Lừa đảo việc làm siêu thị

40

Lừa đảo việc làm siêu thị có những chiêu thức gì? Tại sao báo chí thường xuyên đưa tin nhưng nhiều người vẫn để mình bị lừa? Nếu không nâng cao tinh thần cảnh giác, bạn rất có thể sẽ là “con mồi” tiếp theo của kẻ lừa đảo!

Lừa đảo việc làm siêu thị: chiêu trò cần cảnh giác

Dưới danh nghĩa các trung tâm môi giới việc làm, kẻ lừa đảo việc làm siêu thị đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều người để chiếm đoạt tiền của họ.

Lừa đảo việc làm siêu thị 1

Cảnh giác lừa đảo việc làm siêu thị

Tương tự như các phương thức lừa đảo việc làm trên mạng, với lừa đảo việc làm siêu thị, kẻ xấu cũng đăng các tin, bài tuyển dụng việc làm lương cao tại nhiều hệ thống siêu thị với nhiều vị trí khác nhau trên facebook, zalo, …. Người có nhu cầu tìm việc sẽ liên hệ để họ hỗ trợ, tư vấn với mức phí nhất định phải đóng gọi là phí môi giới và phí cam kết không bỏ việc giữa chừng.

Sau tất cả các thỏa thuận, kí kết, có dấu đỏ hẳn hoi, người lao động yên tâm nộp tiền cho chúng. Đến hẹn, họ đến siêu thị theo địa chỉ đã thỏa thuận để nhận việc thì mới tá hỏa biết mình bị lừa vì siêu thị đó không hề tuyển dụng. Quay lại trung tâm môi giới việc làm để khiếu nại thì bị bảo vệ chặn lại, không cho vào hoặc những người ở đó sẽ tỏ ra không quen biết nạn nhân.

Bên cạnh việc đăng tin, bài tuyển dụng việc làm siêu thị trên mạng xã hội, kẻ lừa đảo còn tiếp cận “con mồi” thông qua tờ rơi hoặc có móc nối để có người dẫn dụ, đưa người tìm việc đến với địa chỉ của chúng.

Lừa đảo việc làm siêu thị 2

Tin tuyển dụng lừa đảo việc làm siêu thị

Lừa đảo việc làm siêu thị qua lời kể của một nạn nhân

Từng là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo việc làm siêu thị với chiêu trò như trên, chị Thanh Thu (ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) kể:

Lúc ấy mình vừa mới ở dưới quê lên, chạy vạy mãi mới được vào làm công nhân khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Đức, TP.HCM) lương “ba cọc ba đồng” mà vất vả quá nên bỏ ngang. Được một người quen cùng dãy trọ giới thiệu trung tâm môi giới việc làm uy tín, mình đến tìm thì được họ giới thiệu cho vị trí nhân viên gác quày ở siêu thị Coopmart Thủ Đức với lương khỏi điểm là 5 triệu đồng/tháng.

Thấy đây là cơ hội việc làm tốt với mình vào thời điểm ấy, lại thông qua trung tâm môi giới nên mình cảm thấy khá yên tâm. Theo thỏa thuận, mình đóng cho họ 350 ngàn đồng bao gồm phí môi giới và phí cam đoan không bỏ ngang việc giữa chừng.

Nhân viên môi giới làm việc với mình là một chị gái nhìn mặt sáng sủa, nói chuyện dễ thương và rất nhiệt tình hỗ trợ. Sau khi kí kết các giấy tờ mình ra về đợi ngày nhận việc.

Đến hẹn, họ cũng liên lạc bảo mình vào ngày đó tháng đó tới siêu thị Coopmart liên hệ quản lý để nhận việc. Thế nhưng… oái ăm thay ở đây không hề có đợt tuyển dụng nào. Và mình đã bị lừa/ 350 ngàn đồng với mình lúc đó là tiền ăn của gần 2 tuần lễ chứ chẳng ít…

Có thể thấy những kẻ lừa đảo việc làm siêu thị có chiêu trò không mới. Tuy nhiên, bên cạnh những người như chị Thu thì còn rất nhiều nạn nhân khác từ dưới quê lên chưa nắm được tình hình hoặc sinh viên xa nhà cần tìm việc partime… do thiếu cập nhật mà dễ dàng “sa bẫy” kẻ lừa đảo.

Tóm lại, trước tệ nạn lừa đảo việc làm siêu thị cũng như lừa đảo tuyển dụng nói chung, người lao động cần hết sức cảnh giác.

Xem thêm:
– Lừa đảo đa cấp và cách nhận biết
– Lừa đảo trên facebook: bóc mẽ chiêu trò