Nét đẹp bình dị ruộng bậc thang Sapa

163

Ruộng bậc thang Sapa không là nơi canh tác của người dân tộc H’mông. Và cũng là điểm thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp nguyên sơ vô cùng đẹp mắt của nó. Cũng vì vậy mà vẻ đẹp của ruộng bậc thang Sapa – Lào Cai, Việt Nam đã được trang web nước ngoài Mother Nature đưa vào top 30 điểm được coi là đẹp nhất thế giới.

ruong-bac-thang-sapa

Ruộng bậc thang Sapa là nét đặc trưng về văn hóa canh tác của đồng bào Sapa. Vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang nơi đây được tạo nên từ bàn tay con người sự ưu ái của thiên nhiên, làm cho những sườn đồi như có sức sống vậy.

Vẻ đẹp ấy được khắc họa đậm nét nhất vào hai thời điểm trong năm, là lúc đến vụ mùa của người dân nơi đây. Đó là mùa nước – mùa người dân xuống đồng đổ ải, làm đất để chuẩn bị gieo cấy cho vụ mùa mới và mùa lúa chín, mùa gặt hái thành công của bao ngày vất vả.

Ruộng bậc thang mùa nước

Vào khoảng tháng 4 khi những cơn mưa đầu mùa rơi xuống những triền núi cũng là lúc những ruộng bậc thang bắt đầu vùng dậy sau những ngày nghỉ ngơi. Người dân sẽ dẫn những nước từ những khe suối về với từng bậc ruộng bắt đầu một vụ mùa mới. Và cũng là thời điểm bắt đầu mùa Sapa Tours để ngắm ruộng bậc thang.
Vào mùa nước bạn sẽ cảm thấy ruộng bậc thang nơi đây tràn đầy sức sống đẹp như tranh. Lúc này trên những bậc thang người dân đang tranh thủ cày cho kịp mùa vụ. Giống như một bức tranh sơn mài vô cùng sống động. Trên khắp những con đường, người dân nơi đây í ới gọi nhau đi làm mùa, những tiếng thúc trâu hay nói chuyện tạo nên những âm thanh rộn rã.
ruong-bac-thang-sapa

Mùa lúa chín ở ruộng bậc thang

Theo dọc thung lũng Mường Hoa, hay từ bản Cát cát, Thanh Kim, bản Tả Van, Lao chải, Tả phìn,… là những địa điểm có những bậc thang thuộc hàng đẹp nhất Sapa.
Lựa chọn cách đi bộ từ thị trấn vào bản, đó là cách du ngoạn vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang một cách trọn vẹn nhất. Đường đi sẽ là những đồi núi men theo hoặc đi qua những thửa ruộng bậc thang. Để thưởng lãm hết những nét đẹp của ruộng bậc thang bạn nên dành ra 2 đến 3 ngày đi từ thành phố Lào Cai men theo đường biên giới Bát Xát rồi di chuyển đến Y Tý rồi xuống Mường Hum, cuối cùng là quay xuống Sapa. Với 200 km này bạn sẽ tha hồ ngắm những ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn. Nếu may mắn đi dịp cuối tuần bạn còn có thể đi chợ Y Tý vào thứ bảy và chợ Mường Hum vào Chủ nhật.