Lừa đảo việc làm trên mạng với phương thức đa dạng

77

Lừa đảo việc làm trên mạng đang trở thành vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Là một người có nhu cầu tìm việc, bạn đặc biệt phải chú ý điều này. Làm sao để không bị lừa? Tham khảo ngay từ các chia sẻ thiết thực sau!

Đa dạng phương thức lừa đảo việc làm trên mạng 1

Đa dạng phương thức lừa đảo việc làm trên mạng (Ảnh minh họa)

Thế nào là lừa đảo việc làm trên mạng?

Lừa đảo việc làm trên mạng là hành vi lợi dụng mạng xã hội facebook, zalo, website… để dụ dỗ, lừa tiền, bóc lột sức lao động của người. Trước sự phát triển với quy mô rộng khắp các ứng dụng mạng, lừa đảo việc làm (lừa đảo xin việc) với đa dạng phương thức đã và đang tạo nên một vấn nạn nhức nhối cho xã hội.

Các phương thức lừa đảo việc làm trên mạng

Hằng ngày, trên các trang mạng quen thuộc như Facebook, Zalo, trang rao vặt, viecchoban.com…, rất nhiều tin tuyển dụng được đăng tải với những lời chào mời cực hấp dẫn. Nào là… việc làm tốt, lương cao, chế độ tốt, đồng nghiệp thân thiện, sếp vui tính, công ty có vốn đầu tư nước ngoài… rồi những ưu đãi hấp dẫn trong công việc. Chỉ mới đọc qua thôi, chắc hẳn không ít người bị thu hút.

Đa dạng phương thức lừa đảo việc làm trên mạng 2

Tin tuyển dụng lừa đảo trên mạng

Trên thực tế, đó chỉ là những lời “đánh bóng” nhằm dụ dỗ, lôi kéo những “con mồi” nhẹ dạ, cả tin để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo việc làm.

Bạn Minh Vy (sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Sài Gòn) chia sẻ: “Thời gian đầu sau tốt nghiệp, minh long đong lận đận với đủ việc mà chưa ổn định được. Tình cơ thấy trên web tuyển dụng nọ có tin tuyển nhân viên hành chính văn phòng với những ưu đãi về lương, chính sách, chế độ hấp dẫn mà yêu cầu lại không cao. Thấy quá phù hợp nên mình ứng tuyển ngay. Lúc đến phỏng vấn cũng chẳng có gì bất thường. Ngược lại mình còn thấy đấy là một môi trường tốt để phát triển vì thấy anh phỏng vấn rất thân thiện. Sau ngày làm việc đầu tiên, mọi thứ vẫn ổn. Đứa xin viên mới ra trường như mình còn nghĩ bản thân quá may mắn khi kiếm được việc tốt như thế. Nào ngờ đến ngày thứ 2, mình nhận được thông báo từ cấp trên là cần ứng 800 ngàn phí đào tạo và một số chi phí hỗ trợ cho công việc. Phí sẽ được hoàn trả sau 2 tháng thử việc để đảm bảo rằng mình không bỏ cuộc giữa chừng, tốn công họ đào tạo.

Bấy giờ mình nghĩ cũng không vấn đề gì. Mới ra trường được đào tạo thế là sướng lắm rồi. Vậy là mình vô tư đóng. Hết ngày thứ 2, sếp bất ngờ gọi mình lên bảo mình không hợp với vị trí này và sa thải. Mình vừa bất ngờ, vừa hoang mang và lo lắng hơn nữa khi bị “đuổi thẳng cố” và mất trắng 800 ngàn đồng cùng 2 ngày làm việc không công. Mọi kiến nghị của mình về khoản tiền đó đều bị bác bỏ vô lí. Mình ức lắm nhưng bạn bè khuyên bỏ qua và xem nó như bài học đầu đồi để sau này rút kinh nghiệm. Bây giờ, mỗi lần nhắc lại mình lại rưng rưng nước mắt...”.

Tương tự như thế, nhiều công ty đa cấp cũng đang “núp bóng” doanh nghiệp chân chính để lừa đảo, dụ dỗ các bạn sinh viên sa chân vào con đường bán hàng đa cấp để rồi… “lợi bất cập hại”.

Đa dạng phương thức lừa đảo việc làm trên mạng 3

Công ty đa cấp và những chiêu lừa đảo tinh vi (Ảnh minh họa)

Cũng là lừa đảo việc làm qua mạng, nhiều người lại bị lừa qua phương thức khác. Tận dụng mạng xã hội, các đối tượng xấu cũng đăng tin tuyển dụng với những thông tin hấp dẫn, cung cấp cả hình ảnh, địa chỉ cụ thể. Thế nhưng đến lúc phỏng vấn thì lại bất ngờ đổi địa điểm hẹn tại quán cà phê hoặc một địa điểm khác với lý do văn phòng đang sửa chữa. “Con mồi” vô tình “sập bẫy”. Thay vì một buổi phỏng vấn nghiêm túc, bạn có thể sẽ bị lừa bỏ thuốc mê và cướp hết tài sản, thậm chí là mang bạn đi bán. Khi tỉnh dậy thì đã quá muộn màng.

Đa dạng phương thức lừa đảo việc làm trên mạng 4

Cẩn trọng trước những yêu cầu phỏng vấn xin việc tại quán nước, quán cà phê… (Ảnh minh họa)

Và còn nhiều, rất nhiều chiêu trò khác liên tục được các lừa đảo việc làm tận dụng mà chúng ta không thể lường trước được. Cách tốt nhất để nhận biết lừa đảo tuyển dụng qua mạng là nâng cao ý thức cảnh giác. Không đóng phí khi xin việc cũng như thận trọng trước các buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, cập nhật thông tin về các chiêu thức mới của bọn lừa đảo qua báo chí, truyền hình cũng alf điều cần thiết.

Xem thêm:
– Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam
– Bẫy tình bẫy tiền qua các chiêu lừa đảo của người nước ngoài