Lừa gạt là gì?

148

Lừa gạt là một phạm trù không còn xa lạ gì trong cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng để thật sự hiểu và định nghĩa “lừa gạt là gì?” thì mấy ai có thế đưa ra được câu trả lời chắc chắn! Tham khảo ngay những chia sẻ sau để có cho mình đáp án nhé!

Lừa gạt là gì?

Theo định nghĩa từ nhiều từ điển tiếng Việt, “lừa gạt” là một động từ có nghĩa tương đương với “đánh lừa để mưu lợi”. Nói một cách cụ thể hơn, “lừa gạt” là việc dùng hành động, lời nói không thật để đối phương tin tưởng, còn bản thân thì mang về được cho mình một lợi ích nhất định nào đó.

Lừa gạt là gì? 1

Lừa gạt – đánh lừa để mưu lợi (Ảnh minh họa)

Những hình thức lừa gạt trong cuộc sống

Lừa gạt trong cuộc sống được biểu hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Có thể kể đến như:

  • Những lời nói dối đơn thuần: Vì không muốn bị mẹ rầy, cậu học trò nói dối về điểm số mình đạt được trên lớp; anh nhân viên đi làm trễ viện lý do là xe thủng lốt để sếp bỏ qua; hay chồng muốn đi nhậu với bạn nói dối vợ là gặp đối tác; bác sĩ nói dối bệnh tình để bệnh nhân an tâm điều trị.v.v. tất cả đều không mang đến hậu quả nghiêm trọng gì nhưng nhìn nhận khách quan mà nói chúng chính là những biểu hiện của sự lừa gạt.

Lừa gạt là gì? 2

Bác sĩ nói dối bệnh nhân nhằm dụng ý tốt nhưng cũng là một hình thức lừa gạt (Ảnh minh họa)

  • Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Đây chính là một cấp độ cao hơn trong các hình thức lừa gạt. Thông qua các hoạt động giao tiếp, trao đổi, mua bán,… con người có thể lợi dụng lẫn nhau để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lừa đảo bán bảo hiểm nhân thọ; những chiêu thức lừa đảo bán điện thoại iPhone; lừa đảo mua bán nhà hay lừa đảo các dịch vụ sim, thẻ cào, thẻ cào.v.v. tất cả đều có thể quy về hình thức của lừa gạt.

Lừa gạt là gì? 3

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa)

  • Sự lừa dối trong tình yêu và những biểu hiện bất thường: Với tình yêu, hôn nhân và gia đình thì những lời nói dối, những cử chỉ, hành động không thật cũng đều có thể quy về lừa gạt. Sự lừa dối (hay lừa gạt) trong tình yêu bắt nguồn từ những rào cản, những hiểu lầm, đổ vỡ hoặc khi tình yêu phai nhạt.

Lừa gạt là gì? 4

Sự lừa dối trong tình yêu qua những lừa gạt, những lời nói sai sự thật (Ảnh minh họa)

Dù vì mục đích tốt hay xấu thì những lời nói, thông tin sai sự thật đều được quy về lừa gạt. Vậy lừa gạt là phạm trù tốt hay xấu? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Tác hại của sự lừa gạt

Dù là hướng tới mục đích tốt hay xấu, đơn thuần hay có mục đích, có quy mô, tổ chức… thì chung quy lại, lừa gạt đều mang tới những tác hại sau:

  • Mất niềm tin trong cuộc sống: Người với người quý nhau, mến nhau và hợp tác lâu dài căn bản nhờ vào 2 chữ “niềm tin”. Bạn lừa gạt cấp trên, họ biết được sẽ sa thải bạn; bác sĩ lừa bệnh nhân để họ lạc quan điều trị nhưng một khi sự thật được hé lộ thì cú sốc sẽ dữ dội hơn; đối tác làm ăn lừa gạt nhau thì hợp đồng sẽ bị hủy,.v.v. Từ những cú lừa như thế, con người sẽ mất dần niềm tin vào cuộc sống. Đến đâu, gặp ai, làm gì cũng phải lo lắng, dè chừng.
  • Mất tiền, mất tài sản thậm chí là mất mạng: Một tác hại nghiêm trọng khác của sự lừa gạt đó là người bị lừa sẽ mất không chỉ tiền, tài sản mà còn cả tính mạng. Kẻ xấu thực hiện hành vi lừa gạt thường chỉ nghĩ cho bản thân và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi sự việc bị phanh phui, kẻ đó sẽ phải chịu sự trừng trị trước pháp luật.
  • Hôn nhân tan vỡ, tình yêu đi vào bế tắc, thậm chí nhiều người còn tự tử vì bị lừa tình: Lại thêm một tác hại khác của sự lừa gạt. Một khi trong tình yêu hay hôn nhân xuất hiện lời nói dối dù vì mục đích gì thì tình cảm đó cũng khó lòng bền chặt. Mỗi năm, tỉ lệ nam thanh, nữ tú tự tử vì tình không phải ít. Vợ ôm con tự vẫn hay những vụ phá thai của trẻ vị thành niên.v.v. Tất cả đều do lừa gạt mà ra.

Cuộc sống này sẽ thế nào nếu tất cả mọi người đều sống chân thật và không lừa gạt? Điều đó chỉ mãi nằm trong giả định bởi những nhiễu nhương, những phức tạp hay những dối lừa đã và đang là chất liệu làm nên cuộc sống mà nếu thiếu chúng thì sẽ thiếu những bon chen, những vấp ngã, những nỗ lực để con người trưởng thành hơn mỗi ngày. Điều duy nhất chúng ta phải làm là cố gắng sống tốt, sống đúng với lương tâm, với đạo đức, nhỡ có bị lừa thì cũng bình thản, đối diện, vượt và và vững bước hơn trên đường đời.

Xem thêm:
– Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo nạp thẻ game tinh vi chưa từng thấy
– Làm gì để không mắc bẫy lừa đảo bảo hiểm nhân thọ?