Lừa đảo trúng thưởng trên facebook với đa dạng chiêu trò

86

Bạn có từng là nạn nhân của các chiêu lừa đảo trúng thưởng trên facebook? Làm sao để nhận diện được những kẻ lừa đảo? Là một người dùng facebook thông minh, bạn sẽ không “sập bẫy” nếu nắm được những thông tin sau!

Thế nào là lừa đảo trúng thưởng trên facebook?

Lừa đảo trên facebook là hình thức lợi dụng các công cụ hiện có của trang mạng xã hội này để đăng tin, bài hoặc gửi tin nhắn nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hack tài khoản, lừa đảo bán hàng qua mạng mà chúng ta cần cảnh giác

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo trúng thưởng trên facebook 1

Cần cảnh giác trước các chiêu lừa đảo trên facebook (Ảnh minh họa)

Theo đó, có thể hiểu lừa đảo trúng thưởng trên facebook là hành vi lợi dụng các ứng dụng của facebook để lừa người dùng, khiến họ vì tin tưởng làm theo và mất tiền, mất tài khoản hoặc chính bản thân sa đà theo định hướng của kẻ xấu. Nói cách khác, lừa đảo trúng thưởng trên facebook với nhiều người chẳng khác gì một liều thuốc thôi miên khiến họ mất đi nhận thức và hành động một cách ngốc nghếch.

Những chiêu lừa đảo trúng thưởng trên facebook thường gặp nhất

Là một người dùng facebook thông minh, bạn sẽ không khó để nhận biết các chiêu lừa đảo trên trúng thưởng trên facebook phổ biến. Có thể kể đến như:

  • Đăng tin, bài mạo danh doanh nghiệp: Kẻ xấu sẽ mạo doanh các doanh nghiệp, đơn vị lớn để đăng tin, bài về chương trình khuyến mãi khủng nào đó. Người dùng chỉ cần share bài viết, tag bạn bè vào hoặc kích vào link làm theo hướng dẫn thì sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng. Nếu share bài, bạn vô tình giúp kẻ xấu tăng thêm lượt tương tác cho trang của chúng, đồng thời tăng lượng người bị lừa giống bạn. Trường hợp kích vào link làm theo hướng dẫn, kẻ xấu có thể hack facebook khiến bạn mất đi tài khoản hiện có. Sau đó, chúng sẽ dùng tài khoản của bạn để tiếp tục đăng tin, bài dụ dỗ hoặc gửi tin nhắn nhờ nạp card, kích vào link… tới bạn bè của bạn. Những người không tinh ý sẽ nghĩ họ cần giúp đỡ bạn, và vô tình “nối đuôi nhau” sập bẫy của kẻ lừa đảo.

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo trúng thưởng trên facebook 2

Mạo danh “Thế giới di động” đăng tin trúng thưởng

  • Lừa đảo trên facebook messenger: Messenger đang là một ứng dụng hỗ trợ cho facebook được người dùng rất ưa chuộng. Tuy nhiên, ứng dụng này lại đang trở thành công cụ để những kẻ lừa đảo “kiếm hời”. Có hai hình thức lừa đảo trên facebook messenger hay gặp nhất là:

   + Mạo danh người quen gửi tin nhắn nhớ nạp card, nạp thẻ game hoặc nhờ kích         vào link để câu view: Như đã nói ở trên, sau khi hack được tài khoản của một             người bất kì, kẻ xấu sẽ dùng tài khoản đó để gửi tin nhắn nhờ vả đến bạn bè của        họ nhằm lừa tiền qua thẻ game, card điện thoại hoặc nhờ vả chuyện gì đó.

   + Trực tiếp gửi tin nhắn trúng thưởng qua messenger: Trường hợp thứ hai, vào một    ngày “đẹp trời”, bạn nhận được một tin nhắn báo trúng thưởng từ fanpage của một    doanh nghiệp hoặc cá nhân bất kì với phần thưởng cực hấp dẫn “từ trên trời rơi          xuống”. Và để nhận được phần thưởng đó, bạn phải làm theo hướng dẫn là nạp tiền    tạm ứng hoặc kích vào link nào đó. Người nhẹ dạ cả tin ắt sẽ dễ dàng “sập bẫy”.

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo trúng thưởng trên facebook 3

Lừa đảo trên facebook menssenger

Làm gì khi gặp phải lừa đảo trên facebook

Với mọi thông tin trúng thưởng lớn hay tin nhắn bất kì trên menssenger, trước tiên bạn cần xác minh cụ thể nguồn gốc của chúng bằng việc gọi điện trực tiếp đến nơi đăng hoặc người gửi tin cho bạn.

Trên thực tế, chẳng có cái gì “từ trên trời rơi xuống”, cho nên cách tốt nhất để không trở thành nạn nhân của những kẻ xấu là đừng tin tưởng hay hy vọng vào những “phần thưởng khủng” ấy. Một lời khuyên khác cho bạn là nên bảo mật tài khoản facebook bằng cách thay đổi mật khẩu theo định kỳ và hạn chế kích vào những link không rõ nguồn.

Xem thêm:
– Những chiêu lừa đảo bán điện thoại iPhone thường gặp nhất
– Làm gì để không mắc bẫy lừa đảo bảo hiểm nhân thọ?