Nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ mắc căn bệnh lạ quái ác

157

Ở cái tuổi 25 đầy hoài bão và khát khao, cô gái trẻ này bất ngờ mắc phải căn bệnh lạ. Biết mình không còn sống được bao lâu, cô quyết định sẽ hiến tạng cho y học sau khi qua đời.  Đây là nghĩa cử cao đẹp khiến nhiều người không khỏi cảm phục xen nỗi xót xa.

Cái tên Nguyễn Thị Thanh những ngày vừa qua được báo chí nhắc đến khá nhiều với câu chuyện về căn bệnh lạ cô bạn không may mắc phải. Thanh sinh ra và lớn lên ở xã Tân An, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Là con út trong gia đình thuần nông có 4 anh chị em nên cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ mắc căn bệnh lạ quái ác 1

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Thanh và căn bệnh lạ quái ác

Thanh phát hiện mình mắc phải căn bệnh lạ khi nó đã có những biến chứng nặng và khó có thể cứu chữa. Với căn bệnh này, những phần da thịt có mầm móng bệnh trên người Thanh nổi những nốt mụn đỏ, rồi sưng phồng và lan ra trông như những búp súp lơ. Chân trái của Thanh hiện không còn hoạt động bình thường được, em phải ngồi một chỗ và mọi sinh hoạt phụ thuộc vào sự giúp đỡ của mẹ.

Thanh chia sẻ: thời gian đầu khi mới phát hiện bệnh, trên các ngón tay em nổi các đốt mụn đỏ, sau thấy mụn cóc nổi ở nhiều nơi trên cơ thể và người gầy hẳn đi, trông xanh xao. Gia đình đang có ý định đưa em đi khám thì bố bất ngờ qua đời. Mọi gánh nặng đè lên vai mẹ nên em cũng chẳng dám nghĩ nhiều tới những triệu chứng ấy vì sợ mẹ thêm lo.

Mãi đến năm lớp 11, điều kiện kinh tế gia đình ổn hơn thì Thanh mới được gia đình đưa đi khám. Tuy nhiên, bấy giờ bệnh đã trở nặng và khó lòng cứu chữa.

Tôi đã đưa con đi khám ở tất cả các bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước, từ bệnh viện đa khoa huyện Tân Kỳ, bệnh viện tỉnh, rồi bệnh viện K và bệnh viện Da Liễu (Hà Nội). Các bác sỹ kết luận Thanh bị u nhú lan rộng cẳng chân, dẫn đến việc chân nổi thành khối u trong như bông hoa súp lơ, mà tên khoa học gọi là Human Papilloma Virus – HPV. Hiện tại căn bệnh đã biến chứng rất nặng và lây lan vào máu nên phạm vi phát bệnh càng lan rộng. Đến nay thì ăn xuống bàn chân không thể đi lại được nữa…” – mẹ Thanh nghẹn ngào tâm sự.

Nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ mắc căn bệnh lạ quái ác 2

Nỗi lòng người mẹ trước cảnh ngộ oái ăm khiến bao người xót xa

Đến nay, sau mấy năm ròng chống chọi với bệnh tật, bệnh ngày một nặng, mẹ ngày một vất vả và yếu đi, bản thân Thanh rất buồn vì không thể đỡ đần gì được cho mẹ. Việc không đi lại được, không giúp ích được gì cho xã hội khiến em nghĩ mình là kẻ vô dụng.

Cũng chính suy nghĩ ấy khiến em hình thành nên ý định hiến tạng sau khi qua đời. Em muốn một phần trên cơ thể của mình sẽ góp phần mang lại được sự sống cho người khác.

Với ý định này, nhiều người vừa cảm phục vừa xót thương cho em. Tuy nhiên, việc hiến tạng cần phải có sự đồng ý từ gia đình. Cho tới thời điểm này, Thanh vẫn chưa dám nói với mẹ vì sợ bà bị sốc. Thanh cho biết trước ngày ra đi em sẽ thuyết phục được mẹ để hoàn thành mọi thủ tục.

Cô gái trẻ này với suy nghĩ và nghĩa cử cao đẹp ấy quả thật là rất đáng nể phục!

Xem thêm các tin tức khác tại:
Xuất hiện máy điều trị ung thư hiện đại nhất thế giới tại Việt Nam
Người phụ nữ bị bạn trai tẩm xăng thiêu sống qua đời sau 2 năm chống chọi với đớn đau
Lặng người trước ca phẫu thuật lấy kim nằm sâu trong ngực bé trai 13 tuổi