Một Số Nét Đặc Trưng Của Sinh Viên Thế Giới

148

Một Số Nét Đặc Trưng Của Sinh Viên Thế Giới

Du học tại nước ngoài bên cạnh việc học tập trao dồi thêm những kiến thức thì việc học tập những tính cách và lối sống tiến bộ của giới trẻ nước ngoài là một trong những điều thu hút du học sinh Việt Nam.

Sự đa đảng về phương pháp giáo dục đại học của họ khiến cho lúc đầu sinh viên cho rằng hình như không có một chương trình đào tạo chuẩn mực, có rất nhiều loại lớp học và không có hai lớp học giống nhau. Không khí lớp học ở các trường đại học tư khác với các trường công, các trường quốc gia không giống các trường địa phương. Mỗi trường có một hệ thống đào tạo của mình.

Xem thêm:

Một Số Nét Đặc Trưng Của Sinh Viên Thế Giới 1

Hệ thống danh dự

Hệ thống này đòi hỏi sinh viên phải trung thực trong học tập, coi đó là danh dự của mình. Sinh viên không được phép gian dối trong các bài kiểm tra, sao chép tài liệu, trích dẫn ý kiến người khác mà không được họ đồng ý, nhờ người làm hộ bài…

Vi phạm hệ thống danh dự có thể dân tới việc sinh viên bị đánh trượt trong các kỳ thi, có hồ sơ trong sổ đen được lưu giữ ở máy tính, và nếu tái phạm có thể bị trục xuất khỏi trường. Bản thân sinh viên vi phạm cũng cảm thấy rất xấu hổ với bạn bè.

Một Số Nét Đặc Trưng Của Sinh Viên Thế Giới 1

Khi sinh viên bắt đầu làm bài thi, thường giáo nên nói: “Tôi trông đợi tất ca các bạn tôn trọng hệ thống danh dự”.

Cạnh tranh

Quan hệ giữa các sinh viên vừa là cộng tác, vừa là cạnh tranh. Một số lớp học sử dụng cách xếp hạng sinh viên theo Top 10 hoặc Top 5, nên ở những lớp này sinh viên thường miễn cưỡng chia sẻ các ghi chép về bài giải hoặc thông tin. Thứ hạng bằng tốt nghiệp của sinh viên ảnh hưởng rất lớn đến công việc và thu nhập sau này, nên tính cạnh tranh càng cao. Trong hệ thống các trường cũng luôn cạnh tranh thứ tự trong bảng xếp hạng các trường Đại học.

Quan hệ thầy trò

Người ta tin rằng, môi trường thân mật và thư giãn của lớp học có lợi cho việc học của sinh viên và tạo hiệu quả sáng tạo tối đa. Vì thế sinh viên thường có quan hệ bình đẳng và thân thiện với giảng viên. Ngoài giờ học, họ có thể mời nhau uống cà phế, chơi thể thao, thiết lập những mối quan hệ xã hội bên ngoài giảng đường. Chính điều đó đã làm một số sinh viên ta nhầm tưởng là có thể bê nguyên vẹn những quan hê bên ngoài này vào lớp học, để rồi thất vong khi thấy ông thầy dường như đổi khác. Ông thầy vừa uống cà phê với mình ngoài hiệu nhưng ngay sau đó lại đòi hỏi một bài kiểm tra có chất lượng. Thực tế, thầy vẫn là thầy khi ở trong lớp với những giới hạn không thể vượt qua. Với họ, xã hội là xã hội và lớp học là lớp học. Điều cần nhớ ở đây là mối quan hệ phụ thuộc vào hoàn cảnh, sinh viên phải biết tự điều chỉnh cho phù hợp.