Lừa đảo trúng thưởng Vietcombank và chiêu trò cần biết

84

Lừa đảo trúng thưởng Vietcombank thời gian vừa qua đã được báo chí lên án và cảnh giác để mọi người đề phòng. Nếu còn mập mờ về hình thức này, bạn cần tìm hiểu ngay để không trở thành “con mồi” tiếp theo của những kẻ xấu!

Lừa đảo trúng thưởng Vietcombank là gì?

Lừa đảo trúng thưởng Vietcombank là một dạng của lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã và đang gây nên vấn nạn nhức nhối cho xã hội. Kẻ lừa đảo mượn danh ngân hàng Thương mại cổ phần Vietcombank để giở những chiêu trò, thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của những người nhẹ dạ, cả tin.

Lừa đảo trúng thưởng Vietcombank và chiêu trò cần biết 1

Rất nhiều kẻ lừa đảo mượn danh nhân viên Vietcombank để giở những chiêu trò (Ảnh minh họa)

Chiêu trò lừa đảo trúng thưởng Vietcombank

Các đối tượng lừa đảo trúng thưởng Vietcombank thường áp dụng một chiêu trò chung. Đó là mạo danh nhân viên ngân hàng Vietcombank chi nhánh A/B/C… gọi điện đến một số điện thoại bất kì (của nạn nhân) thông báo họ đã trúng thưởng một khoản tiền lớn kèm theo xe máy, điện thoại hoặc laptop. Theo đó, yêu cầu người trúng muốn nhận thưởng thì phải cung cấp thông tin để làm hồ sơ (hộ khẩu, chứng minh nhân dân…) kèm theo một khoản phí nhất định nào đó để nhân viên ngân hàng lo các khoản cần thiết như thuế, phí hồ sơ.v.v.

Đối tượng của bọn lừa đảo là những ai đang dùng mạng di động của Viettel, Mobi, Vina,… Sau khi tra ra đầu số, chúng sẽ trực tiếp liên hệ để thực hiện hành vi lừa đảo.

Từng là “con mồi” được nhắm tới của chiêu trò lừa đảo trúng thưởng Vietcombank, chị Thanh Hương (ngụ ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ:

Hôm đó, tôi đang làm việc ở cơ quan thì nhận được điện thoại gọi đến từ số máy bàn với đầu số lạ. Tôi bắt máy thì đầu dây bên kia là một giọng nữ nghe có vẻ khá dịu dàng, dễ thương. Cô ta tự xưng là nhân viên của ngân hàng Vietcombank chi nhánh quận 1, thành phố Hồ Chí Minh và thông báo tôi đã trúng thưởng 150 triệu đồng cùng một xe máy SH qua chương trình quay số trúng thưởng nhân dịp Vietcombank mở đợt tri ân khách hàng.

Theo đó, để nhận thưởng, tôi cần cung cấp cho cô ta số chứng minh nhân dân, số hổ khẩu kèm theo 5 triệu đồng tiền phí hồ sơ và thuế. Để tôi tin tưởng, cô ta còn xưng tên là Nguyễn Thị Thu Hà – nhân viên tại phòng giao dịch Vietcombank ở địa chỉ cụ thể là số 8, đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, tôi đã từng nghe về các chiêu trò lừa đảo trúng thưởng trên facebook, zalo… cũng tương tự thế. Cho nên tôi đã không chấp nhận điều khoản và cúp máy.

Khoảng 30 phút sau, lại có một số điện thoại bàn đầu số từ TP. Hồ Chí Minh gọi đến, tôi bắt máy và hỏi luôn “Lại trúng 150 triệu nữa à?”, tên đó ấp úng hỏi sao tôi biết. Tôi cúp máy và phì cười: “Lừa đảo kiên nhẫn ghê! Tôi có dùng thẻ ngân hàng đâu mà trúng thưởng!”. Thiết nghĩ nếu người bắt máy là mẹ tôi ở nhà thì bà đã tin răm rắp và bị lừa rồi…”.

Lừa đảo trúng thưởng Vietcombank và chiêu trò cần biết 2

Một nhóm đối tượng bị bắt vì hành vi lừa đảo trúng thưởng Vietcombank

Có thể thấy, những đối tượng lừa đảo trúng thưởng Vietcombank đã vận dụng những chiêu trò không có gì là mới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị lừa. Đặc biệt là người sống ở vùng thôn quê, vùng núi cao hẻo lánh, quanh năm làm việc quần quật tích được chút vốn, nghe trúng thưởng lớn là đổ dồn vào. Cuối cùng tiền vào tay kẻ xấu, chỉ biết gào khóc kêu trời.

Do đó, việc nắm bắt thông tin về những chiêu trò lừa đảo trúng thưởng Vietcombank là rất cần thiết. Biết để tránh và biết để tỉnh táo, không bị lừa trước những lời dụ dỗ có cánh.

Xem thêm:
– Lừa đảo trên zalo – chiêu thức cũ nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”
– Lừa đảo tuyển dụng trên mạng và cách nhận biết