Lừa gạt phát tờ rơi: Sinh viên xa nhà cần cảnh giác

22

Lừa gạt phát tờ rơi hướng tới đối tượng chính là các bạn sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm để trang trải chi phí. Bằng chiêu trò tinh vi, những kẻ lừa đảo đã cuỗng đi không biết bao nhiêu tiền và công sức của các bạn trẻ. Sống và học tập xa nhà, bạn có dám tin chắc rằng mình sẽ không “sập bẫy” kẻ xấu? Tham khảo những thông tin cần thiết sau đây sẽ không bao giờ là thừa!

Lừa gạt phát tờ rơi là gì?

Lừa gạt phát tờ rơi là một hình thức lừa đảo nhắm tới đối tượng là học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ.

Lừa gạt phát tờ rơi: Sinh viên xa nhà cần cảnh giác 1

Lừa gạt phát tờ rơi là một hình thức lừa đảo nhắm tới đối tượng là học sinh, sinh viên

Trong số rất nhiều công việc được các bạn lựa chọn như dạy thêm, phục vụ quán ăn, phụ bán quần áo,.v.v. thì phát tờ rơi cũng được xem là cách dễ kiếm ra tiền. Tuy nhiên, trên thực tế, dễ đâu không thấy, chỉ thấy rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là tân sinh viên vì gặp phải những kẻ lừa đảo phát tờ rơi mà vừa mất tiền vừa mất công sức bỏ ra, chỉ có thể trách mình quá ngây thơ để bị lừa.

Lừa gạt phát tờ rơi: Chiêu trò cũ nhưng không ít sinh viên bị lừa

Nói đến lừa gạt phát tờ rơi thì cũng tương tự các dạng lừa đảo việc làm khác như lừa đảo tuyển dụng CGV, lừa đảo việc nhẹ lương cao,… kẻ xấu tận dụng chiêu trò không mới nhưng vẫn đủ sức lôi kéo không biết bao nhiêu sinh viên “vào tròng”.

Theo đó, kẻ lừa đảo phát tờ rơi thường thông qua các kênh tuyển dụng việc làm thêm trên facebook, zalo,… để đăng tin tuyển người phát tờ rơi theo giờ với mức lương khá cao. Sinh viên có nhu cầu tìm việc làm sẽ liên hệ để được phòng vấn. Tại vòng phỏng vấn, bọn chúng sẽ dùng chuyên môn của mình để bạn cảm thấy tin tưởng và chấp nhận các thỏa thuận được đưa ra như làm bao giờ, phát được bao nhiêu từ rơi thì mới nhận lương; đóng trước một khoản tiền gọi là phí làm hồ sơ để ổn định công việc làm thêm lâu dài;.v.v.

Từng là nạn nhân của lừa đảo phát tờ rơi, bạn Minh Anh (sinh viên năm 2, Đại học Luật TP.HCM) chia sẻ: “Hồi ấy mình mới “chân ướt chân ráo” lên Sài Gòn nhập học, nghe bạn bè rủ rê đi làm thêm nên cũng ráng kiếm chỗ nào ổn để mà làm kiếm thêm thu nhập. Thấy trên facebook có bài đăng tuyển nhân viên phát tờ rơi với thù lao 100 ngàn đồng/giờ, mình hào hứng đăng kí ứng tuyển. Tại vòng phỏng vấn có khá đông sinh viên giống mình cùng tham dự. Sau khi thương lượng, mình chấp nhận đóng 100 ngàn đồng tiền phí hồ sơ, giữ chỗ làm lâu dài và nhận lương sau 1 tuần làm việc (với 2 giờ mỗi ngày phát tờ rơi tại các ngã tư, cổng trường học,…).

Lừa gạt phát tờ rơi: Sinh viên xa nhà cần cảnh giác 2

Rất nhiều sinh viên từng là nạn nhân của lừa đảo phát tờ rơi (Ảnh minh họa)

Theo đó, mỗi ngày vào độ trưa 12 giờ (sau giờ học trên trường) mình đều được nhân viên bên đó tìm gặp trực tiếp và đưa cho một xấp tờ rơi để đi phát. Đến hẹn, mình tìm tới địa chỉ cũ để nhận lương thì mới tá hỏa khi không một ai ở đó quen biết mình. Tất cả đều cho rằng mình dựng chuyện đòi tiền khống. Mình không gặp được cái anh trẻ trẻ đẹp trai đã từng phỏng vấn, thỏa thuận với mình, và số điện thoại người giao tờ rơi hôm bữa cũng không liên lạc được… Bay toi 100 ngàn tiền phí cùng 10 giờ làm việc không công. Uất ức lắm mọi người ạ…”.

Cũng với chiêu trò tương tự, lớp lớp các bạn sinh viên đã và đang bị kẻ lừa gạt phát tờ rơi lợi dụng. Nếu tỉnh táo và nâng cao tinh thần cảnh giác, bạn sẽ không bị lừa. Vậy thì phải cảnh giác như thế nào?

Xem thêm:
– Lừa gạt trên facebook: người mua hàng online cần cẩn thận
– Lừa đảo phòng trọ: Không cảnh giác thì mất tiền như chơi
– Bị lừa tình qua zalo, cô gái trẻ đánh mất cả khoảng thanh xuân tươi đẹp