Lừa đảo trên zalo – chiêu thức cũ nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”

97

Bạn có từng là nạn nhân của những chiêu lừa đảo trên Zalo? Có bao giờ bạn thắc mắc lý do vì sao khi ấy mình lại dễ dàng “sập bẫy”? Tham khảo ngay những thông tin sau đây, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

Lừa đảo trên zalo – chiêu thức cũ nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy” 1

Cẩn trọng trước những chiêu thức lừa đảo trên zalo (Ảnh minh họa)

Những chiêu thức lừa đảo trên zalo thường gặp

Song hành với facebook, zalo đang là trang mạng xã hội thu hút được đông đảo người dùng nhất tại Việt Nam hiện nay. Cũng chính vì tính phổ biến đó mà các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản tạo nên vấn nạn nhức nhối cũng như lừa tình, lừa tiền,.v.v. đang lợi dụng công cụ này để làm chuyện xấu. Theo đó, có thể thấy những chiêu thức được bọn chúng áp dụng phổ biến nhất là:

  • Lừa đảo bán hàng qua mạng zalo: Tương tự như lừa đảo bán hàng qua facebook, zalo cũng là công cụ để các đối tượng kinh doanh online tận dụng đăng tin, tin, bài về các sản phẩm hàng hiệu giá ưu đãi hay hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng ngoại nhập khẩu.v.v. nhưng thực chất là đang “treo đầu dê bán thịt chó”. Với chiêu thức này, bọn lừa đảo sẽ lập nick zalo chuyên dùng cho kinh doanh online, sau đó dùng chế độ quét bạn bè để kết bạn với rất nhiều người nhằm tăng lượt tiếp cận của họ tới bài đăng bán hàng của mình. Zalo có tính năng đặc biệt là không cho phép người không phải bạn bè chung đọc được bình luận. Bởi vậy, dù bạn có chửi bới thế nào sau khi bị lừa thì cũng chỉ có mỗi kẻ lừa đảo thấy được và bạn khó mà tố cáo được chúng bởi tất cả chỉ là ảo.
  • Lừa tình qua zalo: Nhiều cô gái nhẹ dạ, cả tin vô tình đã trở thành nạn nhân của những chiêu trò gạ gẫm, dụ dỗ qua zalo. Các đối tượng lừa đảo sẽ dùng nick zalo ảo quét bạn bè rồi gửi lời mời kết bạn, sau đó nhắn tin làm quen với những lời đường mật, có cánh khiến các cô gái siêu lòng. Sau một thời gian tìm hiểu, nói chuyện qua zalo, cảm thấy “con mồi” đã thật sự “cắn câu” thì chúng sẽ hẹn gặp. Bấy giờ, tại buổi hẹn, hoặc là nạn nhân bị gây mê chiếm đoạt hết tài sản mang theo hoặc ghê gớm hơn, cô ấy trẻ trở thành công cụ mua bán “hái” ra tiền cho kẻ xấu.
  • Lừa đảo trúng thưởng trên zalo: Đây là một chiêu trò khá phổ biến. Người dùng zalo hẳn sẽ không xa lạ gì trước những tin nhắn đến từ một địa chỉ lạ thông báo trúng thưởng. Nào là xe SH, điện thoại iPhone, nhà lầu,… các kiểu rồi yêu cầu bạn truy cập vào trang web hay gọi đến một số điện thoại nào đó. Sau khi làm theo hướng dẫn, bạn sẽ bị dụ dỗ đóng một khoản phí để nhận quà. Trên thực tế, không có cái gì “từ trên trời rơi xuống” như thế, cho nên không khó để nhận ra đây là hành vi lừa đảo. Vậy mà vẫn không ít người bị lừa chỉ vì ham phần thưởng có giá trị.

Lừa đảo trên zalo – chiêu thức cũ nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy” 2

Lừa đảo trên zalo – chiêu thức cũ nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy” 3

Một vài dạng tin nhắn lừa đảo trúng thưởng trên zalo

Hãy tỉnh táo trước những chiêu trò lừa đảo trên zalo!

Có thể thấy tất cả những chiêu thức trên đều không mới và có vẻ khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn vô tư “sập bẫy”. Do đó, nắm được các thủ đoạn của kẻ lừa đảo qua báo chí, truyền thông, sẽ không có lý do gì để bạn dễ dàng bị lừa. Khác với facebook, zalo không có tính phổ biến rộng rãi bằng. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể quản lý tài khoản của mình một cách chặt chẽ, hạn chế tối đa sự xâm nhập của các đối tượng lừa đảo trên mạng zalo qua việc giới hạn bạn bè, cài đặt chế độ không nhận tin nhắn từ người lạ và tuyệt đối không vì ham thưởng lớn mà “lu mờ” lý trí.

Hãy tỉnh táo trước những chiêu trò lừa đảo trên zalo! Đó là điều mấu chốt mà qua bài viết này chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn!

Xem thêm:
– Đa dạng phương thức lừa đảo việc làm trên mạng
– Bẫy tình bẫy tiền qua các chiêu lừa đảo của người nước ngoài