Lừa đảo tuyển dụng trên mạng và cách nhận biết

114

Trước tệ nạn lừa đảo tuyển dụng trên mạng, nếu là một người đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm thì bạn cần phải hết sức cảnh giác. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là lừa đảo? “Bỏ túi” kinh nghiệm hay từ những chia sẻ của chúng tôi nhé!

Thế nào là lừa đảo tuyển dụng trên mạng?

Mạng xã hội đang trở thành công cụ phục vụ hữu ích cho các đối tượng lừa đảo. Từ lừa đảo trên zalo với những cách thức cũ nhưng nhiều người vẫn sập bẫy, lừa đảo trúng thưởng trên facebook với đa dạng chiêu trò, đến cả lừa đảo tuyển dụng qua mạng … Tất cả đang trở thành những vấn nạn nhức nhối trong đời sống của chúng ta.

Theo đó, có thể định nghĩa lừa đảo tuyển dụng qua mạng là một hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây nên vấn nạn nhức nhối cho xã hội. Ở đó, các đối tượng xấu sẽ mạo danh công ty, doanh nghiệp, tập đoàn xuyên quốc gia… để đăng tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng, rao vặt, facbook, zalo… với những thông tin cực hấp dẫn. Người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm khi đọc được tin đấy sẽ liên hệ để ứng tuyển. Sau các vòng phỏng vấn, ứng viên bị lừa mất tiền, mất tài sản, bị bóc lột sức lao động, thậm chí là bản thân trở thành công cụ mua bán của bọn xấu.

Cách nhận biết lừa đảo tuyển dụng trên mạng 1

Thận trọng khi tìm kiếm việc làm qua mạng (Ảnh minh họa)

Nhận biết lừa đảo tuyển dụng trên mạng bằng cách nào?

Trước sự tràn lan các thông tin việc làm trên mạng, làm thế nào để biết đâu là tin lừa đảo tuyển dụng? Nếu tinh ý, bạn sẽ không khó để nhận ra những bất thường sau:

  • Thu nhập quá hấp dẫn so với yêu cầu công việc. Chẳng hạn như: “Chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo” nhưng lương căn bản lại trên dưới 10 triệu. Trong khi trên thực tế, mức lương dành cho tân cử nhân chưa có kinh nghiệm chỉ ở ngưỡng phổ biến chỉ là 5 đến 6 triệu đồng/tháng.
  • Thông tin công việc không cụ thể, rõ ràng: Nếu trên tin tuyển dụng không cung cấp địa chỉ làm việc hay khối lượng không việc được nói chung chung thì bạn cũng nên cân nhắc. Bởi một khi nhà tuyển dụng muốn bạn chú ý đến họ thì họ sẽ cho bạn biết chi tiết những điều cần thiết như địa chỉ, mức lương, nhiệm vụ,… chứ không phải là mơ hồ, khái quát.
  • Có địa chỉ công ty nhưng tìm trên google không thấy: Trước mỗi thông tin tuyển dụng, điều cần thiết là tìm hiểu về công ty đăng tuyển. Theo đó, nếu không tìm thấy địa chỉ qua công cụ tìm kiếm là google thì bạn nên hiểu rằng đó là “địa chỉ ma” và trên 90% đây là một trường hợp của lừa đảo tuyển dụng.
  • Cách nhận biết lừa đảo tuyển dụng trên mạng 2

Một tin lừa đảo tuyển dụng trên mạng

  • Công ty có địa chỉ nơi này nhưng lại hẹn phỏng vấn ở nơi khác (nhà riêng, quán cà phê…): Trong trường hợp này, bạn cần hết sức cẩn thận bởi họ là người lạ, và có thể bạn đang là “con mồi” cho chúng lợi dụng chiếm đoạt tài sản, tiền bạc, thân thể,…
  • Những lời nói “có cánh” đầy thuyết phục trong buổi phỏng vấn cùng yêu cầu góp vốn hoặc đóng một khoản phí nào đó: Nhà tuyển dụng cần bạn, vì thế không lý do gì mà bạn phải đóng tiền để “xin” chỗ làm. Bởi vậy, trước bất cứ một yêu cầu đóng phí nào, bạn phải hết sức tỉnh táo.

Đừng biến mình thành nạn nhân của lừa đảo tuyển dụng trên mạng chỉ vì thiếu thông tin! Với những thông tin vừa được chia sẻ, hy vọng bạn sẽ tích lũy thêm được những kinh nghiệm hay và tìm được cho mình một công việc tốt!

Xem thêm:
– Nhận diện chiêu trò lừa đảo đa cấp
– Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam