Nền Giáo Dục Toàn Diện Tại Mỹ

167

Nền Giáo Dục Toàn Diện Tại Mỹ

Mỹ là quốc gia với nền giáo dục hàng đầu trên thế giới với những chính sách cải cách tiến bộ và luôn đổi mới từng ngày. Nền giáo dục toàn diện tại Mỹ là nguyên nhân làm cho đất nước này luôn là điểm đến lý tưởng của đại đa số du học sinh trong đó có Việt Nam

Những mối quan tâm thực tế sẽ giúp bọn trẻ tìm ra con đường sự nghiệp của mình không phải là những gì các nhà sáng lập ra trường Temp Preparatory Academy, bang Arizona nghĩ tới khi thành lập trường, cách đây 10 năm.

Xem thêm:

Nền Giáo Dục Toàn Diện Tại Mỹ 1

Họ đã sáng lập ra một trường hiến chương với mục đích hướng học sinh tới “hành trình theo đuổi chân lý, sự tốt đẹp và cái đẹp suốt đời” như đã ghi trong cuốn sổ tay của trường.

Đối với 330 HS từ lớp 7 đến lớp 12, điều này có nghĩa là cung cấp cho họ một nền tảng vững chắc trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, và nghệ thuật.

Chương trình học được dựa trên khái niệm Những cuốn sách vĩ đại – nền tảng cơ sở của nền văn minh phương Tây khởi đầu từ Hy Lạp. Giám đốc điều hành tổ chức Các học viện Dự bị Trái tim lớn, tổ chức đứng đằng sau trường Tempe và hai trường tương tự ở vùng Pheonix, Daniel Scoggin, nói: “Chúng tôi không muốn bọn trẻ chuyên môn hóa. Chúng tôi muốn HS có được một sự giáo dục toàn diện ở nhiều lĩnh vực”. Mọi HS đều được học âm nhạc, nghệ thuật, kịch, toán và khoa học, ngôn ngữ (gồm cả tiếng Latin hoặc tiếng Hy Lạp hay một ngôn ngữ hiện đại nào đó), tiếng Anh và lịch sử.

Các nhà giáo dục khác đã bị ấn tượng bởi chương trình học toàn diện của trường Temp. Bà Stephanie Saroki, một nhà phân tích giáo dục của tổ chức Philanthropy Roundtable nói: “Trường này giống như một trường dự bị tư, nhưng HS lại không phải đóng tiền học và bọn trẻ từ những gia đình thu nhập thấp và trung bình cũng có thể theo học.”

Nền Giáo Dục Toàn Diện Tại Mỹ 1

Trường Temp được nhiều người ưa chuộng đến nỗi, người ta còn phải tổ chức quay sổ số để quyết định ai là người được vào học. Thời gian học ở trường là 6 năm và HS phải nỗ lực cố gắng rất nhiều khi học ở đây vì chương trình học khá nặng.

Nhưng một HScủa trường là Jeseph Irvine, 17 tuổi cho rằng, dù học hành vất vả nhưng rất đáng để học, trường không chỉ cung cấp cho chúng tôi thông tin, mà còn dạy các em cách học. Irvine đã sử dụng hiệu quả tinh thần này phục vụ cho trường. Vì trường không có các khóa tin học nên cậu đã đề xuất một dự án nghiên cứu độc lập về lập trình khi đang học năm thứ hai.

Cậu đã dành thời gian sáng chế ra chương trình phần mềm sổ số để quyết định người được nhập học. Năm nay, chương trình của Irvin đã được sử dụng để chọn khóa HS tiếp theo tại trường Tempe Prep và các trường khác thuộc tổ chức Trái tim lớn – lợi ích rất thiết thực của một mục đích cao quý.