Lừa đảo trên facebook: bóc mẽ chiêu trò

57

Lừa đảo trên facebook đang trở thành vấn nạn khiến nhiều người không khỏi băn khoăn. Có bao nhiêu chiêu trò được kẻ xấu tận dụng trên trang mạng xã hội này? Cùng khám phá xem nhé!

Lừa đảo trên facebook – vấn nạn chung với người dùng mạng xã hội

Facebook đã và đang là trang mạng xã hội gắn bó mật thiết với cuộc sống hiện đại của chúng ta. Từ giao lưu, kết bạn đơn thuần đến kinh doanh, mua bán, truyền thông, báo chí…, nếu không có facebook, mọi thứ sẽ bị đảo lộn. Có thể nói trang mạng này đã trở thành một công cụ hữu ích trong đời sống công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay.

Hữu ích là thế, những cũng không lắm bất cập khiến nhiều người “dở khóc dở cười” trước những chiêu trò lừa đảo trên facebook mà bất cứ ai trong chúng ta, dù có cẩn thận, tỉ mỉ tới đâu cũng có thể dễ dàng trở thành “con mồi” sập bẫy lừa đảo của kẻ xấu.

Lừa đảo trên facebook: bóc mẽ các chiêu trò 1

Lừa đảo trên facebook – vấn nạn chung với người dùng mạng xã hội (Ảnh minh họa)

Lừa đảo trên facebook với đa dạng chiêu trò

Có rất nhiều chiêu trò lừa đảo trên facebook được kẻ xấu tận dụng. Có thể kể đến như:

  • Chiêu trò lừa đảo trúng thưởng trên facebook: Thông qua các bài đăng mạo danh doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ… đối tượng lừa đảo quảng bá các chương trình khuyến mãi, trúng thưởng lớn… Người tiếp cận sẽ liên hệ và làm theo hướng dẫn. Từ hướng dẫn, những ai nhẹ dạ, cả tin sẽ bị thuyết phục, chi tiền túi ra và bị lừa mất tiền lúc nào chẳng hay.

Lừa đảo trên facebook: bóc mẽ các chiêu trò 2

Mạo danh Piaggio Việt Nam để đăng tin trúng thưởng

  • Lừa tình trên facebook: Đây cũng được xem là một hình thức lừa tình qua mạng mà đối tượng chính là các cô gái nhẹ dạ cả tin. Lợi dụng tâm lý sợ cô đơn và muốn tìm kiếm bạn tình, bạn đời của các cô gái, nhiều kẻ lừa đảo từ facebook đã tung nhiều chiêu trò để đưa “con mồi” vào “bẫy tình” của mình rồi chiếm đoạt tiền, tài sản, thậm chí biến “con mồi” thành công cụ để mua bán.

Lừa đảo trên facebook: bóc mẽ các chiêu trò 3

Lừa tình qua facebook (Ảnh minh họa)

  • Tin nhắn lừa đảo facebook hay lừa đảo trên facebook messenger: Dù là lừa tình hay lừa chiếm đoạt tài sản, facebook messenger – ứng dụng song hành và hỗ trợ cho facebook cũng đang trở thành công cụ chính của kẻ lừa đảo. Thông qua ứng dụng này, các tin nhắn trúng thưởng, tin nhắn gạ tình được gửi tới và nếu không sáng suốt, người tiếp cận rất dễ bị lừa. Bên cạnh đó, kẻ xấu còn thực hiện hành vi hack facebook của bất cứ ai là bạn bè của bạn rồi gửi tin nhắn nhờ nạp card, nạp thẻ game với một lí do nào đó. Nếu không tinh ý, bạn sẽ mất tiền như chơi!

Lừa đảo trên facebook: bóc mẽ các chiêu trò 4

Lừa đảo trên facebook messenger

Để tránh lừa đảo trên facebook, hãy là một người dùng facebook thông minh!

Đó là điều mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến bạn! Trước hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên facebook mà chúng ta không thể lường trước được, để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ tiền, tài sản, hãy thận trọng trước những tin, bài trúng thưởng, những lời mời kết bạn từ người lạ cũng như những tin nhắn gạ gẫm, làm quen,v.v.

Quản lý trang cá nhân trên facebook của mình cũng chính là bạn đang phần nào xây dựng hình tượng ngoài cuộc sống. Làm sao để nó thật đẹp và bạn phải luôn thật tỉnh táo như đang sống ngoài đời thật. Có thế thì bạn mới không dễ dàng trở thành “kẻ ngốc” tiếp theo bị “sập bẫy” lừa đảo trên facebook. Hãy luôn là một người dùng facebook thông minh bạn nhé!

Xem thêm:
– Lừa đảo việc làm trên mạng với phương thức đa dạng
– Lừa đảo trên zalo – chiêu thức cũ nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”
– Lừa đảo đa cấp và cách nhận biết