Ngân sách du lịch Việt Nam đang tăng cao liên tục

187

Hướng tới mục tiêu trở thành ngành mũi nhọn – ngân sách du lịch Việt Nam trong 3 tuần qua đã tăng cao. Với tốc độ tăng trưởng khách quốc tế lên tới hơn 7.2%, khách nội địa hơn 5.3% trong nửa đầu năm nay. Ngành du lịch Việt Nam sẽ đạt muc tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trước năm 2020.

Thời gian gần đây, ngân sách du lịch Việt Nam trong 3 tuần qua đã tăng cao hơn nhằm để quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đặc biệt, kinh phí này chủ yếu từ nhà nước, nhằm giới thiệu hình ảnh đặc thù, và những danh lam thắng cảnh nổi bật của Việt Nam đến bạn bè thế giới.

Du lịch đã và đang thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong bài viết đăng trên tờ Forbes ngày 16/08 vừa qua, nhà báo nhà báo Brett Davis ghi nhận là lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam đã thông báo ý định đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm đến của du khách quốc tế. Ngân sách của Việt Nam dành cho việc quảng cáo du lịch hàng năm là 2 triệu đô la. Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch đã đưa ra đề nghị tăng ngân sách lên khoảng 5,25 triệu đô la và lập một quỹ quảng bá du lịch với một khoản đầu tư lên tới 13 triệu đô la. Nhằm đạt mục đích tăng gấp đôi lượng khách quốc tế cũng như thu nhập của ngành du lịch từ nay đến năm 2020.

ngan-sach-du-lich-viet-nam-dang-tang-cao-lien-tuc

Chính phủ cũng đang xem xét ưu tiên trong việc nâng cao cơ sở hạ tầng, tăng cường năng lực nhân viên, cung cấp những cơ sở dịch vụ có tầm cỡ quốc tế.

Hiện du lịch Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng như:

  • Xây dựng được niềm tin vững chắc với trên 15 thị trường truyền thống như: Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ; châu Âu…
  • Chất lượng các cơ sở và dịch vụ lưu trú cùng ngày được nâng cao, tỷ trọng cơ sở lưu trú được xếp hạng từ 3-5 sao ngày càng lớn.
  • Các dịch vụ đạt chuẩn khu vực và quốc tế từng bước được thị trường chấp nhận; một số khách sạn lớn đã có thương hiệu trên thị trường quốc tế.
  • Các nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu bao gồm: Du lịch tham quan (cảnh quan, di tích…); du lịch nghỉ dưỡng (biển, núi); du lịch tâm linh, lễ hội.
  • Sản phẩm du lịch mới như du lịch thể thao-mạo hiểm, du lịch sinh thái,… được chú trọng phát triển.

Những con số ấn tượng của ngành du lịch Việt Nam

Gần đây ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển đầy ấn tượng và là điểm sáng trong phát triển kinh tế đất nước.

  • Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng gấp 2 lần, đạt hơn 7,5 triệu lượt khách, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.
  • Lượng khách du lịch nội địa cũng đạt mức xấp xỉ hơn 35 triệu lượt khách, mang lại hơn 200 nghìn tỷ đồng tổng thu nhập từ du lịch.
  • Việt Nam được đánh giá là xếp thứ hai, sau Trung Quốc tại khu vực châu Á về tiềm năng phát triển du lịch.
  • Việt Nam hiện nằm trong top 5 điểm đến hàng đầu khu vực Đông Nam Á và top 100 điểm đến hấp dẫn của du lịch thế giới.

Có thể nói, du lịch Việt Nam luôn là lựa chọn tuyệt vời. Đường bờ biển dài, những khu bảo tồn thiên nhiên phong phú, những thành phố nhộn nhịp, những di tích lịch sử hào hùng, nền văn hóa độc đáo và hấp dẫn. Cùng một danh sách dài những món ăn ngon nhất thế giới, Việt Nam có tất cả những điều đó để du khách thỏa sức khám phá.

ngan-sach-du-lich-viet-nam-dang-tang-cao-lien-tuc

Dù có nhiều con số ấn tượng đã được đưa ra nhưng để sớm hoàn thiện mục tiêu là ngành kinh tế mũi nhọn thì ngành vẫn cần nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp của các địa phương, cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó là sự nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành thì nhất định ngành du lịch Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu.

Xem thêm: