né ông mà xe bị va trúng phương tiện khác, tai nạn xảy ra, người đó tử vong. Hay chị B đi bộ vào làn đường sai quy định, các phương tiện khác vì né chị B mà xảy ra ùn tắc hoặc tai nạn… Tất cả những trường hợp trên trước giờ chưa có bộ luật nào quy định học sẽ bị xử phạt như thế nào vì sự vô ý trong văn hóa giao thông của mình.

Người đi bộ sẽ bị phạt tù nếu đi sai luật

Người đi bộ sẽ bị phạt tù nếu đi sai luật

Cách đây 14 năm, vụ việc người đi bộ băng qua cầu một cách bất ngờ khiến một nam thanh niên không thắng kịp, ngã xuống đường và tử vong trên đường đi cấp cứu từng khiến dư luận được một phen “hoang mang”. Bấy giờ, người đi bộ ấy chỉ phải chịu trách nhiệm bằng 9 tháng cải tạo không giam giữ. Trong khi gia đình nam thanh niên xấu số kia lại phải chịu nỗi đau quá lớn khi bất ngờ mất đi người thân.

Tương tự như thế, không ít câu chuyện giao thông “dở khóc dở cười” xoay quanh lỗi của người đi bộ khiến dư luận không khỏi xôn xao. Vậy người đi bộ biện minh gì cho sự sai trái của mình?

“Vỉa hè lần chiếm thế kia tôi biết phải đi lối nào?”; “Dải phân cách dài thế kia mà không có cầu băng qua thì tôi phải vượt thôi, chả lẽ lại phải đi bộ xa đến vậy để qua đường cơ à?”; “Vạch sơn làn đường dành cho người đi bộ cách xa nhau như vậy tôi phải sang đại thôi chứ biết đi kiểu gì?”;.v.v. Theo đó, lỗi là tại ai? Tại người đi bộ hay tại những yếu tố khách quan trên?

Trước khi đôi co, phân tích, chúng ta hãy nhìn nhận lại rằng bên cạnh những người đi bộ sai luật thì có hàng triệu công dân khác cũng đi bộ mỗi ngày mà vẫn chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ, không làm ảnh hưởng đến người khác. Vậy thì phải chăng người đi sai luật đang tự biện minh cho sự sai trái của mình?

Nhằm củng cố và chấn chỉnh luật lệ giao thông cũng như mang tới văn hóa giao thông an toàn, lành mạnh, một Bộ luật Hình sự mới sẽ ra đời và chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2018. Theo đó, người đi bộ đi sai luật khiến người khác bị tai nạn sẽ bị phạt tù. Đây sẽ là một trong những chính sách tích cực góp phần giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn giao thông đường bộ trong thời gian tới.